Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Y Học Và Gia Đình: Lão Niên Và Tình Dục...

15/09/201200:00:00(Xem: 19509)
Nhiều phụ nữ vừa bước qua tuổi mãn kinh đã lo lắng chứng lãnh cảm, và không thiếu quí ông cao niên lo sợ những trường hợp yếu kém hoạt động tình dục. Theo bài viết dưói đây của Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh, nhiều tin tức xác thực đáng tin cậy mang lại niềm lạc quan cho chúng ta.

CUỘC ĐIỀU TRA QUY MÔ LỚN CỦA HOA KỲ VỀ BẢN NĂNG GIỚI TÍNH CỦA NGƯỜI GIÀ

Một tỷ lệ quan trọng các người lớn tuổi từ 57 đến 75 tuổi vẫn tiếp tục có một cuộc sống tình dục. Các ông thường “tích cực” hơn là các bà. Sau 75 tuổi, ¼ các người cao niên vẫn còn hoạt động tình dục.

Đời sống tình dục không dừng lại ở tuổi 50. Mặc dầu các hình ảnh của cinéma hay quảng cáo đều cho rằng tình yêu giữa các người già là điều hoàn toàn không thể quan niệm được.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã công bố trong New England Journal of Medicine ngày 23 tháng 8 các kết quả của một điều tra tiết lộ về mặt thống kê bản năng giới tính của những người già cả nhất và xác nhận rằng tình yêu không phải chỉ là đặc quyền của giới trẻ. Mặc dầu lớn tuổi và do đó đôi khi góa vợ goá chồng hay bệnh tật, các giao hợp có hiệu quả thường ít xảy ra hơn trong khi đó số người kiêng cử lại cao hơn.

Tại sao phải làm một cuộc điều tra như thế? Trước hết bởi vì từ năm 1940 nhiều nghiên cứu đã tập trung vào sự đánh giá bản năng giới tính nhưng lại dừng lai ở ngưỡng cửa tuổi già, sau đó là bởi vì từ nay chất lượng của đời sống tình dục cũng là một bộ phận của các tiêu chuẩn nhằm định nghĩa sự thoải mái (LE bien-etre). Nhưng cũng bởi vì số người già đang gia tăng đáng kể, cùng với một số càng ngày càng gia tăng những thuốc nhằm «nâng cao» (booster) dục tính xuất hiện trên thị trường, tạo nên một khu vực y học-kinh tế mới. Tuy nhiên cần tránh mọi cách nhìn chuẩn tắc cho rằng không có giao hợp sau 80 tuổi là một dạng lệch lạc cần điều trị khẩn cấp!

“Ở Hoa kỳ không có những dữ kiện tiêu biểu cho phép các thầy thuốc biết được hành vi về tình dục của những người già, để giúp họ đáp ứng với những đòi hỏi của bệnh nhân”. Các tác giả của công cuộc điều tra này (các nhà phụ khoa và các nhà xã hội học của đại học Chicago và Toronto) đã giải thích như thế. Để tạm chữa thiếu sót này, họ đã tuyển chọn bằng cách rút thăm 3.005 người già từ 57 đến 84 tuổi (50% đàn ông và 50% đàn bà) để trả lời một cuộc mạn đàm kéo dài về lối sống, các vấn đề về sức khỏe và giới tính. Sau đó họ đã phân tích hoạt động sinh dục theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và cương vị vợ chồng.


Các kết quả tiết lộ rằng tình dục vẫn quan trọng với tuổi già mặc dầu suy yếu dần khi tuổi càng cao: 73% các ông từ 57-64 tuổi vẫn hoạt động sinh dục tích cực, cũng như 53% các ông từ 65 đến 75 tuổi và 26% các ông từ 75 đến 85 tuổi. Tình dục là một bộ phận bao hàm cuộc sống các ông hơn các bà ở mọi lứa tuổi: từ 57-64 tuổi, 83% các ông có hoạt động tình dục tích cực so với 62% các bà; từ 65 đến 75 tuổi, 67% các ông hoạt động so với 40% các bà; trên 75 tuổi, các con số này sụt xuống 5% đối với các ông và 16,7% đối với các bà. Cần ghi nhận rằng sau 75 tuổi, một nửa trong số các ông hoạt động còn có 2-3 lần giao hợp mỗi tuần.

14% CÁC ÔNG CẦN DÙNG ĐẾN THUỐC

Mặt khác, sự việc có sức khoẻ tốt trong mọi trường hợp có tương quan với việc duy trì một hoạt động tình dục (81% các ông từ 57 đến 85 tuổi cho là mình còn có sức khỏe rất tốt đều có hoạt động sinh dục, trong khi đó tỷ lệ này là 46% đối với các ông tự cho là mình không được khỏe). Ngoài ra, bất lực là một chỉ dấu của nguy cơ bệnh tim.

Ngoài những dữ kiện chung này, các tác giả đã muốn biết các cách làm tình khác nhau hoặc những khó khăn tình dục tùy theo tuổi, giống tính, trạng thái sức khỏe. Người ta ghi nhận rằng một số lão bà nhiều hơn lão ông đảm bảo rằng họ không còn thích thú nữa về tình dục. Còn các ông mặc dầu còn nhiều ham muốn, lại thường bị các loạn năng cương (dysfonctions érectiles). Sau cùng 14% các ông trong lứa tuổi này đã phải cần đến một thứ thuốc để cải thiện hiệu năng dục tính của họ (so với 1% các bà). Đây là một thông tin quan trọng đối với những phòng bào chế dược liệu đang tìm kiếm một ngọn gió mới cho các thuốc nhằm chửa các rối loạn cương và trong khi các dược phẩm mới nhắm kích thích dục tính nữ giới xuất hiện trên thị trường. Những sự khác nhau giữa hai giới tính cần được giải thích đồng thời lưu ý sự việc là 78% các ông trên 75 tuổi còn có một vị hôn thê hay người bạn gái, so với 40% đối với các bà cùng tuổi. Một trong các giải thích cho tính hoạt động kém hơn của phái yếu có thể là do sự việc rằng các lão bà (do tuổi thọ cao hơn các ông nhiều năm) thường cô đơn cô độc hơn. Công trình nghiên cứu không thăm dò lãnh vực tình cảm yêu đương tế nhị hơn, có lẽ một ngày nào đó.

THỜI SỰ Y HỌC BS NGUYỄN VĂN THỊNH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.