Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Cánh Gà Sân Khấu Quê Nhà

30/08/200000:00:00(Xem: 4448)
Tin Tổng Thống Clinton sẽ đứng trên một tàu chiến Hải Quân Mỹ tiến vào thăm Việt Nam bất giác gợi lại trong tôi hình ảnh Kha Luân Bố đầu tiên đặt chân lên Mỹ châu, viết thêm cho lịch sử thế giới một trang mới, sự chiến thắng của Tây phương trên sự điêu tàn của nền văn minh sở tại. Ngày ấy Oâng Kha Luân Bố tưởng lầm mình đến Đông Aán, nên gọi dân địa phương là người Ấân độ (Indians). Ông đâu có dè mình đang tiếp xúc với những người gốc Á châu vượt Eo biển Bering, khai phá miền đất trinh nguyên này của Địa cầu, từ 30 ngàn năm trước ngày Oâng đến, và tạo nên một nền văn minh làm nhiều nhà sử học càng khám phá càng ngạc nhiên.

Năm 1969 Cơ quan Hàng Không / Không gian Mỹ dựa vào Thiên văn học của Ngươi Mỹ thổ sinh (Native Americans) để tính toán quỹ đạo phóng phi thuyền đưa Con người lần đầu tiên lên viếng Cung trăng. Lịch của các dân tộc này chính xác hơn cuốn lịch Kha luân Bố dùng để ghi nhựt ký hải hành lúc bấy giờ. Còn kỹû thuật thủy lợi, biến đổi đất đai , đầm lầy, đồi dốc thành vườn nổi, ruộng thang đã đi trước Aâu châu.

Ngày người Aâu châu đầu tiên đặt chân lên Tân Thế giới này, Người Mỹ thổ sinh đông hàng triệu triệu , nhưng chết dần mòn đến nay còn độ 250.000 ( Dobyns, 1966; Tyler, 1973).

Bên cạnh hình ảnh bi hùng của lịch sử mấy trăm năm trước là hình ảnh của Biển Thái Bình Dương nhỏ như một cái hồ của nước Mỹ hiện lên trên màn computers của Thời đại Cách mạng Tin học trừu tượng hóa không gian, khoảng cách, và của thời hậu Chiến tranh Lạnh, kinh tế toàn cầu. Hai người Mỹ của Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ, một người đang thăm một vùng đất trên bờ "hồ Thái Bình Dương", mang tên Việt Nam, và một người thứ hai sắp bước xuống tàu đến đo,ù sau một thời gian lá cờ sao sọc tạm dời đi để chuẩn bị một màn mới của tấng tuồng diễn trên sân khấu tại một vùng, mà các nhà kinh tế học, vì lý do sợ tự ái dân tộc, gọi là đang phát triển thay vì quỵt toẹt nói chậm tiến.

Màn hai của tuồng hát đã bắt đầu gần mười năm rồi, từ việc gỡ ngưng cấm vận đến bình thường hóa bang giao sắp đi vào mấu chốt của cốt truyện. Thương ước Mỹ Việt sẽ ra sao những ngày sắp tới và kết cuôc như thế nào, khán giả vỗ tay hay quăng cà chua, trứng thối vào người các đào kép. Quá sớm để bình luận.

Trong khi chờ và xem, qua cánh gà của sân khấu thử xem sự hậu trường chẩn bị ra sao " Thứ trưởng Thương mại MỹRobert Mallet đến Hà nội trấn an người "kép độc" đang nóng ruột, đã sẵn sàng, đầu nón cối chụp lên nón tay bèo, mặt,"râu le hoe mấy sợi còi" , lưng cắm hai cây cờ,ø đỏ sao vàng và búa liềm vải hơi te tua, màu khá cũ bạc, cán muốn gãy vì từ khi cờ vào tay, một mình cứ phất "thoải maí". Tài tử Mỹõ do ngôn ngữ và văn hóa bất đồng như Việt Báo mô tả, đôi khi dùng ngôn ngữ điệu bộ, “tu quơ” mỏi cả tay chân, môi khô nước miếng dẫn giải cho người đồng diễn rằng người nhacé, ông đạo diễn của Oâng đang quá bậân , chưa có thì giờ xem để cho phép mở màn. Chỉ bận thội, chớ chả có vấn đề gì . Để trấn an, tài tử Mỹ còn hứa se õviện trợ về bảo hiểm, ngân hàng, viễn thông, điện lực, kỹ nghệ nhẹ, và nghành dệt để diễn xuất màn hai Thương ước, trơn tru hơn. Còn nữa, taì tử Mỹ hứa chắc sẽ gởi hai toán chuyên viên qua cố vấn về bảo hiểm và bảo vệ tác quyền, đồng thời bỏ tiền ra lập một khu vui chơi ngay tại Công viên Lenin Hà Nội, nơi đang trưng bày xác ướp của vị Cha Già của Đảng CSVN đang cầm quyền. Tài tử Mỹ theo truyền thống sinh hoạt dân chủ của gánh hát của mình lại đem chuyện nước ra họp báo, nói toẹt móng heo với bàng dân thiên hạ. Trong khi người kép độc vẫn tin như đinh đóng cột rằng chuyện nước là chuyện của "đảng ta ", đảng nhất trí rồi, Quốc hội chỉ nhắm mắt thông qua và dân dã là cái thá gi, làm gì đủ giác ngộ cách mạng mà cho biết .


Để làm thân, tài tử Mỹ ngoắc người kép độc CSVN, lồng bàn tay ngửa lên trời theo thói quen hằng ngày của Mỹ. Oâng kép độc CS dù cũng được Cục Lễ Tân (= Nha Nghi Lễ của VNCH) gà bài trước, nhưng đang bận động não xem anh tài tử Mỹ có gài bẫy mình không nên quên, bèn nổi sùng tưởng Mỹ coi mình là thú ( xin lỗi vì cá nhân kẻ hèn này, năm 1968 đi công cán ở Mỹ cũng được chỉ giáo như thế, năm 1996 trở laị được học đường hoàng, cũng có lúc quên; thói quen là bản tánh thứ hai mà ) nên mới ngoắc như vậy. Tự aí dân tộc tràn đầy. Coi thường vừa vừa thôi chớ. Hết chỗ chơi sao, lại đề nghị xây khu vui chơi như Disneyland tại Công viên Oâng Tổ Lenin, trên thủ đô Thánh địa, khít Lăng của người Cha Già của Đảng. Thế là anh tài tử Mỹ chới với bởi một tiếng NO chát chúa. Dự án khu vui chơi kiểu Disneyland tại Hà nội bị quăng vào xọt rác.

Dù đang sống tại Mỹ, dù lập trường khác với CSVN, lương tâm của một người Việt đang là khán giả của màn hát, sân khấu lại tại quê nhà vẫnø cảm thấy không yên .

Hiệp ước, thương ước, bán buôn theo kiểu đó chỉ có chết thằng nghèo. Nếu VNCS phê chuẩn thương ước trước như gợi ý của Oâng Bộ trưởng Mỹ sau khi chìa ra mấy củ cà rốt; sau đó Quốc Hội Mỹ không phê chuẩn như đã từng làm khi Hành pháp Mỹ long trọng ký với nhiều nước gia nhập Hội Quốc Liên sau Đệ nhứt Thế Chiến, thì sẽ ra sao" Phát triển hệ thống tin học trong thời đại hậu kỹ nghệ làm phồn thịnh kinh tế Mỹ theo kinh nghiệm Mỹ, đúng. Nhưng VNCS, điện đóm lúc cúp lúc có, dân 75% làm nghề nông Lợi tức cả năm không ăn, tiền cũng không đủ mua một máy computer , đa số sản xuất tại Mỹ. Cố vấn Mỹ đến giúp về bảo hiểm, bảo vệ tác quyền là giúp cho Mỹ, chớ đâu cho VN vốn chưa có sáng chế, cơ sở nào ở Mỹ. Phàm buôn bán, hai bên phải đều có lợi,, ít hay nhiều, thì mới có lý do tồn tại.

Đề nghị của Bộ trưởng Thương Mại Mỹ gởi Cố vấn - dù là cố vấn thương mại - khiến Người Việt, không phân biệt chánh kiến, nhớ lại các tóan MAAG, rồi MACV, rồi đổ quân đẩy VNCH vào thế phải đánh giặc mà không được quyền quyết định vận mệnh dân tộc mình. Thời VNCH thì gọi là cố vấn quân sự vì Chiến tranh VN là chiến tranh bom đạn. Bây giờ bom đạn được thay bằng đô la, hàng hóa, hợp đồng . Các sư đoàn là những công ty siêu quốc gia. Cố vấn gọi là cố vấn kinh tế, thương mại.

Màn hai của Thương ước sẽ còn hấp dẫn ly kỳ hơn khi người kép điêu luyện nhứt trên chính trường Mỹ trong 8 năm, từng xuất sắc ở các vai bi hài trong đời tư cũng như công. Người kép tên Bill Clinton này muốán đi vào lịch sử Nghệ thuật Sân khấu tại chính nơi nhiều người tiền nhiệm của ông diễn không được hoan hô lắm. Chuyén đi này lại là chuyến giã từ sân khấu, nhứt định phải được diễn hết thần lực để làm hài lòng khán giả đã đưa ông từ một bang nhỏ lên tột đĩnh vinh quang, cưu mang, ủng hộ, và tha thứ ông khi lầm lỡ. Bài nói chuyện giã từ sân khấu của ông trước bè bạn Dân chủ của ông, trước màn hình của các gia đình Mỹ đã giúp cho người được Đảng của ông, Dân chủ, chỉ định tranh cử để thay ông, tỷ lệ hy vọng đắc cử tăng vọt. Tại sân khấu dù là sân khấu Miệt Vườn ở Đông Nam Á, khán giả mà ông phục vụ , nghĩ đến , và trả ơn là khán giả Mỹ ở trên bờ Thái bình Dương, nay như là một cái Hồ Mỹ, trong thời đại thừa mứa thông tin đại chúng của thế kỷ 21 này. Có lẽ vì những lý do đó mà giác quan thứ sáu của tôi, một người Việt chân ướt chân ráo trên đất Mỹ, qua tin tức Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ đứng trên tàu chiến Mỹ tiến vào thăm VNCS, gợi cho tôi nhớ lại hình ảnh Kha Luân Bố tượng trưng cho văn mimh Tây phương đặt chân lên Mỹ châu làm suy tàn và hầu như biến mất một nền văn minh của sắc dân Á châu vượt Eo biển Bering đến Mỹ 40 ngàn năm về trước. Phải chăng chế độ CSVN cũng chịu chung cái số phận của chế độ Maya, Yucatan, Chipas, cũng lấy con người làm vật hy sinh cho thánh thần cũng như Cộng sản lấy sinh mạng Dân tộc ra để đổi lấy sự sự chánh thống cầm quyền cho Đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.