Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gò Vấp: Nhiều Chùa Là Y Viện Bệnh Nhân Nghèo Nương Tựa

09/06/201300:00:00(Xem: 8935)
SAIGON -- Xa xưa, nằm ở phía Tây Bắc của đô thành Sài Gòn, quận Gò Vấp cũ, thuộc đất Gia Định xưa, vốn có rất nhiều chùa, miếu… Sau tháng 4-75, do đời sống xã hội trở nên khó khăn nhiều mặt, lần hồi một số nhà chùa ở vùng này – nay là quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh – đã cố gắng lập nên những phòng khám từ thiện để chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo, trong đó có những người dân tứ xứ, nhập cư, đã kéo về thành phố làm ăn, kiếm sống ngày càng đông đảo thêm.

Nét chung của các phòng khám từ thiện này là khám, chữa bệnh theo y học cổ truyền và thường thu hút được một số lương y, y sĩ ngành y học dân tộc, cùng tình nguyện đến tham gia vào mọi việc, từ chẩn bệnh, kê toa, châm cứu, hốt thuốc, cho đến chế biến dược thảo tại chỗ, lập vườn cây thuốc qui mô nhỏ trong khuôn viên nhà chùa. Nếu có khả năng, bệnh nhân có thể tùy hỉ bỏ tiền vào các thùng công đức đặt ở các phòng khám từ thiện, để góp phần giúp cho nhà chùa phục vụ đại chúng.
vb_kham_benh_tu_thien_chua__2__resized
Nơi phát thuốc thảo dược của Phòng khám bệnh từ thiện chùa Long Huê, Gò Vấp.

Hiện nay, trên địa bàn quận Bình Thạnh, đối với dân nghèo, giới lao động làm thuê, người đã về hưu, kể cả một số người khá giả nhưng thích chữa bệnh bằng Đông y thì những địa chỉ nổi tiếng chữa hay hoặc có lịch làm việc mở rộng nhiều buổi/ngày suốt trong tuần nên đông bệnh nhân, là: Tuệ Tĩnh Đường II thuộc Tịnh xá Trung tâm, số 21 Nguyễn Trung Trực, P.5; Phòng khám Tuệ Tâm, số 119 Nguyễn Văn Đậu, P.5; Phòng thuốc Nam phước thiện Hưng Gia Tự, số 336 Lê Quang Định, P.11, v.v…
vb_kham_benh_tu_thien_chua_resized
Phòng khám bệnh từ thiện y học cổ truyền chùa Long Huê, Gò Vấp.
Cũng ở Bình Thạnh, Hội Chữ Thập Đỏ quận có mở Phòng chẩn trị Đông y, nằm ở số 53 Vũ Tùng, P.2 và Thánh thất Bình Hòa (đạo Cao Đài) có Phòng thuốc y học cổ truyền nằm ở số 174/30A Chu Văn An, P.12.

Còn bên quận Gò Vấp, cũng đông bệnh nhân thì có: Tuệ Tĩnh Đường của chùa Kỳ Quang II, số 154/4A Lê Hoàng Phái, P.17; Phòng khám từ thiện Chùa Phước Hòa, số 6 Thiên Hộ Dương, P.1; Phòng khám Tuệ Hải Đường, số 105/70 Cây Trâm, P.9; Phòng khám bệnh từ thiện y học cổ truyền chùa Long Huê, số 131/27 Nguyễn Thái Sơn P.5; Phòng khám y học cổ truyền (và Tây y đối với các bệnh thông thường) chùa Như Lai, số 229 Nguyễn Thái Sơn, P.5, v.v… Riêng ở ngôi chùa cổ danh tiếng Long Huê (lập khoảng năm 1798, theo Bắc Tông), ngoài hoạt động của phòng khám từ thiện, nhà chùa còn thường xuyên mở các lớp học tình thương dành cho trẻ em nghèo, lang thang, cơ nhỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.