Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đào Tỵ, Chiêu Hồi

19/06/201300:00:00(Xem: 11690)
Bạn hãy hình dung những làn sóng người từ Florida rủ nhau về Cuba xin tỵ nạn chính trị... Hình như chỉ thấy làn sóng ngược lại thì phải.

Bạn hãy hình dung trở ngược về tháng 3 và tháng 4 của năm 1975, làn sóng dân chúng chạy loạn rời Nam để tìm về hướng Bắc... Thực tế không có chuyện đó. Mà chỉ có làn sóng người chạy về hướng Nam, tìm theo các đoàn quân VNCH.

Bạn hãy hình dung dân Nam Hàn rủ nhạu chạy về Bắc Hàn, xin chiêu hồi để sống dưới chiếc dù bao cấp của lãnh tụ họ Kim vĩ đại. Cũng không có chuyện đó.

Đó là lý do chính phủ Nam Hàn dự định tăng thêm nhân sự ở các tòa đại sứ tại nước ngoài và củng cố tình thân với nhiều quốc gia hữu quan để bảo vệ người đào tỵ từ Bắc Hàn được suy đoán là đang ẩn trốn ở các quốc gia đó.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn loan báo kế hoạch này sau khi 9 thanh thiếu niên đào tỵ Bắc Hàn bị trục xuất về Bắc Hàn bởi chính phủ Lào và Trung Quốc cuối tháng trước – lúc đó, Bộ Ngoiạ Giao Nam Hàn bị dân chúng chỉ trích là không bảo vệ được người đào tỵ để họ khỏi bị đẩy về Bắc Hàn, nơi họ sẽ bị trừng phạt về tội bỏ trốn khỏi thiên đàng xã hội chủ nghĩa.

Trong bản phúc trình gửi lên Quốc Hội Nam Hàn, Bộ Ngoại Giao nước này nói sẽ tăng hợp tác với cộng đồng quốc tế và thiết lập hệ thống hợp tác với các nước liên hệ.

Một viên chức cao cấp nói người đào tỵ Bắc Hàn nên đươc giải quyết trong phạm vi rộng của giá trị nhân quyền và bảo đảm sinh mạng và sự an toàn của họ.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoaị giao Nam Hàn tiết lộ hôm Thứ Ba 18-6-2013 rằng một nhóm 20 người đào tỵ Bắc Hàn, trước đó được bảo vệ bởi tòa đại sứ Nam Hàn ở Lào, đã vào được Nam Hàn bình an.

Ngoại Trưởng Nam Hàn Yun Byung-se tổ chức buổi họp báo ở Singapore với các trưởng phái đoàn ngoaị giao trong vùng Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, bàn về cách bảo vệ an toàn cho người Bắc Hàn đào tỵ.

Tuyến đường người đào tỵ ưa đi là trốn từ Bắc Hàn sang Trung Quốc, từ đây đi bộ sang Lào và nhờ Tòa Đại Sứ Nam Hàn ở Lào đón nhận.

Đã có hơn 25,000 người đaò tỵ Bắc Hàn vào Nam Hàn kể từ khi kết thúc Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-53.

Lịch sử đã cho thấy rõ hướng đi tự nhiên của nhân loại: thiên đường xã hội chủ nghĩa chỉ là tài sản riêng của Kim Jong-un, Fidel Castro, Nguyễn Tấn Dũng...

Chỉ có một nhức nhối cho dân đaò tỵ Bắc Hàn là tuyến đường xuyên Hoa Lục. Chính phủ Bắc Kinh từ chối cấp quy chế tỵ nạn cho dân Bắc Hàn bỏ trốn, và xem họ là di dân lậu.

Nếu người đào tỵ bị bắt ở Trung Quốc, họ sẽ bị đẩy về lại Bắc Hàn và sẽ vào tù nhiều năm, có thể lãnh cả án tử hình rục xương trong các trại tù chính trị như trại Yodok, hay các trại ac3i tạo như Chungsan hay trại Chongori.

Ai bảo cõi trần gian này là hạnh phúc đâu? Hãy nói thế với Bắc Hàn nhé. Hãy nói thế với dân oan Việt Nam nhé.

Ai bảo cõi này là hạnh phúc và có đầy ân sủng từ trời ban xuống đâu? Chỉ có Kim Jong-un, Fidel Castro và Nguyễn Tấn Dũng là đồng 1y thôi – vì họ là vua trời một cõi rồi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.