Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích của Virginia Haviland- Minh họa: Artur Markovia, Nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch. Út Hương phụ trách

23/09/201200:00:00(Xem: 7078)
CON ONG, ĐÀN THỤ CẦM, CON CHUỘT VÀ CON GIÁN
(The Bee, The Harp, The Mouse and The Bum- clock)
hinhcotich2
Tóm tắt: Nhà nghèo, tài sản chỉ có 3 con bò cái. Jack nghe lời mẹ đem bán một con. Giữa đường, gặp gánh xiếc, thấy con ong biết đánh đàn, con chuột và con gián biết khiêu vũ làm tất cả đồ vật, mọi người khiêu vũ theo, Jack đã đổi bò lấy đàn và con ong. Hai lần sau thì Jack đổi 2 con bò lấy con chuột và con gián. Me Jack khóc lóc vì tiền không có mà bò cũng không còn. Jack vô cùng hối hận, không biết tính sao thì gặp một người đàn bà lùn cho biết có công chúa nước Á Nhĩ Lan không bao giờ cười, ai làm cho công chúa cười sẽ được cưới nàng làm vợ, nếu không thì bị chặt đầu. Jack đem ba con vật và cây đàn yết kiến vua. Khi con ong đánh đàn, công chúa cười lớn, lần thứ hai công chúa cười khi thấy chuột và gián khiêu vũ và tất cả cùng nhảy nhót theo. Nhưng sau đó thì công chúa không cười nữa, Jack cảm thấy chiếc đầu của mình sắp rụng xuống!

Kỳ 8 (tiếp theo)

Nhưng ngay sau đó, con chuột chạy đến giúp Jack. Nó xoay vòng trên gót chân. Trong khi quay tròn, chiếc đuôi của con chuột dành hết sức mạnh đánh vào miệng của con gián làm con gián ho hù hụ liên tục.

Khi nàng công chúa thấy cảnh tượng này, nàng hé miệng lần nữa và cười rộ một tràng lớn nhất, vui nhất chưa ai từng được nghe.

“Cám ơn nàng công chúa kiều diễm của tôi”. Jack nói và cúi đầu lần nữa: “Tôi đã hoàn toàn chinh phục được nàng!”

Khi Jack ra lệnh những con vật ngưng chơi đàn và khiêu vũ, nhà vua đưa Jack và những con vật vào trong lâu đài. Jack tắm rửa sạch sẽ và chải chuốt tươm tất. Anh được mặc bộ đồ lụa và sa tanh, được đeo nhiều đồ trang sức bằng vàng và bạc rồi được dắt đến đứng trước công chúa. Công chúa thú thật bây giờ Jack nhìn điển trai và thanh tú hơn bao giờ hết. Nàng rất vui lòng được làm vợ của anh.

Jack cử người về mời mẹ già đến dự lễ cưới của mình. Lễ cưới kéo dài chín ngày chín đêm, đêm kế tiếp luôn vui hơn đêm trước. (HẾT)

Kỳ tới: Con La U Mê
Virginia Haviland biên soạn- nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.