Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích của Virginia Haviland- Minh họa: Artur Markovia, Nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch. Út Hương phụ trách

23/09/201200:00:00(Xem: 7079)
CON ONG, ĐÀN THỤ CẦM, CON CHUỘT VÀ CON GIÁN
(The Bee, The Harp, The Mouse and The Bum- clock)
hinhcotich2
Tóm tắt: Nhà nghèo, tài sản chỉ có 3 con bò cái. Jack nghe lời mẹ đem bán một con. Giữa đường, gặp gánh xiếc, thấy con ong biết đánh đàn, con chuột và con gián biết khiêu vũ làm tất cả đồ vật, mọi người khiêu vũ theo, Jack đã đổi bò lấy đàn và con ong. Hai lần sau thì Jack đổi 2 con bò lấy con chuột và con gián. Me Jack khóc lóc vì tiền không có mà bò cũng không còn. Jack vô cùng hối hận, không biết tính sao thì gặp một người đàn bà lùn cho biết có công chúa nước Á Nhĩ Lan không bao giờ cười, ai làm cho công chúa cười sẽ được cưới nàng làm vợ, nếu không thì bị chặt đầu. Jack đem ba con vật và cây đàn yết kiến vua. Khi con ong đánh đàn, công chúa cười lớn, lần thứ hai công chúa cười khi thấy chuột và gián khiêu vũ và tất cả cùng nhảy nhót theo. Nhưng sau đó thì công chúa không cười nữa, Jack cảm thấy chiếc đầu của mình sắp rụng xuống!

Kỳ 8 (tiếp theo)

Nhưng ngay sau đó, con chuột chạy đến giúp Jack. Nó xoay vòng trên gót chân. Trong khi quay tròn, chiếc đuôi của con chuột dành hết sức mạnh đánh vào miệng của con gián làm con gián ho hù hụ liên tục.

Khi nàng công chúa thấy cảnh tượng này, nàng hé miệng lần nữa và cười rộ một tràng lớn nhất, vui nhất chưa ai từng được nghe.

“Cám ơn nàng công chúa kiều diễm của tôi”. Jack nói và cúi đầu lần nữa: “Tôi đã hoàn toàn chinh phục được nàng!”

Khi Jack ra lệnh những con vật ngưng chơi đàn và khiêu vũ, nhà vua đưa Jack và những con vật vào trong lâu đài. Jack tắm rửa sạch sẽ và chải chuốt tươm tất. Anh được mặc bộ đồ lụa và sa tanh, được đeo nhiều đồ trang sức bằng vàng và bạc rồi được dắt đến đứng trước công chúa. Công chúa thú thật bây giờ Jack nhìn điển trai và thanh tú hơn bao giờ hết. Nàng rất vui lòng được làm vợ của anh.

Jack cử người về mời mẹ già đến dự lễ cưới của mình. Lễ cưới kéo dài chín ngày chín đêm, đêm kế tiếp luôn vui hơn đêm trước. (HẾT)

Kỳ tới: Con La U Mê
Virginia Haviland biên soạn- nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.