Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích của Virginia Haviland- Minh họa: Artur Markovia, Nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch. Út Hương phụ trách

23/09/201200:00:00(Xem: 7080)
CON ONG, ĐÀN THỤ CẦM, CON CHUỘT VÀ CON GIÁN
(The Bee, The Harp, The Mouse and The Bum- clock)
hinhcotich2
Tóm tắt: Nhà nghèo, tài sản chỉ có 3 con bò cái. Jack nghe lời mẹ đem bán một con. Giữa đường, gặp gánh xiếc, thấy con ong biết đánh đàn, con chuột và con gián biết khiêu vũ làm tất cả đồ vật, mọi người khiêu vũ theo, Jack đã đổi bò lấy đàn và con ong. Hai lần sau thì Jack đổi 2 con bò lấy con chuột và con gián. Me Jack khóc lóc vì tiền không có mà bò cũng không còn. Jack vô cùng hối hận, không biết tính sao thì gặp một người đàn bà lùn cho biết có công chúa nước Á Nhĩ Lan không bao giờ cười, ai làm cho công chúa cười sẽ được cưới nàng làm vợ, nếu không thì bị chặt đầu. Jack đem ba con vật và cây đàn yết kiến vua. Khi con ong đánh đàn, công chúa cười lớn, lần thứ hai công chúa cười khi thấy chuột và gián khiêu vũ và tất cả cùng nhảy nhót theo. Nhưng sau đó thì công chúa không cười nữa, Jack cảm thấy chiếc đầu của mình sắp rụng xuống!

Kỳ 8 (tiếp theo)

Nhưng ngay sau đó, con chuột chạy đến giúp Jack. Nó xoay vòng trên gót chân. Trong khi quay tròn, chiếc đuôi của con chuột dành hết sức mạnh đánh vào miệng của con gián làm con gián ho hù hụ liên tục.

Khi nàng công chúa thấy cảnh tượng này, nàng hé miệng lần nữa và cười rộ một tràng lớn nhất, vui nhất chưa ai từng được nghe.

“Cám ơn nàng công chúa kiều diễm của tôi”. Jack nói và cúi đầu lần nữa: “Tôi đã hoàn toàn chinh phục được nàng!”

Khi Jack ra lệnh những con vật ngưng chơi đàn và khiêu vũ, nhà vua đưa Jack và những con vật vào trong lâu đài. Jack tắm rửa sạch sẽ và chải chuốt tươm tất. Anh được mặc bộ đồ lụa và sa tanh, được đeo nhiều đồ trang sức bằng vàng và bạc rồi được dắt đến đứng trước công chúa. Công chúa thú thật bây giờ Jack nhìn điển trai và thanh tú hơn bao giờ hết. Nàng rất vui lòng được làm vợ của anh.

Jack cử người về mời mẹ già đến dự lễ cưới của mình. Lễ cưới kéo dài chín ngày chín đêm, đêm kế tiếp luôn vui hơn đêm trước. (HẾT)

Kỳ tới: Con La U Mê
Virginia Haviland biên soạn- nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.