Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trận Chiến Tin Tặc

26/03/201300:00:00(Xem: 7164)
Hãy hình dung rằng, khi Trung Quốc bắt đầu tấn công Việt Nam, nhà nuớc Bắc Kinh sẽ làm những gì trước nhất?

Trước tiên là vu vạ, chụp mũ, loa kèn ầm ĩ... Tất nhiên. Tất nhiên là phải đổ tội gì đó.

Nhưng chúng ta muốn nói rằng, khi khởi sự tấn công, hẳn là sẽ đánh dồn dập mặt trận tin tặc.

Nghĩa là Bắc Kinh sẽ tấn công sao cho mạng lưới Internet của VN phaỉ sập trước, phải làm sao cho vệ tinh viễn thông phóng ra các tín hiệu loạn chiêu, phaỉ làm sao cho không lưu VN sẽ mất điều khiển để bay như diều đứt dây, phaỉ làm sao tất cả mạng điện thoại VN bị mất sóng...

Tin tặc Bắc Kinh có thể làm được như thế không?

Và câu hỏi ngược lại, tin tặc Hà Nội có khả năng đánh sập mạng Trung Quốc hay không?

Hẳn nhiên là hai bên đều đang nghiên cứu, cũng hệt như các binh đoàn tin tặc của tất cả các chính phủ toàn cầu đều suy tính các chiến lược tương tự như thế.

Mạng Internet của Bắc Hàn mấy hôm trước đã bị đánh sập, và Thứ Sáu mới nối mạng lại được, sau một ngày rưỡi tắt mạng, mà Bắc Hàn đổ tội cho tin tặc Mỹ đánh phá.

Có đúng là tin tặc Mỹ, hay tin tặc Nam Hàn, hay tin tặc Bắc Kinh?

Hay phải chăng là khi các tin tặc Hà Nội tập trận đã chọn mảnh đất Bắc Hàn làm sân bắn thử? Hay chỉ đơn giản là Bắc Hàn tự bày trò vậy thôi?

Thực ra, mạng Internet của Bắc Hàn chẳng có gì là ghê gớm.

Nối mạnh chính của Bắc Hàn lại chạy qua công ty viễn thông China Unicom ở bên Trung Quốc.

Toàn bộ Bắc Hàn chỉ có 1024 điạ chỉ IP, nghĩa là toàn bộ mạng Internet Bắc Hàn chỉ tương đương một công ty cỡ trung thôi.

Chỉ có vài ngàn người Bắc Hàn có nối mạng Internet trực tiếp -- chủ yếu là các bộ cao cấp và khoa học gia, Bắc Hàn chỉ có vài trang web công cộng, hầu hết là để phổ biến thông tin tuyên truyền từ chính phủ.

Còn thì đaị đa số Bắc Hàn liên lạc qua mạng Intranet (kỹ thuật như Internet, nhưng không nối mạng ra ngoài Bắc Hàn).

Nhưng ghi nhận: khi Bắc Hàn tố là tin tặc Mỹ tấn công, cũng không đưa ra thông tin chi tiết về kỹ thuật nào để thuyết phục. Nghĩa là, không hẳn sự thật đã như thế, mà có thể là do chính đàn anh Bắc Kinh đánh cho đàn em biết lễ độ thôi.

Nhưng khi Việt Nam lâm trận, giả sử như thế, có khi mọi chuyện lại đi theo một ngã rẽ khác.

Nếu một người đẹp trong đơn vị đặc vụ “Bông Hồng Đỏ Bắc Kinh” tiếp cận một ông Tướng VN phụ trách mặt trận tin tặc, và gài cho tình báo Hoa Nam chi ra 100 triệu đôla Mỹ (hay 200 điệu đôla Mỹ) để mau chuộc Tướng này kèm với kế hoạch di tản toàn bộ gia đình ông Tướng này sang Hồng Kông, thì giựt cho sập mạng phòng thủ Internet của Việt Nam có thể sẽ đơn giản hơn?

Chúng ta không thể biết chắc điều gì hết. Nhưng giả sử, Bắc Kinh làm cho một ông Tướng CSVN nghĩ rằng ông sắp bị Ba Đình thủ tiêu, có thể ông tướng này sẽ bỏ chạy vậy. Nếu thế cũng là thường.


Chúng ta đã thấy, nhiều tướng lãnh Syria đã rời bỏ hàng ngũ quân chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad để chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, vì nhiều lý do, kể cả lý do sợ bị Assad thanh toán vì nghi ngờ.

Nhưng cuộc chiến tin tặc không phải cái gì mới. Mỹ, Iran, Israel và nhiềư nước khác vẫn đang tung chiêu tấn công dữ dội.

Hôm Thứ Sáu 15-3-2013, Bộ Quốc Phòng Israel kêu gọi tất cả các công y Israel phải thiết lập một thế hệ phòng thủ mới để củng cố năng lực chiến tranh mạng trong khi chờ đón các đợt tấn công từ những virus mới, đặc biệt là loại mã độc có tên là “MiniDuke.” Chữ MiniDuke có nghĩa là “Tiểu Công Tước,” hay là “Ông Công Tước Tí Hon.”

Tướng Udi Shani, hiện là Tổng Giám Đốc Bộ Quốc Phòng Israel, nói Bộ đã thiết lập một trung tâm không gian mạng để hỗ trợ Bộ Quốc Phòng đối phó với tin tặc.

Shani nói như thế trong hội nghị thường niên có tên là Herzliya Conference về an ninh khu vực ở gần Tel Aviv.

Hiện nay Israel đang tập trung vào Iran như là đe dọa chính yếu của cuộc chiến không gian mạng, và từ năm 2009, tình báo Israel đã nối kết với tình báo Mỹ để tung ra những mã độc, như mã Stuxnet, để phá hoại chương trình vũ khí nguyên tử của Iran.

Dĩ nhiên, vỏ quýt dày thì cũng có móng tay nhọn.

Công ty an ninh mạng hàng đầu Kaspersky Labs trong mấy năm qua đã khám phá ra nhiều mã độc, tuần này nói Israel là một trong 23 quốc gia bị một virus mới có tên là MiniDuke tấn công.

Kaspersky nói rằng MiniDuke trong mấy tuần qua đã tấn công hàng chục máy chủ trong các tổ chức chính phủ và các cơ quan toàn cầu. Trong các nước bị tấn công có Mỹ, Bỉ, Bồ Đaò Nha, Ukraine, Romania, Cộng Hòa Czech, Hungary, Ái Nhĩ Lan... xuyên qua các máy chủ ở Panama và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mã độc đợt này cực kỳ tinh vi và cực kỳ nguy hiểm, theo lời Eugene Kaspersky, người sáng lập và là giám đốc điều hành công ty an ninh mạng này.

Israel và Iran hiện được xem như 2 trong nhóm các nước siêu cường chiến tranh mạng.

Tướng William Shelton, Tư Lệnh Trung Tâm Không Gian Không Quân Hoa Kỳ cũng là người phụ trách chiến tranh mạng, nói hồi năm 2012 rằng Iran “sẽ là một sức mạnh để tính tới” trong trận chiến không gian mạng.

Việt Nam đã chuẩn bị chiến tranh mạng tới mức nào?

Và Việt Nam đã chuẩn bị thế nào nếu có một tướng lãnh bỏ chạy “để xin tìm tự do ở Bắc Kinh hay Thượng Hải”?

Bắc Hàn bị đánh tê liệt không gian mạng một ngày rưỡi, hẳn là một cú cảnh báo rằng cuộc chiến tranh mạng không phải là cái gì xa vời vậy.

Kể cả khi Bắc Hàn mấy ngày sau đã tấn công mạng vào Nam Hàn, các trang web truyền hình và chính phủ Seoul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.