Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mã Lai Theo TQ: Đòi Hợp Tác Khai Thác Dầu Biển Đông

05/06/201300:00:00(Xem: 5810)
Thủ Tướng Mã Lai Najib Razak có vẻ đứng về phía Bắc Kinh khi ông ấy kêu gọi những nước tuyên bố có chủ quyền trên Biển Đông tham gia khai thác các nguồn tài nguyên để tránh xung đột và ngăn chận “các nước bênngoài khu vực” xen vào.

Najib cho biết khu vực khai thác chung trên biển được tuyên bố bởi Thái Lan và Mã Lai như là tiền lệ có thể áp dụng vào Biển Đông.

Najib cho biết tại Thủ Đô Kuala Lumpur rằng, “Sự đồng thuận để chia xẻ thịnh vượng, đúng hơn là để nó chia rẽ chúng ta, là đúng để chọn lựa.”

Việt Nam và Phi Luật Tân đã từ chối việc Trung Quốc thúc đẩy tham gia hợp tác phát triển vùng biển, một phần trong đó cũng đã được Mã Lai, Brunei, và Đài Loan tuyên bố chủ quyền. Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Phi Luật Tân đồng ý nhờ sự phân xử của toà án quốc tế hơn là tham gia phát triển kỹ nghệ dầu hỏa, khí đốt và đánh bắt cá.


Najib nói rằng việc hợp tác khai thác biển sẽ là khởi đầu tốt để ngăn chận căng thẳng leo thang. Ông ấy cảnh báo rằng sự can dự của “các nước không ở trong khu vực” có thể “tạo thêm sự phức tạp khác vào tranh chấp.”

Najib nói thêm rằng, “Đối với các nước ASEAN, vấn đề này là chúng ta giải quyết.”

Tại cuộc họp của các giới chức quốc phòng tại Singapore vào cuốn tuần, phó tham mưu trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc Qi Jianguo, nói rằng Trung Quốc kiểm soát vùng biển tranh chấp là “hoàn toàn hợp pháp.” Ông ấy tuyên bố như vậy ngay sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel phát biểu tại cùng cuộc họp rằng, “Hoa Kỳ chống lại bất cứ nỗ lực cưỡng bức nào hòng thay thế nguyên trạng” trên biển [Đông].

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.