Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày 6 Tháng 11 Đi Bầu?

24/09/201200:00:00(Xem: 12864)
Ngày 6 Tháng 11 Đi Bầu?
Phải ngày 6 tháng 11, tức còn khoảng hai tháng nữa là đi bầu tổng thống Mỹ không? Thưa không hẵn như vậy đâu, đã có 32 tiểu bang của 50 tiểu bang Mỹ cho cử tri đi bầu rồi. Và trước 15 ngày cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng cứ viên tổng thống Obama và Romney tổ chức ở Tiểu bang Colorado, thăm dò cho thấy Obama vọt lên trước Romney tại ba tiểu bang then chốt; liệu đà này có tiếp tục trong hai tháng tranh cử dồn dập tới đây của hai ứng cư viên Obama, Romney và của hai đảng Dân Chủ, Cộng Hoà hay không.

Một, tương lai của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không phải xảy ra ngày bầu cử 6 tháng 11 mà đã bắt đầu trước ngày ấy cả 60 ngày rồi với 32 tiểu bang và thủ đô Hoa kỳ. 32 tiểu bang và thủ đô Washington DC Mỹ đã bắt đầu quyết định số phận của ứng cử viên tổng thống Obama và Romney trước ngày 6 tháng 11 năm nay. TB North Carolina đã bắt đầu bầu hồi thứ Năm 13-9, ngay bế mạc đại hội Đảng Dân Chủ, chỉ định Obama làm ứng cử viên cho đảng này.

Và những tuần lễ sau đó cho đến ngày bầu cử chánh thức 6 tháng 11, 2012, cử tri Mỹ đích thân đi bầu hay bầu bằng thơ qua bưu điện, mà không cần chứng minh lý do tại sao đi bầu sớm. Thủ tục bầu sớm này ra đời giúp cho người bận việc phải đi xa và cử tri ở địa phương khỏi đùn cục tại các phòng phiếu trong ngày bầu cứ thứ ba ngày 6 tháng 11, năm 2012.

Đây là một thủ tục tạo điều kiện dễ dàng, thuận tiện cho cứ tri đi bầu. Nó đáp ứng khuynh hướng và nhu cầu của toàn quốc, cử tri Mỹ ngày càng đi bầu tỷ lệ tăng cao.

TB Ohio bắt đầu cho “bầu sớm” đối với tất cả cử tri trong năm 2008, vì các phòng phiếu đông nghẹt trong cuộc bầu cử 2004. Còn các tiểu bang khác có nơi cử tri không bỏ phiếu được khi phòng phiếu đóng cửa theo giờ qui định. Nên nhiều tiều bang như North Carolina, Florida, phiếu bầu sớm, bàu bằng thơ được cử tri gới đến cơ quan bầu cử trước ngày bầu cử với một số lương rất lớn. Đặc biệt tại TB Colorado, tỷ lệ số phiếu đó chíếm 78% tổng số phiếu bầu.

Theo thăm dò của báo Washington Post, 58% cử tri bầu sớm bỏ phiếu cho Ô Obama trong cuộc bầu cử năm 2008. McCain chỉ được 40%. Lúc bấy giờ Obama thắng ở Florida, Colorado, lowa North Carolina là nhờ phiều bầu trước. Nhưng khi kiểm phiếu bầu trong ngày bầu cử tại những tiểu bang then chốt này, người ta thấy McCain nhiều phiều hơn Obama.

Và phân tích người ta thấy thành phần cử tri gốc dân thiểu số, lợi tức kém, tiếng Anh yếu thường hay bầu sớm, bầu bằng thư. Và Đảng Dân Chủ dành nhiều công sức vận động thành phần cử tri này. Ngay trong kỳ bầu cừ 2012 này, dù tái ứng cử đã được nhiều người biết, TT Obama cũng kêu gọi thành phần cư tri này bầu sớm. Tại Iowa, vào ngày thứ Bảy 15-9, TT Obama lên tiếng, “Quí vị không cần đợi đến ngày 6 tháng 11 dể đi bầu. Quí vị cò thể là những người có thể bầu vào ngày 27 tháng 9”,.

Trong chánh trị lợi của phe này thì phe kia chống. Cộng Hoà tìm cách ngăn cản. Hai tiểu bang Ohio và Florida, do Cộng Hoà cầm quyền năm rồi tìm cách ngăn cản thời gian kéo bầu cử. Nhưng Tư Pháp hồi đầu tháng 9, phán quyết cho điều đó là sai. Tại TB Ohio cuộc bầu cứ bắt đầu vào ngày 2 tháng 10 và Florida vào 27 tháng 10.

Hai, tin AFP của Pháp cho biết Ưcv Obama dẫn trước Romney. AFP dẫn kết quả thăm dò của đại học Quinnipiac, báo New York Times và truyền hình CBS News thực hiện trong và sau khi những cuộc bạo loạn xảy ra ở các nước Hồi Giáo chống Mỹ vì khúc phim “Innocence of Muslims, báng bổ nhà Tiên Tri Hồi Giáo. Ba cơ sở này cho thấy kết quả Obama vượt qua Romney tại ba tiều bang Virginia, Wisconsin và Colorado, là ba tiều bang then chốt, theo truyền thống cử tri nghiêng về ứng cử viên tổng thống nào thì người đó thắng.

Ưcv Obama vọt qua đối thủ trong vấn đề chánh trị đối ngoại, theo kết quà trả lời của những người được hỏi. Obama được đánh giá là người có khả năng hơn Romney trong việc đối phó với khủng khoảng quốc tế.Obama 50%, Romney 43% tại TB Colorado; Obama 53% Romney 42% tại Virginia; và Obama 53% Romney 41% tại TB Wisconsin.

Về vấn đề phục hồi kinh tế, đề tài chánh trong cuộc tranh cử, Ô. Obama bị đối thủ tấn công mạnh, Tuy vậy Ông Obama cũng nhích lên một chút. Obama được 49% và Romney 46% ở TB Wisconsin, và hai người hầu như ngang nhau sau khi +/- sai suất 3% ở hai tiểu bang khác.

Về vấn đề an ninh quốc gia và chống khủng bố, Obama vọt lên trước xa Romney: Obama 50% và Romney 41%. Ô Romney bị chê trách vì đã chỉ trích Obama có cảm tình với người Hồi Giáo bạo loạn sau khi Đại sứ Mỹ ở Libya bị những người Libya biểu tình sát hại cùng ba nhân viên ngoại giao Mỹ khác.

Cuộc thăm dò này thực hiện từ ngày 11 đến 17 tháng 9, gọi điện thoại hỏi 1,500 cử tri ở mỗi tiểu bang liên quan. Một phần của cuộc thăm dò làm trước khi làn sóng chống Mỹ xảy ra tại các nước Hồi Giáo.

Cuộc thăm dò này chỉ có tính chỉ dẩn và biệt lệ. Làm tại 3 tiểu bang đác biệt ngang ngửa. Trong thời điểm Mỹ bị làn sóng Hồi Giáo tấn công. Trong thời diểm dân chúng cón bị ảnh hưởng bởi đại hội Đảng Dân Chủ. Trong chánh trị bầu cử như trong trận đá banh, bang còn lăn là còn thay đổi.

Ba, thủ tục bầu sớm và bầu bằng thư là quyết định của chánh quyền Mỹ. Nó rõ rệt thuận và lợi cho dân và làm cho cuộc bầu cử được nhiều người tham gia và giá trị đại diện của người đác cử lên cao. Thủ tục này áp dụng cho toàn dân Mỹ, Đảng nào, ứng cử viên nào vận dụng giỏi, đi sát nhân dân, giúp nhân dân đi bầu đông là được người dân cử tri bất phân Cộng Hòa,Dân Chủ hay không đảng nào dành cho lá phiếu.Trong các bàu cử do chánh quyền tổ chức, khác với bầu cử sơ bộ của Đảng cử tri đảng này có thể bầu cho ứng cử viên đảng khác.

Bốn và sau cùng liên quan đến cử tri Mỹ gốc Việt. Tại TB Cali lớn đông người nhứt của Mỹ, đông dân Mỹ gốc Việt nhứt Mỹ, cử tri Mỹ gốc Việt từ lâu trước khi Mỹ có thủ tục bầu sớm, đã sữ dụng độc chiêu, bầu khiếm diện hay bằng thư, gởi phiếu trước ngày bầu cử. Nhờ vậy lá phiếu “khiếm diện” của cử tri Mỹ gốc Việt đã làm nhiều người Mỹ gốc Việt “hiện diện” nhiều trong các hội đồng thành phố, vùng Little Saigon.

Nhưng phiếu của người Mỹ gốc Việt với dân số gần 2 triệu người rồi chưa thành khối phiếu tạo thành giọt nước tràn thắng cử cho các cuộc bầu cử liên bang. Các tổ chức đoàn thể gốc Việt dù đã liên kết đã thành công xuất sắc trong việc vận động hàng chục tiểu bang, hàng trăm thành phố, quận hạt Mỹ thừa nhận quốc kỳ VN là biểu tượng tự do, dân chủ, của người gốc Việt, nhưng tạo được một thế đứng và thế lực để “trao đổi” với ứng cử viên cấp liên bang như tổng thống, thượng nghị sĩ. Chưa thấy ứng cử viên nào đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN thành một đề tài tranh cử cấp tiều bang hay liên bang.

Rất ít thấy nếu không muôn nói là không thấy một quảng cáo tranh cử nào trên truyển thông tiếng Việt. Điều đó cho thấy bộ tham mưu tranh cử của hai đảng, hai ứng cử viên tổng thống, một số nghị sĩ chưa coi là phiếu Mỹ gốc Việt đáng kể để xuất tiền ra đang quảng cáo tranh cử dù họ đã bỏ hàng triệu triệu đô la quảng cáo trên truyền thông tiếng Mỹ, Mễ.

Nhưng sẽ sai lầm tai hại nếu phản ứng tiêu cực, thấy người ta chưa ngó ngàn tới mình, thì mình bất cần họ, chẳng đi bầu, theo triết lý chánh trị ba xu “mackeno“(mặc kệ nó) khứa” nào lên cũng thế thôi, “vũ như cẩn.”

Trái lại vì quyền lợi của tập thể người Mỹ gốc Việt và vì tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào trong nước, người Mỹ gốc Việt ghi danh bầu cử đầy đủ, cho nhiều, đi bầu cho đông, tỷ lê cho cao. Chánh trị gia Mỹ rất thực dụng, không nhìn tầm quan trong Mỹ gốc Việt qua khối lượng. Mà họ đánh giá cao qua chất lượng, tỷ lệ ghi danh bầu cử cao không, tỷ lệ bầu cao không, kỹ luật bầu cử chặt chẽ không. Nếu cộng đồng người Mỹ gốc Việt đạt được phẩm chất cao như thế thì công cuộc quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN hữu hiệu, nhanh chóng hơn./.

21/03/2019(Xem: 163)
Có vẻ như thế giới đang xúm nhau cản bước quân lực Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi Hải quân nhiều quốc gia cho biết sẽ tới Biển Đông, xem như đường hàng hải quốc tế phải rủ nhau đi qua, bất kể chính phủ TQ đã tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, Tạp Chí Oil Price hôm 20/3/2019 đưa ra nhận định của bình luận gia Haley Zaremba cho thấy quân lực TQ chẳng là cái thớ gì, chỉ riêng so với quân lực Hoa Kỳ -- và chỉ tính trong khu vực thôi cũng là một trời một vực.
21/03/2019(Xem: 117)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 72)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 72)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 73)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 72)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
21/03/2019(Xem: 103)
LOUDOUN COUNTY, Va. — Một người gốc Việt, chuyên hành nghề thầu xây dựng, nguyên cư trú ở thành phố Ashburn bị cáo buộc về tội trộm hơn 150,000 đôla từ ít nhất 26 khách hàng, rồi trốn sang California,
21/03/2019(Xem: 96)
WENATCHEE, Washington — Một người gốc Việt tại thị trấn Wenatchee hôm Thứ hai ra tòa thụ lý về tội hỗ trợ một nhóm tù nhân Quận Chelan County rút tỉa tiền bất hợp pháp từ thẻ ngân hàng của một tù nhân bạn.
21/03/2019(Xem: 115)
WASHINGTON - Với các tài liệu mới tiết lộ từ hồ sơ tòa án ngày 19-3, TT Trump bị vây hãm – bởi, hàng loạt tiết lộ mới cho thấy đủ lý do để ông cảm thấy bị đe dọa bởi đám mây u ám trùm phủ lên cuộc sống, về cuộc kinh doanh và vai trò lãnh đạo hành pháp của mình.
21/03/2019(Xem: 97)
WASHINGTON - Đáp lại phê bình hôm Thứ Hai của luật sư bảo thủ George Conway, chồng của cố vấn Kelleyanne Conway, nêu nghi vấn về sức khỏe tâm thần không thích hợp của TT, ông Trump mô tả ông Conway là “thằng chồng trời đánh”.
21/03/2019(Xem: 118)
WASHINGTON - Ông Johnny Isakson, là nghị sĩ đại diện cử tri Georgia, rất bất bình về các phát biểu xúc phạm người quá cố là đồng viện và cùng đảng CH, nghị sĩ McCain của Arizona, đã qua đời trong năm qua.
21/03/2019(Xem: 86)
Westminster (Bình Sa)- - Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563-2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park, Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
21/03/2019(Xem: 91)
WASHUNGTON - Dân biểu Elijah Cummings (DC-Maryland) đang là chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện lên án Bạch Ốc hành động chưa từng thấy để ngăn trở và trì hoãn yêu cầu thông tin cần cho cuộc điều tra các nghi vấn về ông Trump và nhóm cộng sự.
21/03/2019(Xem: 103)
WASHINGTON - Sự đảo ngược lập trường của TT Trump không là ngoài mong đợi của mọi người – twitter ngày 6-11-2012 của ông ghi “Cử tri đoàn là tai họa của thể chế dân chủ”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019.
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.