Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viễn Aûnh Nguyên Tử Chiến

09/01/200300:00:00(Xem: 3502)
Mỹ không hăm dọa đánh Bắc Hàn, chỉ nói cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên không phải đối đầu về quân sự mà ngoại giao và sẽ được giải quyết bằng hòa bình. Vậy mà hôm thứ tư 8-1, Bắc Hàn đưa ra lời tuyên bố gay gắt, nói hiện đang có sự gia tăng viễn tượng chiến tranh nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên vì “chính sách tội ác” của Mỹ đối với Bắc Hàn. Lời tuyên bố này đưa ra sau khi Mỹ đã chấp nhận thương thuyết trực tiếp với chế độ Bình Nhưỡng, khiến người ta phải tự hỏi tại sao Bắc Hàn dám tự vẽ ra viễn tượng nguyên tử chiến"
Đầu tuần này, Cơ quan Nguyên tử quốc tế hăm dọa nếu Bắc Hàn không cho thanh sát trở lại, vấn đề sẽ được đưa ra trước Hội đồng Bảo an LHQ. Điều này cho hiểu ngầm là Bắc Hàn sẽ bị trừng phạt. Liền sau đó Bắc Hàn dọa lại, quyết liệt nói “trừng phạt có nghĩa là chiến tranh”. Lúc này Mỹ và hai nước đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn đang họp, ba nước đưa ra tuyên bố chung trong đó Mỹ đồng ý thương thuyết trực tiếp với Bắc Hàn. Trước đây Bắc Hàn đòi nói chuyện thẳng với Mỹ để đi đến một hiệp ước bất tương xâm, nhưng Mỹ đã bác bỏ thẳng tay. Ký kết hiệp ước bất tương xâm khác nào Mỹ bảo đảm không đánh Bắc Hàn, trong khi nước độc tài cộng sản này phát triển các vũ khí nguyên tử, hóa học và vi trùng. Bây giờ Mỹ đã bằng lòng nói chuyện với Bắc Hàn, nhưng nói sẽ không bàn đến chuyện gì khác ngoài việc bắt buộc Bắc Hàn phải tiếp tục làm bổn phận chấm dứt chương trình nguyên tử.
Thế nhưng một ngày sau đó, phản ứng của Bắc Hàn là hăm dọa sẽ có chiến tranh nguyên tử. Sự hăm he này ngụ ý sẽ dùng vũ khí nguyên tử chống lại Mỹ chăng" Bắc Hàn có bao nhiêu bom nguyên tử mà dám đánh Mỹ bằng thứ vũ khí này" Chỉ cần Bắc Hàn đánh một quả bom nguyên tử, cả miền Bắc Triều Tiên sẽ tan nát vì vũ khí nguyên tử của Mỹ. Hoặc giả chế độ Cộng sản độc tài Kim Chánh Nhật thấy mình đằng nào cũng chết “nên phải thí mạng cùi”, hoặc giả Kim chỉ chơi những đòn cân não, leo thang hăm dọa đòi Mỹ phải nhân nhượng thêm để mong được sống còn. Nhưng bất luận thật giả, hiểm họa Bắc Hàn trên thực tế cũng không phải là nhỏ. Về phi đạn, Bắc Hàn đã có những tiến bộ phi thường. Phi đạn mạnh nhất hiện nay của Bắc Hàn có thể đã được bố trí là loại Taepo Dong-2, có khả năng bắn xa từ 5,000 đến 6,000 cây số, đem được đầu đạn nặng 1 tấn. Với tầm xa đó, Nam Hàn và Nhật Bản đều bị hăm dọa. Và cả đến 37,000 quân Mỹ đóng ở Nam Hàn cũng như căn cứ lớn của Mỹ ở Okinawa (Nhật Bản) cũng có thể bị tấn công nếu chiến tranh xẩy ra.

Có lẽ vì thế, Nam Hàn đã ca ngợi Mỹ đồng ý nói chuyện thẳng với Bắc Hàn, nhưng cùng lúc đó thông tấn nhà nước Bắc Hàn tiếp tục tố cáo Mỹ “cố ý loan truyền tin tức thất thiệt” về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn để làm vẩn đục bầu không khí hòa giải và thống nhất giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, gây xung đột giữa những người Triều Tiên. Một giới chức của Thông tấn nhà nước Bắc Hàn nói Mỹ “đang nỗ lực để tạo một sự tận diệt cho dân tộc Triều Tiên bằng chiến tranh nguyên tử”. Lời nói này là một sự leo thang chiến tranh tâm lý của Bắc Hàn, vì sự thật không có như vậy. Theo tờ New York Times, trong mấy ngày qua chính phủ Bush đã tìm cách làm “hạ hỏa” ở một số mặt trận. Trong cuộc họp Nội các hôm thứ hai đầu tuần, Tổng Thống Bush đã nhiều lần nhắc lại dụng ý hòa bình của Mỹ. Ngoài ra Mỹ cũng hoãn đưa vấn đề vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn ra trước Hội đồng Bảo An, cho nên không có việc trừng phạt ngay trong lúc này.
Sự thay đổi chính sách mau lẹ của Mỹ tuy chỉ là một sự hé mở đôi chút cánh cửa để đi đến việc thương thuyết với Bắc Hàn, nhưng được các nhà ngoại giao nhiều nước hoan nghênh. Bản tin Reuters nói với việc sẵn sàng thương thuyết với Bắc Hàn, Mỹ đã tìm được cách gỡ thể diện để có thể rút nhẹ ra khỏi thế đối đầu không lối thoát với nước cộng sản đóng kín cửa này. Tuy nhiên tất cả còn tùy thuộc thái độ của Kim Chánh Nhật, lãnh tụ Bắc Hàn. Ông ta có chịu nói chuyện với Mỹ riêng về “bổn phận” thi hành lời hứa chấm dứt chương trình làm vũ khí nguyên tử không, hay vẫn ngoan cố đòi cho bằng được Mỹ phải thương thuyết về giải pháp bất tương xâm. Mỹ đã chịu nhương bộ một chút rồi, liệu họ Kim có chịu đổi lại bằng một sự nhượng bộ cũng nhỏ hay không.
Cái gọi là “bổn phận” của Bắc Hàn là do năm 1994, Kim Chánh Nhật đã bị nhiều áp lực từ bên ngoài phải ký kết một thỏa ước về chương trình nguyên tử, theo đó Bắc Hàn đồng ý từ bỏ chương trình chế tạo loại vũ khí này, đổi lại Bắc Hàn được viện trợ của Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn để cứu đói. Vào mùa thu năm ngoái, chính phủ Bush ngừng tiếp tế dầu lửa cho Bắc Hàn để làm áp lực đòi Bắc Hàn công bố chương trình vũ khí nguyên tử bí mật. Đến tháng 10, Bắc Hàn cho mở lại các lò nguyên tử sản xuất điện, lấy cớ không không có nhiên liệu sản xuất điện vào mùa đông cho dân chúng. Bắc Hàn nói Mỹ không tiếp tế nhiên liệu là đã vi phạm thỏa ước 1994. Còn Mỹ nói không gửi tiếp tế dầu lửa vì Bắc Hàn đã công khai nói có chương trình làm vũ khí nguyên tử. Kết quả sự đôi co này là một sự căng thẳng ngày một gia tăng.
Nếu Bắc Hàn không chịu đáp ứng việc Mỹ mở một cánh cửa để đối thoại và nằng nặc đòi thảo luận về hiệp ước bất tương xâm, chính phủ Bush sẽ gặp khó khăn lớn, nhất là trong lúc đang ráo riết chuẩn bị tấn công Iraq bằng quân sự. Nếu Mỹ buộc lòng phải xuống nước để thảo luận về lời cam kết không đánh lẫn nhau, sách lược sức ép của Mỹ sẽ vỡ. Và nếu nó đã tan vỡ ở Bắc Hàn, liệu nó còn hiệu quả gì đối với Iraq hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.