Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tổng Giám Mục Thuận Kể Lại Những Ngày Trong Tù Csvn

20/09/199900:00:00(Xem: 4321)
TWIN CITIES (VB) -- Ngài gỡ cây thập giá ra — làm bằng gỗ sậm khảm kim loại, dây chuyền nối màu nâu — từ quanh cổ ngài và cầm trong tay. Đức Tổng Giám Mục Francis Xavier Nguyễn Văn Thuận nói với phóng viên Nolan Zavoral của tờ Star Tribune rằng ngài đã khắc cây thập giá và dây chuyền đó trong 9 năm bị biệt giam bởi CSVN, một phần trong thời gian bị giam từ 1975 tới 1988.
Đối với Ngài, thập giá đó là nhắc nhở đức hạnh chứ không phải là kỷ niệm của tuyệt vọng.
“Đó là ơn gọi cho tôi hãy tha thứ và yêu thương kẻ thù của mình,” theo lời Đức Tổng Giám mục trong tiếng Anh dịu dàng, cân nhắc trong chuyến viếng thăm tuần qua tại Twin Ciries. “Nó nahc tôi rằng nếu chúng ta yêu thương chân thật kẻ thù, thì chúng ta có thể đổi lòng của họ.”
Đức Cha Thuận, 71 tuổi, người đã dạy bọn cai tù CSVN học Anh văn và Pháp văn, và kể cho họ về những chuyến ngài đi vòng quanh thế giới, chưa bao giờ bị truy tố tội gì. CSVN đã chống lại việc ngài được bổ nheịm làm Tổng Giám Mục, hiển nhiên vì ngài thuộc một gia đình chống cộng thế lực từng đóng vai thời đất nước phân đôi.
Đức Cha Thuận, rời VN năm 1994, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Gióa Hoàng Vì Công Lý Và Hòa Bình, một chức vụ cao trong Vatican. Ngài đã chấp nhận lời mời tới Twin Cities từ Trung Tâm Nghiên Cứu Công Giáo tại Đại Học St. Thomas.

Trong bài đăng trên báo Star Tribune, Đức Tổng Giám Mục Thuận nhận xét rằng hiện nay tín đồ Công Giáo tu tập mãnh liệt hơn và thêm nhiều người tăng tín tâm vào nhà thờ, phần lớn nhờ phản ứng chống lại sự đàn áp của CSVN, “Như nơi đây [trên xứ Mỹ], bạn không phải chiến đấu, và đi đạo thì thấp. Tại quê nhà, chúng tôi bị kềm kẹp và chúng tôi chống lại, nên tu đức cao hơn.”
Trả lời câu hỏi, Ngài còn thân nhân nào tại VN, Đức Cha cho biết, Ngài còn người anh/em tên là Michael và các thân nhân khác, “Tôi có gửi thư tới, hay điện thoại hay fax tới Michael. Vâng, cũng qua mạng Internet nữa.”
Đức Cha tâm sự, “Trước tiên bạn phải giữ sức khỏe. Khi tôi đó [trong tù], tôi ăn canh rau. Nếu tôi buồn và nằm một chỗ, tôi sẽ mất sức thêm. Nên tôi giữ thời biểu thể dục chính xác. Tôi làm thế này [Ngài đứng lên và đi các bước ngắn], và thế này [ngài nâng cao hai tay quá đầu và xoa vào nhau] và thế này [nhảy]. Tôi tắm mỗi sáng, dù là nước lạnh. Tôi hát. Tôi cầu nguyện. Đôi khi tôi nghĩ có thể sẽ chết nơi đây, có thể sẽ sống sót...”
Trả lời câu hỏi Ngài có bao giờ nổi giận Thiên Chúa, ngài nói “Đôi khi tôi cảm thấy muốn nổi loạn từ trong tâm. Sao Thiên Chúa để tôi sống thế này" Sao tôi ở đây" Đây là những năm đẹp nhất của đời tôi. Nhưng tôi cố gắng hy vọng. Hy vọng vào tình yêu Thiên Chúa. Và hy vọng trong kẻ thù của tôi. Làm sao tôi có thể tiếp tục là một tu sĩ tốt, ngay cả trong tù"”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc