Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Nhân Quyền VN

20/09/201200:00:00(Xem: 13713)
Chưa có vấn đề nào gây trở ngại trung tâm trong bang giao; chưa có vấn đề nào gây trở ngại then chốt, cốt lõi trong phát triễn đối tác chiến lược giữa Washington và Hà nội như vấn đề Nhân Quyền VN. Gay go, sâu sắc đến đổi trong thời kỳ Mỹ dồn dập chuyển trục chiến lược, quân sự, hải lực, kinh tế sang Á châu Thái Bình Dương như bây giờ, VNCS bị mất đất mất biển muốn mua vũ khi chiến tranh mà Mỹ cũng không bán.

Chưa có vấn đề nào đi sâu vào Quốc Hội Mỹ như vấn dề Nhân Quyền VN, ba lần Hạ Viện biểu quyết với đa số áp đảo dự luật Nhân Quyền VN nhưng chưa thành luật vì bị nhận chìm ở Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện mà TNS Kerry một người Phản Chiến nòi thời Chiến tranh VN là chủ tịch.

Nhưng Hạ Viện Mỹ, trái tim và khối óc của nhân dân Mỹ không nản lòng, tiếp tục trình dự luật, mở cuộc điều trần, lên nghị trình, thảo luận biểu quyết. Với tinh thần hữu chí cánh thành, ngay trong thời kỳ cuối pháp nhiệm để tái tạo dấu ấn, tiếp tục mở đường cho pháp nhiệm sau tái tiếp đưa vấn đế Nhân Quyền VN thành luật của Mỹ, được lưỡng viện thông qua, tổng thống ban hành, có giá trị cưỡng hành đối với Hành Pháp Mỹ đăc biệt là Bộ Ngoại Giao và khi chánh quyền Mỹ bang giao, giao thương, viện trợ cho VNCS.

Thực vậy, vào tuần lễ thứ hai của tháng 9, chỉ còn 6 tuần nữa là tất cả dân biểu Hạ Viện Mỹ phải tái tranh cử thế mà ngày thứ Ba 11-9-2012, Hạ Viện Mỹ vẩn thảo luận, biểu quyết thông qua với đa số áp đảo hai văn kiện lập pháp H.Res.484 và H.R.1410 liên quan đến Nhân Quyền VN.

Một là Nghị Quyết 484 (H.Res.484) do nữ Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ CA) đại diện cho một đơn vị ở Nam California có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh cơ lập nghiệp nhứt, là người khởi xướng được 30 dân biểu đồng viện ủng hộ. Nội dung Nghị Quyết này kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tôn trọng các quyền căn bản của con người, và chấm dứt việc lạm dụng các điều luật về an ninh như Điều 79 và Điểu 88 Bộ Luật Hình Sự, mà CS lại lạm dụng dùng để bắt bớ những người chỉ ủng hộ quyền tự do tôn giáo và chính trị một cách ôn hoà. Đó là xảo thuật pháp lý, CS Hà nội dùng thủ tục hình sự hoá để biến những người Việt đấu tranh chánh trị đòi hỏi tự do tôn giáo, tự do, dân chủ và nhân quyền cho 90 triệu người dân VN trong nước đang bị CS Hà nội tước đoạt những quyền bất khả tương nhượng của con ngươi sanh ra với tư cách Con Người, dù chính CS Hà nội đã ký gia nhập vào Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền từ lâu rồi. DB Sanchez đã nộp dự thảo Nghị Quyết này từ cuối năm ngoái 2011 nhân Ngày Nhân Quyền Quốc Tế.

Hai là, Dự luật 1410 (H.R.1410) do Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hoà) thành viên cao cấp trong Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ chủ xướng, nhằm mục đích thúc đẩy tiến trình tự do và dân chủ hoá ở Việt Nam. Đây là một dự luật, chớ không phải nghị quyết. Nó có tính cưỡng hành, chớ không như nghị quyết chỉ có tính khuyến nghị. Dự luật 1410 qui định Hành Pháp không được cấp viện trợ kinh tế trừ viện trợ nhân đạo nếu Hà nội không chứng thực trong hồ sơ nhân quyền VN, do Bộ Ngoại Giao Mỹ trình cho Quốc hội.

Ngoài việc ràng buộc cải tiến nhân quyền, Dự luật 1410 còn dự trù chánh quyền Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ cho các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cổ súy nhân quyền ở Việt Nam.


Như đã biết hai dân biểu tác giả của Nghị Quyết là Bà Loretta Sanchez và của Dự Luật là Ô. Chris Smith, hai nhân vật kiên quyết đấu tranh cho nhân quyền VN trong lập pháp Mỹ đều bị Đảng Nhà Nước CSVN liệt vào hàng chính khách "thiếu thiện chí".

Sau khi hai văn kiện pháp luật liên quan đến nhân quyền VN, một vấn đề nhậy cảm của CS Hà nội được Hạ Viên Mỹ thông qua, thì nhà cầm quyền CS Hà nội phản đối liền.

Vào thứ Năm 13-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của VNCS Lương Thanh Nghị cũng dùng lý luận cũ rích, tuyên bố dự luật của Mỹ “đưa ra những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.” Ông Nghị tĩnh bơ nói thêm rằng “trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được rất nhiều những thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lãnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”

Được biết Dự luật này cần phải được chuyển qua Thượng Viện Mỹ thảo luận, biếu quyết trước khi chính thức trở thành luật. Trước đây hai Dự luật Nhân quyền Việt Nam từng được Hạ viện Mỹ thông qua, nhưng bị ngăn lại tại Thượng viện, ngay trong Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện mà TNS Keryy (Dân chủ) là chủ tịch ủy ban này.

Và theo Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ, trong năm tài khóa 2010, Mỹ đã cấp cho Việt Nam 134 triệu đô la, hơn phân nửa số này được dành cho lĩnh vực y tế và nhân đạo. Năm nay 2012, cơ quan này đề nghị hạ xuống còn 125 triệu đô la thôi.

Ba và sau cùng, TNS Kerry (Dân Chủ) vẫn còn ngồi làm Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, chưa có dấu chỉ nào Ông nới tay nhận chìm Dự luật 1410 nhu đã dìm hai dư luật nhân quyến trước đây, chết ngay trong Ủy Ban của Ông, chớ không ra được khoáng đại Thượng Viện.

Pháp nhiệm Hạ viện này cũng sắp mãn vào sau cuộc bầu cử 6-11-2012. Theo Nội qui Hạ Viện, các dự luật chưa giải quyết sẽ chấm dứt luôn với pháp nhiệm, chớ không đem qua pháp nhiệm kế tiếp. Vì vậy mà DB Sanchez và Smith mới cố gắng vận động đưa ra Hạ viện biểu quyết trong những ngày cùng tháng cạn của pháp nhiệm này của Hạ Viện. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm kích thiện tâm, thiện chí của hai vị tác giả Nghị Quyết và Dự luật này.

Dù Dự luật 1410 có được Thượng Viện thảo luận biểu quyết hay không, biểu quyết của Hạ Viện Mỹ vừa rồi rõ rệt là một lời cảnh báo với CS Hà nội. Nhân dân Mỹ, Quốc Hội Mỹ rất thiết tha với tự do, dân chủ, nhân quyền của 90 triệu đồng loại đang sống dưới chế độ CS Hà nội.

Việc đòi hỏi nhân quyền cho nhân dân VN kỳ này không thành, sẽ làm kỳ sau, kỳ sau không thành sẽ làm nữa đến khi nào thành thì thôi. Trong đấu tranh chánh trị ai dài hơi, kiên nhẫn sẽ thành công. Thành công chánh trị coi giá trị lâu dài hơn thành công quân sự.

Đòi hỏi nhân quyền trên phương diện chánh trị, ngoại giao chưa được, thì sẽ lần lượt liên kết với kinh tế là thế cầm quyền của CS. Tự do, dân chủ, nhân quyền là trở ngại trung tâm trong bang giao, là trở ngại then chốt trong phát triển đối tác chiến lược Hà nội-Washington. Tự do, dân chủ, nhân quyền là khắc tinh, là tử huyệt đối CS độc tài đảng tri toàn diện. Nơi nào có tự do, dân chủ, nhân quyền, thì CS độc tài không có lý do tồn tại./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.