Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ba Bước Tiến Của Mỹ Về VN

29/05/201300:00:00(Xem: 11575)
Ba Bước Tiến Của Mỹ Về VN
Trong mùa Quốc Hận 30 tháng Tư năm 1975 thứ 38 của người Việt Quốc gia tự do, dân chủ, theo dõi thời cuộc VN trong tương quan với Mỹ, người ta thấy Mỹ có ba bước tiến mới trong chiến thuật giúp VN phần nào để ngăn chận đà xâm lấn của TC. Mỹ làm mà không nói. Dân chúng VN ở miền Trung mừng khấp khởi. Phe thân Trung Cộng của Nguyễn phú Trọng gốc CS Bắc Việt thủ cựu bối rối, lo sợ phe đổi mới kinh tế đang nắm Nhà Nước cụ thể là phe Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng người đang mạnh nhứt trong chế độ sẽ triệt tiêu đảng quyền như Yeltsin ở Liên xô.

Một là Mỹ vào giúp huấn luyện cảnh sát biển của VN trong công tác tuần duyên. Không bao lâu sau khi Phó Đô đốc William Lee thuộc bộ Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ hội nghị với lực lượng tuần duyên của Mỹ, thì diễn ra hành động nhiều ý nghĩa như sau. Tuần duyên Mỹ đến VN sẵn sàng giúp huấn luyện VN, bảo vệ ngư dân VN đánh cá xa bờ trong hải phận trên biển Đông. Ông Phó Đô đốc Mỹ nói "Họ [Việt Nam] có hàng nghìn ngư dân, ra biển hàng ngày mà không có tổ chức nào giống như Tuần duyên Mỹ với khả năng ra khơi [trợ giúp] khi họ gặp nạn."Theo ông, nhu cầu về tuần duyên, nâng cao năng lực cũng như huấn luyện cho lực lượng này của Việt Nam là rất lớn, và "hiện tại cầu quá cao so với cung".

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân của CS Hà nội nhơn dịp này công bố, từ năm 2010 tới năm 2012, đã có 1.460 lượt tàu nước ngoài, trong đó có 740 tàu và 126 máy bay Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam ở khu vực miền Trung từ Quảng Bình tới Bình Định.

Phó Đô Đóc Tuần Duyên Mỹ nhơn đây đề nghị VN nên chuyển lực lượng tuần duyên lâu nay thuộc bộ Quốc Phòng sang lực lượng dân sự hay bán quân sự như cảnh sát. Đề nghị này rất khéo, giúp cho Mỹ có thể bán phương tiện bảo vệ chủ quyền VN trẩn vùng biển đảo đang bị TC xâm lấn.

Được tin này người VN nói chung trong ngoài nước, nhứt là hàng 5 triệu ngư dân Miển Trung như cởi được tấm lòng. Ngư dân VN đang căm hờn TC đã cướp nguồn sống của mình tại Biển Đông do đất nước ông bà VN hàng ngàn năm để lại – vô cùng mừng rỡ, coi Mỹ là ân nhân đến che chắn cho mình. Ngư dân VN biết còn lâu TC mới dám đụng tàu Mỹ, lâu nay tàu TC hung hăng với VN nhưng xếp de trước tàu Mỹ, e dè tránh xa khi thấy bóng tàu Mỹ.

Còn Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm bình Minh là một bộ trưởng ngoại giao duy nhứt mà không được vào Bộ Chánh Trị Đảng CSVN dù là con trai của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn cơ Thạch là người từng móc nối và thiết lập được bang giao giữa Washington và Hà nội. Bộ Trưởng Phạm bình Minh vô cùng mừng đích thân ra đảo Lý Sơn thăm đồng bào để cùng đồng bào thấm thía niềm đau và nỗi khổ trước cảnh bờ cõi giang sơn gấm vóc VN bị xâm lấn.

Hai là Mỹ hứa cho VN mua máy bay và tàu tuần thám biển của Mỹ. Máy bay tuần thám biển loại P-3C Orion do hãng Lockheed Martin chế tạo. Loại này không có vũ trang tấn công sát thương, nhưng có khả năng tuần tra trên mặt biển và dưới lòng sâu, có thể di xa toàn hải phận VN – hơn của Nga nhiều. VN có thể mua liền sáu chiếc.

Còn Nhựt là đồng minh chí thân của Mỹ, nơi Mỹ còn mấy chục ngàn quân đang trú đóng ở Okinawa. Nhựt cũng là nạn nhân của cuộc bành trướng của TC. Có nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ âm thầm dàn xếp cho Nhựt đã hứa cấp cho VN một số tàu tuần duyên như đã cấp Phi luật tân.

Ba là Mỹ mặc thị thừa nhận Hoàng sa là của VN. Vì Mỹ có tuyên bố Mỹ không đứng bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo của các nước khi chuyển trục quân sự và 60% hải lực sang Á châu Thái bình Dương, nên Mỹ phải tế nhị và khéo léo khi hành động can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Thí dụ như trong âm mưu lấn chiếm đảo Senkaku của Nhựt, Mỹ xác nhận Mỹ có hiệp ước bảo vệ an ninh cho Nhựt, ý muốn nói xâm phạm Nhựt là xâm phạm Mỹ. Còn về đảo Hoàng sa của VN thì Mỹ không nói mà hành động mặc thị thừa nhận chủ quyền VN trên đảo này.

Tổng lãnh sự Mỹ ở VN, Ô. Lê Thành Ân, một người Mỹ gốc Việt hướng dẩn một phái đoàn của Toà Đại sứ có tham vụ chính trị, văn hóa, thương mại và một số viên chức chuyên môn về việt nam sự vụ của tòa Đại sứ Mỹ đi Đà Nẵng thăm trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân huyện Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) ngày 23-4-2013. Theo tin RFA, tại đây, "Đoàn công tác Tổng lãnh sự bày tỏ lập trường ủng hộ giải pháp hòa bình đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông, khẳng định sự cần thiết hợp tác để bảo đảm chủ quyền, bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải (...) trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật biển 1982".

Bốn, sau cùng và quan trọng, những diển biến trên chỉ là bọt biển báo hiệu nhiều làn sóng ngầm lớn với nhiều tác động có thể làm thay đổi tình hình chánh trị VN. Vị trí của VN là một nhu cầu chiến lược của Mỹ trong việc bảo vệ tự do hàng hải từ eo biển Mã lai lên Bắc Thái Bình Dương. Đó là quyền lợi then chốt mà người Mỹ gọi là quyên lợi quốc gia của Mỹ.Vi trí VN cần cho Mỹ nên trong cuộc vận động thành lập hiệp ước Đối tác Xuyên Thái bình Dương, TPP, Hành Pháp Mỹ dành cho VN một thành viên duy nhứt dù còn theo chế độ CS. Nhưng Lập Pháp, nhứt là Thượng Viện đã lên tiếng, phải liên kết vấn đề nhân quyền vào hiệp ước – tức là VN phải cải tiến dân chủ thì mới hội đủ điều kiện truyền thống và hiến định bất thành văn nhưng long trọng và thiết yếu để trở thành đồng minh với Mỹ. Ý này của Thượng Viện rất quan trọng vì phê chuẩn hiệp ước là quyền của Thượng Viện.

Do đó, dân chủ hoá chế độ VNCS là một nhu cầu tiên quyết để Mỹ có thể viện trợ quân sự cho VN. Đây là một công tác tối mật của ngành an ninh chánh trị, chỉ một số viên chức then chốt toà đại sứ, bộ ngoại giao, phủ tổng thống biết mà thôi. CIA trung ương tình báo và DIA tình báo quốc phòng là cơ quan thực hiện. Nhiều chuyển biến ít ai dè gần đây, Mỹ thẳng thắn đặt vấn dề nhân quyền một cách mạnh mẽ, và rốt ráo. Mỹ trực tiếp vinh danh nhiều nhà ly khai chống chủ nghĩa CS và chống đảng độc tài đảng trị CS quá nhu nhược trước TC xâm lược.

Trong khi đó Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng ít ai dè chẳng những thoát một cách dễ dàng trước đòn thù quyết hạ bệ của hai đối thủ Nguyễn phú Trọng và Trương tấn Sang trong đại hội trung ương Đảng. Chẳng những thế hai con gà của Trọng và Sang đề nghị vào Bộ Chánh Trị bị loại trong khi hai con gà của Dũng lại được vào Bộ Chánh trị. Nói một cách khác, phe đổi mới do Nguyễn tấn Dũng cầm đầu ở mức độ và trên phương diện nào đó đã làm liệt môt phần lớn đảng quyền và nâng quyền lực của nhà nước. Nguyễn tấn Dũng trở thành người mạnh nhứt. Dù chuyện đảo chánh ít khi xảy ra trong chế độ CS vì Đảng nắm cán trong nhà nước. Nhưng với VNCS trong thời Nguyễn tấn Dũng thì khác. Trung ương uỷ viên, uỷ viên Bộ Chánh Trị đều nằm trong chánh phủ của Nhà Nước. Dũng là ngươi dám “chung chi”, vai mang túi bạc kè kè, lại táo bạo, nên có ảnh hưởng sống còn với các bí thư đô tỉnh thị và trung ương uỷ viên trong chánh phủ, cục vụ, viên và bộ nha, kể cả công an cảnh sát và quân đội. Với cán cân thế lực nghiêng về Ba Dũng, một cuộc đảo chánh hay chỉnh lý đảng quyền như Yeltsin đã làm đối với Thủ Tướng Dũng không phải là chuyện khó. Đó cũng là điều Mỹ muốn để VN dân chủ hoá, thích hợp với truyền thống dân chủ mà Mỹ muốn có nơi một đồng minh, một chánh quyền mạnh, một chánh quyền dân chủ./. ( Vi Anh)

19/10/2019(Xem: 528)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 276)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1553)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 165)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 153)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 168)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 205)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 117)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 393)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 372)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 307)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 294)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 457)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 295)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 566)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.