Hôm nay,  

Chờ Động Đất Tới

27/03/201300:00:00(Xem: 9893)
Bạn nên chuẩn bị cho một trận động đất lớn, nếu bạn đang sống ở tiểu bang California.

Đó là lời khuyên chúng ta được nghe hoài, nghe năm này qua tháng nọ.

Vì cứ lâu lâu là có động đất ở Nam California. Những trận động đất lớn thì cũng nhiều, chứ không phải ít. Trên 6.0, chúng ta có thể gọi là lớn, vì nghiêng ngả thấy rõ.

Những cú động đất lớn ở Nam California gần đây có thể ghi là:

Như ở Northridge, nặng tới 6.7 độ, năm 1994.

Như ở Hector Mine, tới 7.1 độ, năm 1999.

Như ở San Simeon, tới 6.5 độ, năm 2003.

Như ở Parkfield, tới 6.0 độ, năm 2004.

Đó là những cú lớn, còn những cú động đất nhỏ thì là thườngr ồi.

Hấu hết được giảỉ thích là vùng Nam California nằm trên các đường nứt San Andreas Fault và San Jacinto Fault, mỗi khi đường nào trở mình là có chuyện.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cảnh baó rằng một cú thật lớn có thể sẽ xảy ra vào bất cứ khi nào ở vùng bờ biển Tây Bắc Hoa Kỳ. Cụ thể là ở Oregon, nghĩa là tiểu bang láng giềng, ở phía Bắc California..

Cảnh báo này nói rằng cú động đất lớn sẽ kèm với sóng thần có thể xảy ra, có thể giết hơn 10,000 người, đưa nước tràn vào ngập lụt nhiều thành phố, và gây thiệt hại kinh tế tổng cộng 32 tỷ đôla.

Bài toán này ở đâu ra?

Đó là từ một bàn phúc trình báo động từ cơ quan có tên là Oregon Seismic Safety Policy Advisory Commission (Ủy Ban Cố Vấn Chính Sách An Toàn Điạ Chấn Oregon, viết tắt OSSPAC).

Trong đó nói chắc chắn là sẽ có một cú động đât1 lớn như thế, và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Bản phúc trình kết hợp từ một nhóm hơn 150 chuyên gia, thực hiện theo yêu cầu của quốc hội Oregon nhằm sửa soạn thích nghi đối phó với thiên tai.

Một cú động đất lớn gần nhất trong vùng đã xảy ra hồi năm 1700 trong khu vực có tên gọi

Cascadia Subduction Zone. Động đất này có tầm lớn từ 8.7 độ tới 9.2 độ, và các nhà địa chât1 học hồi năm 2010 tiên đoán là có 37% cơ nguy cho một cú tầm cỡ như thế xảy ra trong vòng 50 năm.

Bản phúc trình mới 2013 thì nói là chắc chắn 100% sẽ có cú động đất khổng lồ như thế trong khu vực, nhưng không biết rõ là khi naò xảy ra thôi.

Kent Yu, chủ tịch ủy ban này, nói cú động đất như thế sẽ xảy ra nữa, chỉ là chưa biết khi nào thôi.

Jay Wilson, phó chủ tịch ủy ban nghiên cứu này, noí với AP rằng chúng ta đang trong thời khoảng để cú động đất cỡ lớn như thế xảy ra.

Do vậy, lời khuyên đưa ra là dân Oregon phảỉ chuẩn bị liên tục cho trận động đất khổng lồ.

Bản phúc trình cảnh baó về chết chóc và tàn phá sẽ trải dài từ British Columbia chạy xuống tới Bắc California, mà phần tệ hại nhất sẽ đánh vào Oregon.

Maree Wacker, giám đốc điều hành Hội Hồng Thập Tự Oregon, nói với AP rằng cá nhân dân chúng Oregon chưa chuẩn bị gì cả.

Một cú động đất kèm với sóng thần sẽ làm cho dân Oregon không nước, không điện, không sưởi ấm, không điện thoại, và đôi khi không cả xăng dầu.

Sau trận động đất và sóng thần đánh vào Nhật năm 2011, các vị dân cử lo ngại rằng tai họa tương tự có thể xảy ra ở Mỹ. Đặc biệt về địa hình điạ chất, tiểu bang Oregon và Nhật Bản gần như giống nhau, nhưng dân Nhật chuẩn bị đối phó kỹ hơn dân Oregon nhiều.

Cụ thể, năm 2012, các nhà nghiên cứu ở đại học Oregon State University phổ biến kết quả nghiên cứu cho thấy có 40% cơ nguy cho một cú động đất lớn xảy ra ở vịnh Coos Bay, Ore., trong vòng 50 nămt ới.

Chỉ là chưa biết khi nào bờ biển vùng này bị trận động đất cỡ 8.0 độ thôi.

Phải lo vậy. Không chỉ là dân Oregon, mà cả cư dân California vậy. Hãy nhìn trận động đất kèm cóng thần 2011 ở Nhật mà biết sợ vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhóm hoạt động chống Trung Quốc tại Việt Nam ngày 14/3/2013 đã cử hành các nghi thức tưởng niệm 25 năm trận chiến Gạc Ma chống Trung Quốc xâm lược Trường Sa.
Một bản Thông cáo từ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, vừa phổ biến một bản Thông bạch trong đó “kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni cùng Đồng bào và Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước khâm tuân Lời Kêu Gọi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ ban hành ngày 5.3.2013 hậu thuẫn cho Dân chủ đa nguyên và thay đổi bản Hiến pháp đảng trị ngày nay.”
SAIGON -- Vụ án mạng nghe rùng rợn hơn cả phim ảnh: Chích điện đến chết rồi đốt xác!
HANOI -- Hơn 500 công nhân đang đình công đòi quyền lợi taị Hải Phòng, theo tin của báo Lao Động.
HANOI (TNCG) - 14.3.2013: Sáng ngày 14/3/2013 gia đình 14 Thanh Niên Yêu Nước (TNYN) vừa bị kết án nặng nề tại phiên toà sơ thẩm Vinh liên quan đến điều 79, đã cùng nhau đến Đại Sứ Quán Canada, Hà Nội để gặp gỡ các vị đại diện ngoại giao của các nước Canada, Hoa Kỳ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na-Uy và Liên Hiệp Âu Châu.
SAIGON/SAN JOSE (Tổng hợp)- Theo nguồn tin trong nước cho biết, trước áp lực của nhiều giới đồng bào đòi bỏ điều 4 của Hiến Pháp, Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa họp và ra quyết định gia hạn thời gian đóng góp ý kiến về thay đổi Hiến Pháp đến tháng cuối tháng 9,
SACRAMENTO, Calif. -- Thiếu bác sĩ chăm sóc y tế theo luật mới, do vậy tiểu bang California suy tính để một số y tá kinh nghiệm giữ thêm một số việc chăm sóc y tế như khám bệnh, chẩn đoán và chữa các bệnh nhẹ.
WASHINGTON - Nhà ngoại giao chuyên nghiệp Deborah Jones sẽ là ĐS Hoa Kỳ tại Libya, 6 tháng sau ngày ĐS Christopher Stevens thiệt mạng trong vụ lãnh sự quán Benghazi bị tấn công.
WASHINGTON - Tướng Keit Alexander, người chỉ huy Bộ tư lệnh an ninh mạng (CC) và cơ quan an ninh quốc gia (NSA) cho biết Hoa Kỳ đang phát triển 40 đội chuyên viên mạng mới có khả năng bảo vệ hạ tầng cơ sở chống lại tin tặc cũng như tấn công chống lại đối phương.
WASHINGTON - Bãi miễn lệnh trừng phạt Iran dành cho Nhật và 10 nước Liêu Âu đã được chính phủ Hoa Kỳ gia hạn 6 tháng, theo thông báo của Ngoại trưởng John Kerry.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.