Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội của Liên Hội Sinh Viên Mauvsa 2013

19/06/201300:00:00(Xem: 7285)
Khoảng năm trăm sinh viên của chín trường đại học trong vùng Washington,D.C., Maryland and Virginia và một số vị lãnh đạo trong cộng đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn đã gặp gỡ nhau trong ngày Đại Hội của Liên trường MAUVSA, được tổ chức vào lúc 7giờ chiều ngày 14 Tháng 6, năm 2013 tại Nhà hàng Thần tài ở Falls Church, VA.

Không khí thật vui tươi, tưng bừng, nhộn nhịp với hằng trăm sinh viên ăn diện thật đẹp. Tiếng cười nói, vỗ tay, reo hò vang dội, thể hiện tinh thần đoàn kết, nhựa sống tràn đầy, các sinh viên như những mầm non đang vươn mình trong nắng ấm.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam CH, Cô Emily Dương, trưởng Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách và giới thiệu quan khách đặc biệt, trong đó có Honorable Dot Harris, Director của Department of Energy. Bà là diễn giả chính của Đại Hội; Andy Quách, Ca sĩ của Trung Tâm băng nhạc Asia; các Hoa Hậu Miss Vietnam DC Court, Cô Lan Anh Nguyễn, Tổng Hội trưởng Tổng Hội Sinh viên Toàn Quốc và Canada (Unavsa).

Về phía Cộng Đồng VN có sự hiện diện của Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐVN HTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN vùng HTĐ, MD&VA; Tiến sĩ Tạ Cự Hải, CT Liên Hội CCSVNCH/HTĐ &Phụ cận, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Hội Trưởng Hội NV Cao Niên, Bác sĩ TrầnVăn Sáng, Hội Trưởng Hội Y Tế Miền Đông HK; Ông Lý Hiền Tài, CT Liên Minh Dân Chủ VNTT; Ông Phó Hòa, Đại diện Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức; Ông Nguyễn VănThành , Hội Truởng Hội Hải Quân; Bà Lê thị Nhị, Nhà Việt Nam; Giáo sư Kim Oanh, Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, Bà Minh Nguyệt, Nguyệt San Hoài Hương ….

Những tràng pháo tay và tiếng reo hò tán thưởng tiếp tục vang dội qua màn múa lân của Liên Đoàn Hùng Vương Lion Dancers và hai màn vũ dân tộc với nón lá, áo dài thướt tha do sinh viên GMU và James Madison Univ. trình diễn và nhiều màn đơn ca. Trong dịp này nhiều giải thưởng về từ thiện, văn hóa được trao tặng.

Đáng quan tâm nhất đối với những bậc trưởng thượng trong cộng đồng cũng như với sinh viên là lời phát biểu của Hội trưởng Liên Hội MAUVSA Tuấn Dương. Bằng một giọng chân thành, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ dấn thân, Tuấn Dương phát biểu: “ Trong số những quan khách hôm nay có một số vị khách đặc biệt. Trước hết tôi muốn cảm ơn những người hỗ trợ trong Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt. Quý vị đã nhận thấy được giá trị và những cố gắng của sinh viên, điều này đã khích lệ, thúc đẩy chúng tôi nỗ lực hoạt động nhiều hơn cho liên hội và cho cộng đồng ở Mid-Atlantic. Cảm ơn quý vị hỗ trợ chúng tôi. Sự trợ giúp của quý vị là động lực thúc đẩy chúng tôi cố gắng gắp mười lần. Không có quý vị chúng tôi sẽ không thể nào tiến xa như hôm nay.
dai_hoi_mauvsa__0__resized
Hình ảnh trong Đại Hội.
Và tôi cảm ơn những cựu sinh viên đại học và những trường hội viên của MAUVSA đã cam kết và hỗ trợ Liên Hội của chúng ta. Không có các anh chị, các bạn, MAUVSA không là cái gì cả. Các anh chị, các bạn là sự sống của tổ chức này, xây dựng tương lai cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Liên Hội của chúng ta đã được thành lập từ năm 2007 và đã lớn mạnh từ đó, gồm chín trường đại học, mới gần đây đón nhận thêm một trường, University of Maryland, Baltimore County. Trong mùa Đông rồi, Chúng ta đã tổ chức hội nghị hằng năm với gần 200 sinh viên tham dự. Lần đầu tiên chúng ta có một Ban Chấp Hành gồm những người có tài năng và dấn thân phục vụ, từ những trường hội viên của MAUVSA. Chắc chắn sẽ có sự thay đổi, và sẽ thay đổi tốt đẹp hơn.

Tuấn dương nói tiếp, tôi rất phấn khởi và hãnh diện được đứng đây nói lên những cảm nghĩ của một Hội trưởng của MAUVSA. Tôi không tâm về chức vụ hội trưởng mà tôi quan tâm tới ảnh hưởng của một liên hội, cùng làm việc với nhau. Tôi quan tâm về những người lãnh đạo, chúng ta là một liên hội, sẽ tạo nguồn cảm hứng và cùng nhau phát triển. Và tôi quan tâm về Liên hội và Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt, sẽ đi về đâu trong tương lai. Tôi tin tưởng cá nhân chúng ta có khả năng thay đổi, nhưng tôi tin tuởng hơn vào khả năng của chúng ta cùng nhau làm việc. Vì vậy hôm nay tôi đứng đây, trước các bạn để nói với các bạn rằng tôi và những thành viên trong BCH có một cái nhìn rộng lớn cho MAUVSA và cho cộng đồng của chúng ta. Năm sắp tới đây sẽ là một năm bừng vỡ. Chúng ta sẽ tạo nên một sự thay đổi tốt đẹp trong cộng động người Mỹ gốc Việt. Trong những năm rồi, chúng ta đã phát triển và lớn mạnh hơn bao giờ trong nội bộ. Nay tổ chức của chúng ta đã đạt đến cao điểm. Vậy từ đây, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta sẽ bước ra để bắt đầu một giai đoạn mới cho Liên Hội này. Tôi luôn nói như vậy với các bạn trong nhóm của tôi. Chúng ta nhắm mục tiêu rất cao. Sẽ là một chuyến đi rất đáng lo ngại, và sẽ có những điểm chúng ta có thể bị thất bại, nhưng ít nhất chúng ta cố gắng và chúng ta sẽ làm với tất cả sự cố gắng. 


Trước khi chia sẻ những ước mơ, tôi muốn thúc dục các bạn - những người lãnh đạo hội sinh viên VN và những người lãnh đạo tương lai, quan tâm đến những điều sau đây:
dai_hoi_mauvsa__3__resized
Hình ảnh trong Đại Hội.
Các bạn đã được sự tín nhiệm của các bạn cùng trường, bầu lên để thi hành nhiệm vụ của một Hội Sinh Viên Việt Nam. Đây là điều hãnh diện vô cùng ở mức trường học. Sự thay đổi sẽ nhanh hơn và thay đổi tốt nhất khi các bạn không những chỉ đầu tư thời gian mà cũng với cảm xúc…Đời sống ngắn ngủi, vậy điều đơn giản nào có ảnh hưởng quan trọng nhất chúng ta muốn để lại? Ngay giờ phút này, ở đây, tôi kêu gọi sự hỗ trợ của các bạn trong năm sắp tới, chúng ta sẽ chấp nhận nhiều thách thức mới. Xin nhớ, chúng ta cùng nhau – đây là liên hội của chúng ta, đây là cộng đồng của chúng ta và đây là tương lai của chúng ta – hãy giúp đỡ và cùng nhau xây dựng.

Tuấn Dương chấm dứt lời phát biểu đầy nhiệt thành và xúc cảm trong tiếng vỗ tay vang dội, có lẽ những lời lẽ này sẽ để lại một dư âm, một ấn tượng đẹp về Liên Hội sinh viên Mauvsa trong lòng những nhà lãnh đạo tham dự. Đây là một trong hai mục tiêu chính của Đại Hội, họp mặt sinh viên các trường, và tiếp xúc với những nhà lãnh đạo trong Cộng Đồng của chúng ta.

Chương trình được tiếp nối với phần vinh danh Cô Lan Anh Nguyễn, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội sinh viên VN toàn quốc HK và Canada. Cô cũng là nhà bảo trợ cho Đại Hội này và nhiều sinh hoạt sinh viên khác. Cô Lan Anh giới thiệu những người sáng lập Liên Hội MAUVSA, như Phương Mai Nguyễn, Hội trưởng đầu tiên của MAUVSA, năm 2007; Long Nguyễn, Hội trưởng MAUVSA hai nhiệm kỳ, rồi Nam Nguyễn. Cho tới nay các cựu sinh viên này vẫn tiếp tục sinh hoạt, hỗ trợ Liên Hội. Cuối cùng Cô Lan Anh đã đại diện cho sinh viên MAUVSA cảm ơn sự hiện diện của quý vị lãnh đạo trong Cộng Đồng. Cô nói, nhờ sự hỗ trợ của quý cô chú bác, ông bà trong những năm qua, mà Liên Hội mới tồn tại và lớn mạnh đến ngày hôm nay.
dai_hoi_mauvsa__2__resized
Hình ảnh trong Đại Hội.
Được biết, Liên Hội Sinh viên MAUVSA được thành lập từ năm 2007, do một nhóm sinh viên, đã nhìn thấy viễn ảnh, cần đào tạo những nhà lãnh đạo trẻ cho cộng đồng Người Việt trong tương lai, cần đoàn kết lực lượng sinh để tạo sức mạnh đấu tranh… nên đã cùng nhau lập hội. Hội không được sự trợ giúp đáng kể nào từ những nhà lãnh đạo trong cộng đồng VN vùng HTĐ. “Vạn sự khởi đầu nan”, những năm đầu, Liên Hội không có ngân quỹ hoạt động, vì quá tha thiết với sự sống còn của Liên Hội, một hội trưởng đã ứng tiền để Liên hội có thể hoạt động mấy năm đầu. Với tinh thần hăng say phục vụ, chấp nhận hy sinh của tuổi trẻ, những khó khăn ban đầu đã được khắc phục. Nay Liên Hội đang trên đà phát triển mạnh.


Qua kinh nghiệm của những hội đoàn trong cộng đồng, hay có sự đố kỵ, , hiềm khích, chia rẻ, người ta tin Liên Hội không thể đoàn kết và hoạt động lâu dài. Người ta tưởng hội trưởng các trường hội viên sẽ tranh dành chức “Chủ tịch Liên Hội”, tranh dành thế lực, ảnh hưởng, phê bình, chỉ trích, đánh phá… Liên hội sẽ chết hay sống mà không đem lại lợi ích gì thiết thực cả…Nhưng sáu năm qua, sinh viên Mauvsa đã chứng minh, tuổi trẻ trong sáng, hoạt động vô vụ lợi, “đoàn kết” cho những mục tiêu cao đẹp, đào tạo những nhà lãnh đạo trẻ và giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc...
dai_hoi_mauvsa__1__resized
Hình ảnh trong Đại Hội.
Sức mạnh của sự đoàn đoàn kết sinh viên đã được thể hiện qua chiến dịch ký Thỉnh Nguyện Thư gởi Tổng Thống Obama, đòi hỏi cho Nhân Quyền cho VN trước đây. Gần đây, trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội HK, có rất nhiều sinh viên MAUVSA đã tình nguyện trong Ban Tổ Chức, giúp Ngày Vận Động Cho Nhân Quyền cho VN thành công tốt đẹp. Phương thức đấu tranh ngày nay đã thay đổi, chúng ta rất cần sự tham gia trực tiếp của thế hệ trẻ, là những người có kiến thức, tài năng, sức khỏe, biết sử dụng computer, thông thạo Anh ngữ …để tiếp xúc, liên lạc với những vị dân cử địa phương, trước khi Quốc Hội HK biểu quyết những đạo luật quan trọng, liên quan đến đời sống của chúng ta ở đây, cũng như với Quê hương Việt Nam…

Vì tương lai của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở đây, vì tương lai của dân tộc Việt Nam bên kia bờ Thái Bình Dương, vì những mục tiêu rộng lớn, kính mong quý bậc trưởng thượng trong cộng đồng Người Việt, hãy dẹp đi cá tính câu nệ, cố chấp, quan liêu… mở rộng lòng vị tha mà đến với Liên Hội sinh viên MAUVSA. Có được như vậy thì chúng ta mới có thể thực hiện được sự đoàn kết, hợp tác giữa hai thế hệ già , trẻ, đi đến thành công tốt đẹp trong tương lai.

Hình ảnh Đại Hội trong www.youtube.com/watch?v=wOHx2UPZYqc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.