Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Người, Nghĩ Về Ta

30/09/201200:00:00(Xem: 12551)
Trong khi Thủ Tướng Nhật Noda Yoshihiko ra trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Tư để nêu vấn đề Trung Quốc ngang ngược tranh giành đảo, chắc chắn theo dõi kỹ nhất là những quốc gia trong các vùng biển lân cận – như Việt Nam và Philippines. Từng lờì ông Noda nói, và từng phản ứng từ Trung Quốc sẽ được phân tích kỹ tại Hà Nội và Manila.

Không phải vì lời ông Noda và phản ứng của chính phủ Nhật nên là khuôn mẫu chung (thực tế, không hoàn cảnh nào giống hoàn cảnh nào), nhưng hành động đưa hành vi giành đảo ngang ngược của TQ bị đưa ra diễn đàn LHQ có thể là một kỹ thuật mà trong tương lai Việt Nam và Philippines có thể xem là khả dụng.

Bởi vì không thể xem các thỏa ước mật (như được tuyên truyền, nhưng còn giữ kín) giữa Hà Nội và Bắc Kinh là bảo đảm được yên lành cho lãnh thổ Việt. Cũng y hệt như khi Tàu Cộng gây sự với Việt Cộng, nếu xem là chuyện trong nhà, kiểu như chồng đánh vợ hay anh đánh em, thì mất mạng hay bầm dập cơ thể là chuyện có thể hình dung được, trong khi giảỉ pháp chạy ra phố la làng, kêu cứu để cảnh sát LHQ chạy tới can thì may ra hữu dụng hơn.

Thêm nữa, nói chuyện binh lực mà giữ đảo thì Hà Nội tất phải thua Bắc Kinh, vì không còn chuyện du kích len lỏi và mai phục ở núi rừng 6 tỉnh biên giới nữa, mà là đang phơi cả doanh trại trần trụi giữa biển mênh mông để trở thành mục tiêu tác xạ -- ai có súng bắn tầm xa là thắng. Thêm nữa, giả sử như Hải Quân TQ không tấn công, mà cứ cho cả ngàn tàu cá TQ vào các vùng mỏ dầu của VN để vét cá và cắt dây cáp, thì VN cũng không có cớ nào (và cũng không làm nổi, hay làm xuể) để lực lượng Hải Quân ven biển VN nổ súng vào tàu cá Hoa Lục, vì như thế là bắn vào người không có vũ khí.

Bởi vậy, đằng nào thì cũng cần níu áo LHQ như Nhật Bản, điều mà Hà Nội chưa làm (hay là chưa muốn làm?)

Thêm nữa, Thủ Tướng Nhật ra la làng trước LHQ sau những ngày căng thẳng, mà cả thế giới đều thấy rằng Bắc Kinh chơi đủ kiểu côn đồ (và chắc chắn, sẽ làm tương tự đối với VN sau này, khi cần thiết).

Những xô xát đó cũng phi lý khi TQ đưa côn đồ quậy phá các cơ sở kinh doanh Nhật Bản.

Nissan Motor Co., công ty có thương vụ xe nhiều nhất trong các hãng xe Nhật tại TQ, nói hôm 26-9-2012 rằng sản lượng tháng 8-2012 tại TQ đã giảm 8.9% so với một năm trước, trong khi sản lượng Toyota đã giảm 18% và Honda giảm 10%.

Các hãng xe Nhật Bản dự kiến năm nay sẽ bị vượt qua bởi các hãng xe Đức tại TQ lần đầu tiên kể từ năm 2005, theo bản nghiên cứu của hội Chinas Passenger Car Association.

Nếu xảy ra tình hình tương tự như thế, nghĩa là nếu Bắc Kinh cho côn đồ quậy phá các cơ sở kinh doanh liên hệ tới VN, kinh tế của quốc gia đàn em ở phương Nam sẽ bị tác động ra sao?

Đó là chuyện xảy ra trên đất TQ. Nhưng cũng có những cú đánh xa ngàn dặm tung ra từ Bắc Kinh: Hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) nói hôm Thứ Tư (tức là ngày Thủ Tướng Nhật Bản ra trước Đại Hội Đồng LHQ kể tội TQ) rằng 40,000 ghế ngồi đặt trước đã bị hủy bỏ trên các chuyến bay nối Nhật-TQ trong thời hạn ba tháng tính tới tháng 11-2012. Nghĩa là, tiền bốc hơi vô số.

Các ghế ngồi đặt trước bị hủy bỏ trên các chuyến bay này nguyên là do các nhóm đi tour du lịch. Trong đó, khoảng 12,000 ghế là trong các chuyến bay tới TQ, và phần còn lại là bay tới Nhật.

Công ty đối thủ của ANA là Japan Airlines trước đó đã nói hôm Thứ Hai rằng khoảng 15,500 ghế đặt trước cho các tour du lịch đã bị hủy bỏ trên các chuyến bay Nhật-TQ trong ba tháng tính tới tháng 11-2012.

Trong cuộc xô xát nào cũng thế, hai bên đều sẽ thiệt hại. Đó là lời thú nhận của tạp chí kinh tế Caixin tại Bắc Kinh.

Caixin cho biết, giao thương với Nhật Bản chiếm tới 8.5% tổng kim ngạch ngoạị thương của TQ, trong khi đầu tư của Nhật tại TQ đã tăng 50%, với xuất cảng từ Nhật vào TQ tăng 10%.

Caixin nói, riêng năm nay, vào lúc đầu tư ngoại quốc tại TQ đang co cụm, thì đầu tư Nhật Bản tăng tới 16%. Đối với Nhật, TQ là thị trường hàng đầu cho xuất cảng và là nguồn số một cho hàng nhập cảng.

Như thế, Caixin thú nhận rằng bất kỳ gián đoạn naò cũng sẽ làm hại cả Nhật và TQ. Dù vậy, Caixin vẫn hù dọa rằng, theo một số học giả, chiến tranh kinh tế Nhật-Hoa nếu bùng nổ thì kinh tế Nhật sẽ bi thảm hơn và sẽ thiệt hại tới một hay hai thập niên (chỗ này, Caixin tuyên truyền thấy rõ).

Nhưng thực tế rằng, nếu kinh tế Nhật Bản còn mong manh như thế, thì kinh tế Việt Nam sẽ thê thảm hơn, nếu xảy ra xô xát với Tàu Cộng, một quốc gia hiểm độc và nhiều thủ đoạn cỡ bậc sư phụ của Việt Cộng.

Nhưng cần thấy rằng, Tokyo không hề cư xử kiểu bí mật như Hà Nội. Thủ Tướng Noda đã nói thẳng, nói thật, nói cứng rắn trước LHQ.

Bản tin BBC ghi lời của Thủ Tướng Nhật:

“Về vấn đề Senkaku, các hòn đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản xét trên phương diện lịch sử và cả luật pháp quốc tế... Một điều rất rõ ràng là không có chuyện tranh chấp lãnh thổ gì ở đây cả. Do đó không thể có việc nhượng bộ vốn cũng đồng nghĩa tổn hại đến lập trường cơ bản này. Tôi phải nói rõ điều này.”

Bản tin VOA hôm 27-9-2012 cũng ghi nhận:

“Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố Tokyo sẽ không thỏa hiệp về tuyên bố đòi chủ quyền đối với nhóm đảo không người ở đang là trọng tâm của một vụ tranh chấp kịch liệt với Trung Quốc.

Khi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đại hội đồng Liên hiệp quốc hôm thứ tư, Thủ tướng Noda cũng bênh vực cho việc chính phủ ông mua các hòn đảo ở Biển Đông Trung Hoa mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ông Noda nói rằng quần đảo Senkaku là một phần bất khả phân của lãnh thổ Nhật Bản, xét theo lịch sử và luật pháp quốc tế. Cho nên không có vấn đề về chủ quyền và vì thế sẽ không có thỏa hiệp nào đối với lập trường căn bản này.

Nhà lãnh đạo Nhật cho biết việc mua đảo từ sở hữu chủ tư nhân là hợp pháp theo luật pháp của Nhật và có mục đích bảo đảm cho sự “quản lý ổn định” của các đảo này; nhưng “Trung Quốc cho đến giờ vẫn chưa hiểu được điều đó.”

Ông Noda lên án những vụ bạo động, trong đó có những vụ tấn công các công dân và các doanh nghiệp của Nhật ở Trung Quốc.

Ông Noda tuyên bố như thế sau khi đọc bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, trong đó ông nói rằng vụ tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình chứ không phải thông qua vũ lực.”

Có phải là Hà Nội và Manila đang suy tính, đang cân nhắc về giải pháp đưa vấn đề ra trước LHQ?

Riêng với Hà Nội, các cam kết mật giữa Đảng CSVN và Đảng CSTQ có ảnh hưởng sứt mẻ gì tới biên giới các vùng biển và đảo chưa?

Chắc chắn, phải suy nghĩ tơi một lúc, khi bị ép quá, là phảỉ ra trước LHQ la làng vậy. Không thể cứ đóng cửa kiểu chồng đánh vợ, hay kiểu thằng anh đập thằng em sau cánh cửa được.

Ý kiến bạn đọc
01/10/201214:24:18
Khách
VN nên học bài học này của Thủ Tướng Nhật. Mọi việc phải dựa theo luật pháp quốc tế về luật biển và dựa vào lịch sử. biết là về sức mạnh quân sự không thể đối đầu với TQ, thì hãy dựa vào và khiếu nại ngay tại Liên Hiệp Quốc. Chính nghiã sẽ tất thắng.
30/09/201205:52:44
Khách
tại việt nam hiện nay ,quyền lực điều trong tay của thu tướng [ Bưng Biền ] ông ta làm mưa làm gió ra lịnh
cho đàn em cướp đất của người dân bịt miệng các nhà báo .nói chung [ họ ] ngồi trên pháp luật .quốc hội của
việt nam chĩ hiện diện cho có thôi ,trả có quyền hành ,một đất nước quyền hành mà nằm trong tay một người
như thế thì nước việt nam sẽ không bao giờ theo kịp những nước trong khối đông nam [ Á ] ông thủ tướng máu
bưng biền này ,cần phải về vườn ,và việt nam cần phải thay đổi đủ thứ luật để thay thế cho bộ luật hiện nay .
như luật chống tham nhũng thì chính thủ tướng bưng biền là người chĩ đạo ,nhưng chính ông thủ tướng và đàn
em ông ta là những người [ Tham Nhũng ] vậy thì ai sẽ là người đi bắt [ Tham Nhũng ] đây không lẽ ông thủ tướng tự đi bắt mình sao .trong mấy triệu đảng viên ,và những đảng viên đang nắm quyền và cả quốc hội bộ
không có ai có đủ quyền hành để nắm cương ngựa của ông thủ tướng hay sao mà để cho ông tủ tướng muốn làm gì thì làm . tài sản của quốc gia bị ông thủ tướng lấy và chia nhau với đám đàn em và phe nhốm của ông thủ tướng bưng biền xài phun phí .kết cuộc nhân dân là bị thiệt nhứt .những người đã từng nuôi [việt cộng]chắc đã tĩnh mộng hết rồi .những người mà bị việt cộng chiếm đất hiện nay đa số [ họ ] điều là những gia đình có công với cách mạng . sao này một khi mà việt cộng bị lật đổ ,thì chế độ CS sẽ không bao giờ có mặt ở VN nữa .vì người dân đã biết cộng sản là như thế nào rồi .hy vọng ngày tàn của CSVN tới sớm sớm để cho người dân việt nam bớt khổ .ông y tá bưng biền ơi ,tham nhũng cho cố rồi cuối cùng của cuộc đời tất cả cũng điều phải chết hết . có cơ hội làm chức lớn thì cần phải đưa đất nước đi lên ,và giúp cho nhân dân có một đời sống
an sinh xã hội tốt .thì công đức vô lượng ,luật nhân quả là có thật khồng cần đợi đến kiếp sao mới phải trả .
kiếp đan sống cũng có thể bị trà rồi .điền hình như bên trung đông những nhà độc tài đâu cần đợi đến kiếp sao
mà kiếp này [ họ ] đã bị đền tội rồi .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.