Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: In Hình Biển Đảo Vào Sổ Thông Hành, Hàng Triệu Du Khách TQ Tới VN, Đưa Sổ Này Ra, Hải Quan VN Sẽ Phải Đóng Dấu Chấp Nhận...

22/11/201200:00:00(Xem: 8851)
BEIJING/HANOI (VB) -- Nhà nước Trung Quốc xuất độc chiêu: trên hàng trăm triệu thông hành (passport) mới cấp cho công dân TQ, có in bản đồ TQ với lãnh hải gồm cả vùng chín-đoạn, nghĩa là bao gồm hầu hết vùng Biển Đông.

Độc chiêu là: khi du khách TQ vào VN, sẽ đưa thông hành này ra, và cán bộ Hải quan VN sẽ phải đóng dấu vào sổ thông hành này, nghĩa là chấp nhận hiện hữu quyền sở hữu của TQ trên vùng Biển Đông.

Báo Financial Times hôm Thứ Tư cho biết tình hình trên, và nói rằng phía VN đã chính thức khiếu nại với Bắc Kinh: tòa đại sứ VN tại Bắc Kinh nói 2 nước đang thảo luận [về thông hành in bản đồ Biển Đông thuộc TQ], nhưng chưa có kết quả gì.

Một nhà ngoại giao tại Bắc kinh ẩn danh nói với báo Financial Times rằng đây là leo thang nghiêm trọng “vì TQ cấp phát nhiều triệu giấy thông hành này, và các thông hành có giá trị 10 năm,” nghĩa là Bắc Kinh không muốn đối thoaị gì về chủ quyền Biển Đông với bất kỳ nước nào.

Báo FT cũng phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Quang A, cựu cố vấn chính phủ VN, và được trả lời: “Đây là một bước cực kỳ là độc hại do TQ đưa ra trong nhiều ngàn thủ đoạn độc hại của TQ. Khi dân TQ thăm VN, chúng tôi sẽ phải chấp nhận và đóng dấu lên sổ thông hành đó... Thế giới phải lên tiếng bây giờ, chứ không nên chỉ riêng người VN.”

Trong khi đó, một bản tin VOA ghi rằng quan điểm của ASEAN về các tranh chấp ở Biển đông, trở nên rạn nứt hơn ngày hôm Thứ Ba khi Philippines xác định Việt Nam là nước thứ hai chống lại tuyên bố của Campuchia rằng 'ASEAN đã đạt đồng thuận không quốc tế hóa vấn đề này'.

Nhật báo The Cambodia Daily số ra hôm Thứ Tư nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam không trực tiếp xác nhận lập trường của Hà Nội, nhưng nói rằng tuyên bố chủ quyền lãnh hải liên quan đến 4 nước của ASEAN – là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei – tranh chấp với Trung Quốc đã là một mối quan tâm và lợi ích quốc tế vì đang có những lo ngại về tự do hàng hải và duy trì ổn định trong khu vực.

Nhật báo này trích lời Ngoại trưởng Phạm Bình Minh nói: “Thứ nhất là tranh chấp lãnh thổ, kế đến là hòa bình và ổn định trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra trên Biển đông, và thứ ba là các tuyến giao thông hàng hải. Nếu nhìn vào một bố cục đó, chúng ta có thể thấy được bản thân nó đã là một vấn đề quốc tế.”

Cũng hôm Thứ Tư, bản tin RFI nói rằng, Cam Bốt lại bị nghi ngờ giúp Trung Quốc thao túng hồ sơ Biển Đông.

Bản tin ghi nhận câu hỏi:

“Phải chăng Cam Bốt đã trở thành «nội gián» cho Trung Quốc trong nội bộ ASEAN để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông? Câu hỏi này lại được giới quan sát nêu lên vào hôm nay, 21/11/2012, sau khi báo chí tiết lộ rằng chủ tịch đương nhiệm ASEAN cho đến giờ phút chót vẫn muốn nêu bật điều mà Cam Bốt và Trung Quốc đều cho là ASEAN đã nhất trí không quốc tế hóa hồ sơ Biển Đông.”

RFI cũng nhắc rằng, vào tháng Bẩy vừa qua, Cam Bốt đã sẵn sàng để cho ASEAN mất uy tín khi thực hiện lời đe dọa là hủy bỏ việc công bố Tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng nếu văn kiện này nêu lên vấn đề tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc theo yêu cầu của Philippines và Việt Nam. Hành động đó đã khiến một số nhà phân tích coi Cam Bốt là nước đại diện cho quyền lợi của Bắc Kinh trong lòng ASEAN.

Trong khi đó, bản tin BBC ghi lời Tiến sĩ Nguyễn Nhã nói rằng các học giả Trung Quốc tỏ ra 'mềm mỏng hơn tại Hội nghị Biển Đông vừa kết thúc tại TP Sài Gòn.

BBC ghi rằng, Hội nghị Biển Đông lần thứ tư này có sự tham gia của học giả có uy tín từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật, Nga, Trung Quốc, Singapore, Việt Nam và nhiều nước khác với số tham luận lên tới trên 30.

Hàng trăm học giả, công chức và nhân viên ngoại giao của các nước đã tới dự 10 phiên họp trong ba ngày 19, 20 và 21/11.

Tuy nhiên, cũng cần phải cảnh giác độc chiêu giương Đông kích Tây của Bắc Kinh: trong khi cho các học giả nói mềm mỏng, các tàu chiến TQ vẫn liên tục khủng bố ngư dân VN.

Thực tế cho thấy, nói và làm là 2 điều khác nhau, và chính bản thân Hà Nộị cũng y hệt như thế, thì làm sao tin được lời học giả Bắc Kinh.

Ý kiến bạn đọc
24/11/201216:04:52
Khách
Việt Nam cần phải giải quyết vấn đề Biển Đông tận gốc rễ: làm cho TQ từ bỏ giấc mộng tham tàn ở Biển Đông . Để được như thế Việt Nam cần xử dụng VŨ KHÍ DÂN CHỦ , vũ khí trên tất cả các loại vũ khí và đã được tiên đoán bởi Trạng Trình.
Để xử dụng vũ khí dân chủ này Việt Nam cần thảo luận Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH dựa trên Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn và hiệu ứng domino lây lan tới TQ và các XHCN khác.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.