Hôm nay,  

Cần Quốc Hội Lập Hiến

02/04/201300:00:00(Xem: 5908)
Có nên sửa đổi Hiến pháp cũ, hay nên làm mới từ đầu một bản Hiến pháp khác cho phù hợp lòng dân?

Có nên cân nhắc sửa chữa chiếc xe đạp để tự hào là sẽ có phương tiện mới cho cả nước lên đường vào thiên đường “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa,” hay là nên cho toàn dân thực sự tự do bầu ra một Quốc hội Lập hiến để sẽ soạn ra một bản Hiến pháp mới thực sự là phù hợp lòng dân -- chứ không phaỉ là theo ý của bất kỳ một đảng hay một Bộ chính trị nào?

Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Đan Quế nói rằng: Việt Nam cần thay Quốc hội và Hiến pháp.

Bản tin đài VOA hôm Thứ Hai 1-4-2013 viết:

“Bác sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Đan Quế hiện đang bị quản thúc tại gia kêu gọi thay thế hoàn toàn Hiến pháp 1992 mà nhà nước đang kêu gọi toàn dân góp ý sửa đổi.

Nhà đấu tranh dân chủ được đề cử giải Nobel Hòa Bình cho rằng bản Hiến pháp hiện hành “hoàn toàn vô giá trị” và kêu gọi tăng cường sức mạnh quần chúng để buộc nhà cầm quyền phải cho phép dân bầu ra một Quốc hội Lập hiến vì nền dân chủ thực thụ cho người dân Việt Nam.”

VOA cũng nhắc về tiểu sử của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: sáng lập viên Cao trào Nhân bản vào năm 1990, bị Việt Nam cầm tù tổng cộng trên 20 năm vì các hoạt động cổ võ cho tự do-dân chủ mà Hà Nội gọi là “phản động”.

Từ năm 2005, ông bị quản thúc tại gia ở Sài Gòn. Ông nhiều lần được đề cử nhận Giải Nobel Hòa Bình và hiện là ứng cử viên của giải thưởng danh giá quốc tế này trong năm nay.

Ông cũng được vinh danh nhiều giải thưởng nhân quyền quốc tế, trong đó có Giải Nhân quyền Raoul Wallenberg năm 1994, Giải Nhân quyền Robert Kennedy năm 1995, Giải Nhân quyền Hellman/Hammett năm 2002, và Giải Nhân quyền Heinz R.Pagels năm 2004.

Trang web Dòng Chúa Cứu Thế hôm 31-3-2013 đã đăng bài viết của BS Nguyễn Đan Quế như sau:

Sức Mạnh Quần Chúng Việt Nam Tuyên Bố Thẳng Với Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Hà Nội: "Phải Nhất Thiết Tiến Đến Bầu Cử Tự Do Quốc Hội Lập Hiến Để Thảo Hiến Pháp Mới Dân Chủ Cho Việt Nam."

Từ đầu năm nay 2013, quốc hội đảng cử Hà nội đưa ra bản sửa đổi lại bản hiến pháp cũ năm 1992 để dân cho ý kiến. Lập tức nhiều người lên tiếng đòi bỏ điều 4, đòi công nhận quyền sở hữu đất đai của nông dân, đòi phi chính trị hoá quân đội.

Hoảng sợ trước những đòi hỏi chính đáng đầy dũng khí từ những kiến nghị của nhóm 72 trí thức, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nhà báo Nguyễn Đắc Kiên và tuyên bố của Công Dân Tự Do…, bạo quyền Hà Nội vội vàng phát động chiến dịch tuyên truyền chống lại những đòi hỏi trên và để chắc ăn phái ngay cán bộ đến từng nhà ép dân ký đồng ý với bản Hiến pháp do chúng đưa ra.

Đang điêu đứng khổ sở vìkinh tế khó khăn, đời sống cực nhọc vất vả, tham nhũng tràn lan, Tổ Quốc mất đất, mất đảo…, người dân rất bất bình khi phải nghe những lời tuyên truyền áp đặt và nhất là bị ép buộc phải ký đồng ý với bản hiến pháp mới. Bản này còn độc tài hơn bản cũ năm 1992, nhất là cho phép quan tham mặc sức lấy đất canh tác của nông dân, và bắt quân đội phải trung thành với chủ nghĩa ngoại lai Mác – Lê hơn là với Tổ Quốc của mình.

Đi đâu người ta cũng nghe dân than những thủ đoạn cưỡng bức vô lối, khinh dân của bạo quyền cộng sản. Thế là bất chiến tự nhiên thành thế trận nhân dân bao vây cô lập bộ chính trị trên phạm vi toàn quốc. Càng trưng ra nhiều chữ ký ép được dân đồng ý, bộ chính trị chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa đòi Dân Chủ Hoá của dân tộc ta mà thôi.


Đây là cơ hội bằng vàng để các cá nhân, hội đoàn, tổ chức, phong trào, đảng phái (kể cả bộ phận lớn tiến bộ trong đảng cộng sản, mặt trận tổ quốc, quốc hội, quân đội, đoàn thanh niên cộng sản, hội liên hiệp phụ nữ…) lồng trong Sức Mạnh Quần Chúng lên tiếng khẳng định:

A/ Hiến pháp tự biên tự diễn của 14 người trong bộ chính trị (cầm đầu là Trọng, Sang, Dũng, Hùng) hoàn toàn vô giá trị đối với dân tộc ta, dù có thu gom được hàng chục triệu chữ ký. Lý do đơn giản là hầu hết những chữ ký đó bị cưỡng bức, trái với ý muốn của họ.

B/ Cương quyết bác bỏ bất cứ loại hiến pháp cộng sản cải tiến nào.

C/ Tiếp tục đấu tranh không ngừng nghỉ, đưa Sức Mạnh Quần Chúng lên cao hơn nữa, buộc bộ chính trị phản động phải nhượng bộ trước ý dân, bằng cách chấp nhận những bước cải cách chính trị cần thiết nhằm tiến đến tổ chức bầu cử tự do Quốc Hội Lập Hiến.

D/ Lộ trình tiến đến bầu cử tự do Quốc Hội Lập Hiến:

Tiến trình Dân Chủ Hoá Việt Nam chủ yếu diễn ra dưới sức ép Dân Chủ của quần chúng nhân dân Việt Nam.

Sức thống trị của cộng sản hiện nay càng ngày càng suy giảm, trong khi Sức Mạnh Quần Chúng ngày càng phát triển đi lên mạnh mẽ. Khi hai sức đối kháng này gặp nhau là lúc thực thi lộ trình tốt nhất.

Bộ chính trị đang bị cô đơn hơn bao giờ hết, chỉ vì sai lầm đã áp đặt một bản hiến pháp mà dân không bằng lòng (dân châm biếm gọi là hiếp pháp). Nhân dân ta cần tiếp tục đưa Sức Mạnh Quần Chúng lên cao trào, làm tê liệt mọi khả năng tham mưu của bộ chính trị; kéo theo buộc quốc hội – với tư cách là cơ quan quyền lực tối cao – phải đề ra hướng đi chính trị mới cho chính quyền thi hành:

1. Tôn trọng quyền tự do tiếp nhận thông tin của người dân, như nới lỏng kiểm duyệt, bỏ tường lửa ngăn chặn các trang web và radio trên mạng internet, các đài quốc tế RFA, RFI, VOA.

2. Tôn trọng quyền tự do phát biểu của người dân, như tố cáo tham nhũng, chỉ trích đường lối – chính sách của nhà cầm quyền, ngay cả trên những cơ quan truyền thông của nhà nước.

3. Thả hết tù nhân lương tâm, kể cả tù chính trị và tôn giáo.

4. Tôn trọng tự do tôn giáo theo những tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc.

5. Quốc hội nhân danh là cơ quan quyền lực tối cao của dân tộc quyết định huỷ bỏ điều 4 hiến pháp.

6. Quốc hội thể theo nguyện vọng và quyền lợi của dân tộc chính thức long trọng tuyên bố trước quốc dân và quốc tế là: Quốc gia Việt Nam từ nay chấp nhận dấn bước trên con đường Dân Chủ Hoá, tôn trọng nhân quyền, dân quyền và tài quyền.

7. Quốc hội ra quyết định tách đảng cộng sản ra khỏi chính quyền: dẹp bỏ và chấm dứt mọi hoạt động của tất cả các đảng uỷ các cấp các ngành từ trung ương đến địa phương.

8. Quốc hội soạn thảo và thông qua luật ứng cử – bầu cử tự do, đa nguyên, đa đảng.

9. Bộ máy hành chính của chính quyền đã tách khỏi sự lãnh đạo của đảng cộng sản có nhiệm vụ tiến hành bầu Quốc Hội Lập Hiến để thảo Hiến Pháp Mới Dân Chủ cho Việt Nam.

Bs. Nguyễn Đan Quế
Cao Trào Nhân Bản
31-3-2013.”(hết trích)

Phải chi toàn dân đọc được toàn văn bài viết trên của BS Nguyễn Đan Quế. Và phải cho toàn dân được phép thảo luận về những ý kiến trong bài trên.

Tự do dân chủ thật là những chặng đường gian nan vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Danh xưng "Quân đội Nhân dân Việt Nam", có phải muốn nói là Quân đội này phục vụ cho Nhân dân và Tổ quốc Việt Nam không? Trong khi ấy, Quân đội của các nước dân chủ thực sự, không cần danh xưng màu mè, nhưng họ phục vụ quốc gia rất hữu hiệu, như Quân đội Hoa Kỳ (United States armed forces). Quân đội Hoa Kỳ không phục vụ riêng cho bất cứ một một đảng phái nào.
Tôi không quen ông Nguyễn Đình Lộc nhưng được biết về ông qua một số phát biểu và trả lời phỏng vấn của ông trong mấy năm gần đây, đặc biệt là cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Anh Tuấn về Dân chủ và Pháp quyền” trên Tuần Việt Nam, ngày 25/8/2010. Là một người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm đến những vấn đề của đất nước,
Cuộc đời bác sĩ Philipp Roesler, phó thủ tướng Đức Quốc, và cũng là bộ trưởng kinh tế khoa học và thuật lý trong chính phủ liên hiệp 2 đảng CDU và FDP, duới quyền của thủ tướng Angela Merkel là một tấm gương thành công.
Nguyễn Đắc Kiên là một nhà báo trẻ làm việc trong tòa soạn báo Gia đình và Xã hội do Bộ Y tế chủ quản.
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Hai, ngày 25 tháng 3 năm 2013 vừa qua tại Thánh đường Saint Columban. Theo thông lệ của Giáo Hội Công Giáo, hằng năm vào một ngày trong Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành nghi thức "Truyền Dầu" trong khi đó tất cả các Linh mục lập lại "Lời Tuyên Hứa" khi nhận lãnh bí tích truyền chức Linh mục.
SANTA ANA, CA - Để vinh danh tháng Ba đang là tháng Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, 175 học sinh từ chương trình Những Nghị Sĩ Trẻ của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã họp mặt vào thứ Bảy tuần qua để tham dự một cuộc hội thảo tập trung vào việc chuẩn bị khi gặp thiên tai. Buổi hội thảo này đã được tổ chức tại phòng họp mới của CalOptima tọa lạc tại thành phố Orange.
Nhằm yểm trợ cho công cuộc đấu tranh Dân Chủ, giành Quyền Dân Tộc Tự Quyết đang bùng lên của đồng bào trong nước và để đánh dấu 38 năm tỵ nạn và tưởng niệm Ngày 30 Tháng Tư, 2013, Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen & Quốc Hận 30/04 gồm các tổ chức cộng đồng, các hội đoàn,
TAIPEI, TAIWAN -- Hải quân Duyên hải Đài Loan đã thấy một chiếc taù đang trôi lênh đênh với 43 người Việt đang ẩn núp trên đó ở ngoaì khơi quận Hsinchu.
BIỂN ĐÔNG -- Bản tin Xinhua cho biết, tàu Trung Quốc đang tập trận lớn ở Biển Đông, xa tận phía nam, ngoài bờ Malaysia.
HANOI -- Tăng trưởng kinh tế VN chậm lại, theo tin từ đài RFI.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.