Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Y Học Và Gia Đình: Lão Niên Và Tình Dục...

15/09/201200:00:00(Xem: 19503)
Nhiều phụ nữ vừa bước qua tuổi mãn kinh đã lo lắng chứng lãnh cảm, và không thiếu quí ông cao niên lo sợ những trường hợp yếu kém hoạt động tình dục. Theo bài viết dưói đây của Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh, nhiều tin tức xác thực đáng tin cậy mang lại niềm lạc quan cho chúng ta.

CUỘC ĐIỀU TRA QUY MÔ LỚN CỦA HOA KỲ VỀ BẢN NĂNG GIỚI TÍNH CỦA NGƯỜI GIÀ

Một tỷ lệ quan trọng các người lớn tuổi từ 57 đến 75 tuổi vẫn tiếp tục có một cuộc sống tình dục. Các ông thường “tích cực” hơn là các bà. Sau 75 tuổi, ¼ các người cao niên vẫn còn hoạt động tình dục.

Đời sống tình dục không dừng lại ở tuổi 50. Mặc dầu các hình ảnh của cinéma hay quảng cáo đều cho rằng tình yêu giữa các người già là điều hoàn toàn không thể quan niệm được.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã công bố trong New England Journal of Medicine ngày 23 tháng 8 các kết quả của một điều tra tiết lộ về mặt thống kê bản năng giới tính của những người già cả nhất và xác nhận rằng tình yêu không phải chỉ là đặc quyền của giới trẻ. Mặc dầu lớn tuổi và do đó đôi khi góa vợ goá chồng hay bệnh tật, các giao hợp có hiệu quả thường ít xảy ra hơn trong khi đó số người kiêng cử lại cao hơn.

Tại sao phải làm một cuộc điều tra như thế? Trước hết bởi vì từ năm 1940 nhiều nghiên cứu đã tập trung vào sự đánh giá bản năng giới tính nhưng lại dừng lai ở ngưỡng cửa tuổi già, sau đó là bởi vì từ nay chất lượng của đời sống tình dục cũng là một bộ phận của các tiêu chuẩn nhằm định nghĩa sự thoải mái (LE bien-etre). Nhưng cũng bởi vì số người già đang gia tăng đáng kể, cùng với một số càng ngày càng gia tăng những thuốc nhằm «nâng cao» (booster) dục tính xuất hiện trên thị trường, tạo nên một khu vực y học-kinh tế mới. Tuy nhiên cần tránh mọi cách nhìn chuẩn tắc cho rằng không có giao hợp sau 80 tuổi là một dạng lệch lạc cần điều trị khẩn cấp!

“Ở Hoa kỳ không có những dữ kiện tiêu biểu cho phép các thầy thuốc biết được hành vi về tình dục của những người già, để giúp họ đáp ứng với những đòi hỏi của bệnh nhân”. Các tác giả của công cuộc điều tra này (các nhà phụ khoa và các nhà xã hội học của đại học Chicago và Toronto) đã giải thích như thế. Để tạm chữa thiếu sót này, họ đã tuyển chọn bằng cách rút thăm 3.005 người già từ 57 đến 84 tuổi (50% đàn ông và 50% đàn bà) để trả lời một cuộc mạn đàm kéo dài về lối sống, các vấn đề về sức khỏe và giới tính. Sau đó họ đã phân tích hoạt động sinh dục theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và cương vị vợ chồng.


Các kết quả tiết lộ rằng tình dục vẫn quan trọng với tuổi già mặc dầu suy yếu dần khi tuổi càng cao: 73% các ông từ 57-64 tuổi vẫn hoạt động sinh dục tích cực, cũng như 53% các ông từ 65 đến 75 tuổi và 26% các ông từ 75 đến 85 tuổi. Tình dục là một bộ phận bao hàm cuộc sống các ông hơn các bà ở mọi lứa tuổi: từ 57-64 tuổi, 83% các ông có hoạt động tình dục tích cực so với 62% các bà; từ 65 đến 75 tuổi, 67% các ông hoạt động so với 40% các bà; trên 75 tuổi, các con số này sụt xuống 5% đối với các ông và 16,7% đối với các bà. Cần ghi nhận rằng sau 75 tuổi, một nửa trong số các ông hoạt động còn có 2-3 lần giao hợp mỗi tuần.

14% CÁC ÔNG CẦN DÙNG ĐẾN THUỐC

Mặt khác, sự việc có sức khoẻ tốt trong mọi trường hợp có tương quan với việc duy trì một hoạt động tình dục (81% các ông từ 57 đến 85 tuổi cho là mình còn có sức khỏe rất tốt đều có hoạt động sinh dục, trong khi đó tỷ lệ này là 46% đối với các ông tự cho là mình không được khỏe). Ngoài ra, bất lực là một chỉ dấu của nguy cơ bệnh tim.

Ngoài những dữ kiện chung này, các tác giả đã muốn biết các cách làm tình khác nhau hoặc những khó khăn tình dục tùy theo tuổi, giống tính, trạng thái sức khỏe. Người ta ghi nhận rằng một số lão bà nhiều hơn lão ông đảm bảo rằng họ không còn thích thú nữa về tình dục. Còn các ông mặc dầu còn nhiều ham muốn, lại thường bị các loạn năng cương (dysfonctions érectiles). Sau cùng 14% các ông trong lứa tuổi này đã phải cần đến một thứ thuốc để cải thiện hiệu năng dục tính của họ (so với 1% các bà). Đây là một thông tin quan trọng đối với những phòng bào chế dược liệu đang tìm kiếm một ngọn gió mới cho các thuốc nhằm chửa các rối loạn cương và trong khi các dược phẩm mới nhắm kích thích dục tính nữ giới xuất hiện trên thị trường. Những sự khác nhau giữa hai giới tính cần được giải thích đồng thời lưu ý sự việc là 78% các ông trên 75 tuổi còn có một vị hôn thê hay người bạn gái, so với 40% đối với các bà cùng tuổi. Một trong các giải thích cho tính hoạt động kém hơn của phái yếu có thể là do sự việc rằng các lão bà (do tuổi thọ cao hơn các ông nhiều năm) thường cô đơn cô độc hơn. Công trình nghiên cứu không thăm dò lãnh vực tình cảm yêu đương tế nhị hơn, có lẽ một ngày nào đó.

THỜI SỰ Y HỌC BS NGUYỄN VĂN THỊNH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.