Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Cột Buồng Trứng Mấy Bận...

27/10/201200:00:00(Xem: 20234)
Trong sở.
Cô Hoa kể:

- Bây giờ nhà thương bác sĩ sao tử tế lạ lùng. Nhỏ bạn tôi mới sanh. Đã có đủ trai đủ gái, vợ chồng nó đồng ý không sanh con nữa. Trong lúc cột buồng trứng, à quên, tuy không sanh nữa nhưng nó muốn để dành trứng lại. Nhà thương chịu đông lạnh, miễn phí, chừng nào vợ chồng đổi ý thì có thể cấy thai để có con nữa. Hồi trước cái vụ đông lạnh ấy phải tốn rất nhiều tiền. Trong lúc cột buồng trứng, bác sĩ hỏi chồng nó, à quên, nó được đánh thuốc mê khi đem con ra, là vụ mổ gọi là C cection đó mấy chị, trong lúc cột buồng trứng, bác sĩ hỏi chồng nó, chồng được hiện diện trong phòng sanh và tự tay cắt lá nhau cho con, nhớ hồi đó tôi sanh, chồng bị mời ra ngoài đợi, đi tới đi lui uống cả đống cà phê sốt ruột sốt gan, bây giờ cho chồng vô luôn trong phòng xem vợ sinh con, hay thiệt! trong lúc cột buồng trứng thì thì…

Cô còn thì thì kiếm chữ thì bà Minh ngắt lời:

- Úi giời! tôi là thấy cô bạn ấy bị cột buồng trứng hết thảy là mấy bận rồi đấy. Xem còn quên điều nào nữa không? nói luôn đi, trước khi cột buồng trứng cô ấy lần thứ thứ thứ mấy cô nhể? Hãy kể vắn tắt ngắn gọn, ta đây chẳng có nhiều thời gian, chiều nay phải cho xong bản báo cáo lụt lội.

Chị Diệu cười xòa:

- Chắc là có chuyện gì hay ho lắm nên cô Hoa mới hào hứng đem vào kể cho chúng ta nghe, chị Minh hãy khoan nóng nảy, từ từ cháo mới nhừ. Rồi sao nữa, Hoa?

Cô Hoà cười hề hề, tiếp:

- Thì bác sĩ hỏi chồng nó có muốn bác sĩ cắt bớt mở và da bụng hay không. Ối trời! ngu gì mà từ chối? Tôi nhớ hồi chị tôi sinh con, chị ấy có hỏi bác sĩ sẵn tay cái bụng đã mở toang ra rồi, sẵn tay bác sĩ làm ơn thẻo bớt mấy lớp mở dùm chị, bác sĩ cười, nói là ông không làm chuyện đó. Mà dù có làm luôn chuyện đó thì phần chi phí phải tính riêng. Bây giờ, cắt mở cắt da miễn phí luôn. Sướng quá trời. Hên quá trời. Đông lạnh để dành trứng sơ cua, miễn phí, cắt da hớt mỡ bụng, miễn phí! Sinh con xong về nhà nhẹ hơn cỡ ba chục cân!

Tôi vô thăm, mới vừa giải phẫu vậy mà thấy nó tỉnh bơ, xuống khỏi giường đi tới đi lui, đi tuốt qua phòng giữ trẻ sơ sinh thăm con. Tôi nhớ má tôi kể hồi xưa đàn bà sinh con phải nằm giường hơ lửa gì đó cả tháng.. cữ ăn cữ uống cả tháng, bây giờ mới sanh xong ăn cà rem! uống nước cam chua! Ăn đủ thứ không kiêng cữ gì hết. Ờ, thằng bé ngộ hết biết. Mới sinh mà da thẳng băng, cái miệng chúm chím, cặp mắt mở ra ngó trân trân. Tôi nhớ hăm mấy năm trước chị tôi cũng phải giải phẫu đem con ra, chị ấy nằm cả hai tuần, đau đớn, chỉ nói, tôi còn nhớ rõ chỉ nói “đau thấy tía nó!” trong nhà thương khi bắt buộc phải đi đâu, như đi phòng vệ sinh chẳng hạn, hay đi thăm em bé ở phòng khác, lúc nào cũng kè kè cái trục bánh xe đẩy bình IV cùng sợi giây luôn dính chặt cổ tay, ăn gì vô bụng dạ không hạp là đau bụng vì có hơi gas… người giải phẫu bất cứ phần nào vùng bụng sợ nhứt là bị sình bụng, đau lắm, chính mấy cô y tá dặn đừng ăn bắp cải hay sô cô la, hỏng được ho nữa… còn bây giờ y học hay quá tiến bộ hơn nhiều, nhỏ bạn tôi nay chắc đang chuẩn bị về nhà, chỉ sau ba ngày có lẽ.

Nghe vậy, cô Nancy nói:

- Vậy, chắc khi tôi sinh con cũng yêu cầu bác sĩ mổ lấy mở và da ra luôn, khỏi tốn tiền đi bác sĩ thẩm mỹ khỏi ăn cữ khỏi tập thể dục, khoái khoái…

Cô Hoa hứ, nói:

- Cũng phải tùy nhà thương tùy bác sĩ và nhứt là tùy bảo hiểm sức khỏe nữa công chúa ơi đừng tưởng bở, hổng phải chỗ nào cũng như nhau đâu.

Nancy nói:

- Biết biết biết mà. Xời ơi mình làm việc cho chính phủ, sao không rành mấy chuyện ấy. Chỉ là, nói cho vui thôi. Ha a a a… Bây giờ mà có một em bé mới sinh bồng trong tay thì vui thiệt. Tôi thích ngửi mùi thơm da thịt của trẻ sơ sinh, thơm gì đâu!

Chị Diệu mỉm cười, đôi mắt mơ màng:

- Ờ ờ… con nít dễ thương nhứt là từ lúc mới sinh tới chừng 5,6 tuổi…

Cô Hoa hỏi:

- Sao là từ tuổi đó tới tuổi đó? vậy chớ lớn lớn hơn nữa thì sao? Chắc cũng còn dễ thương chớ.

Bà Minh cười xòa, lắc đầu:

- Từ 6 tuổi trở lên chúng bắt đầu lì lợm hay có những câu hỏi rắc rối, người lớn khó trả lời. Lớn tới 10, 11 tuổi thì bắt đầu ương ngạnh, tới tuổi trổ mã thì cha mẹ bắt đầu lốm đốm tóc bạc!

Cô Hoa nói:

- Thôi mấy chị đừng than thở quá làm tôi sợ có con. Dù gì đi nữa, có vui cũng có phiền có bận bịu con nhỏ nhưng hạnh phúc gia đình thêm tràn trề.

Đời tươi đẹp quá. Có thêm một phần tử nhỏ trong gia đình, còn gì sung sướng hơn nhứt là cả hai vợ chồng cùng mong cùng đợi thiên thần tý hon ấy, có phải hông nà?

Mọi người cùng gật đầu, phải phải, chẳng cãi được.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ý kiến bạn đọc
27/10/201214:48:11
Khách
Hay lắm!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.