Hôm nay,  

Sợ Cam Bốt Dẫn Độ, Nhiều Dân Thượng Ẩn Trong Rừng

4/24/200100:00:00(View: 5270)
NAM VANG (AP) – Những người Thượng trốn vào Cam Bốt từ Việt Nam đang ẩn náu trong các cánh rừng già dọc biên giới, sợ phải trình diện các viên chức Cam Bốt thì sẽ bị gửi về lại VN, theo một báo Anh Ngữ loan hôm Thứ Hai.

Những người Thượng này, nguyên xô xát hồi tháng Hai với chính phủ CSVN về vấn đề đất và tự do tôn giáo ở Tây Nguyên, nói là họ cần được bảo vệ, theo tờ Cambodia Daily trong bài viết gửi từ tỉnh biên giới Mondulkiri.

Có ít nhất 18 người Thượng sắc tộc Pnong và Radhe đang lẩn trốn dọc biên giới hiện nay, theo baó này, dẫn lời một cựu viên chức của phong trào FULRO cũ, tổ chức từng chiến đấu sát cánh lính Mỹ thời Cuộc Chiến VN.

Những người Thượng này, phần lớn theo đạo Tin Lành, cũng đã hỗ trợ người Mỹ trong cuộc chiến và vẫn cứ bị CSVN nghi ngờ dòm ngó.

John Farvolden, quyền giám đốc văn phòng Cao Ủy Tị Nạn LHQ ở Cam Bốt, từ chối bình phẩm về bản tin trên báo Cambodia Daily. Khoy Khun Huor, đệ nhất Phó Tỉnh Trưởng Mondulkiri, nói là công an chưa có tin gì về có người từ VN vào tỉnh này.

Báo Cambodia Daily nói có ít nhất 19 người đã bị Cam Bốt trả về VN mà không cho họ cơ hội nộp đơn tị nạn như công ước quốc tế 1951 đã đòi hỏi.

Thủ Tướng Hun Sen đã làm CSVN giận dữ khi cho ít nhất 38 người Thượng vào Mỹ tị nạn sau khi họ vaò đất Cam Bốt. Mỹ đã cho họ định cư ở North Carolina sau khi Cao Uûy LHQ cho họ quy chế tị nạn.

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu người Thượng từ VN đã vào Cam Bốt từ khi có những cuộc biểu tình lớn ở Tây Nguyên. Một vài người được định cư ở Mỹ đã khai với các viên chức ở Mondulkiri rằng có tới 1,100 người đã bỏ nhà trốn và có thể đã vào đất Cam Bốt.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ vũ khí hóa giấy chiếu khán, sau khi 1 viên chức hàng đầu ngành không gian của Hoa Lục không có visa để dự các hội nghị về nghiên cứu tại Hoa Kỳ.
IDLIB - NBS News đưa tin ngày 24/10: lực lượng Hoa Kỳ được lệnh bảo vệ khu mỏ dầu Deir ez-Zor ở vùng Đông Bắc Syria.
Công ty điện thừa nhận: nguyên nhân cháy rừng tại vùng trồng nho làm rượu có thể do chạm điện xẹt lửa.
WASHINGTON - Tài khóa 2019 chấm dứt với thiếu hụt ngân sách 984 tỉ, là nhiều nhất 7 năm, và bằng 4.6% GDP theo số liệu của Bộ ngân khố.
WASHINGTON - Tên tiếng trong lúc viếng cố DB Cummings, cựu TT Obamna ca ngợi nhà lập pháp quá cố là nhân vật chống bại hoại đầy vinh dự.
Vừa qua, để "góp thêm một tiếng nói" về hướng đi cho công cuộc phát triển đô thị song hành với bảo tồn di sản, giới chuyên môn về đô thị và di sản vừa gặp nhau qua 50 tham luận tại hội thảo khoa học “Di sản đô thị ở TP. Sài Gòn trong quá trình hiện đại hóa - Bảo tồn để phát triển bền vững…”
Sau đợt ‘hạ nhiệt’ vào giữa năm 2018 bởi chính sách hạn chế tín dụng vào bất động sản và lãi suất cho vay tăng, hiện thị trường bất động sản đang rục rịch ‘nóng’ trở lại
Một nghệ sĩ tự do tại Việt Nam là Thịnh Nguyễn đã bị an ninh chìm CSVN bắt vào ngày 25 tháng 10 tại Hà Nội
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã gửi thư cho ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải
VINH, VN -- Ông Phạm Công Tho, Phó Phòng Kế toán của Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, đã được phát hiện chết ở tầng 2 từ do rớt xuống từ tầng lầu 8 hôm 25 tháng 10
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.