Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cô Tích của Virginia Haviland- Minh họa: Artur Markovla, Nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch- Út Hương phụ trách

12/08/201200:00:00(Xem: 42487)
Con Ong, Đàn Thụ Cầm, Con Chuột Và Con Gián (The Bee, The Harp, The Mouse And The Bum-Clock)

Tóm tắt: Ngày xưa có một bà quả phụ nghèo, có một người con trai tên Jack. Nhà chỉ có 3 con bò cái, nhưng rồi vì quá túng thiếu phải bán đi một con. Jack đem con bò cái ra chợ, giữa đường Jack gặp một gánh xiếc do một người lùn làm chủ. Gq1nh xiếc gồm có một cây đàn thu cầm, con Ong, con Chuột và con gián. Lúc con Ong đánh đàn thì chuột và gián dựa vào nhau bằng hai chân sau và khiêu vũ. Nồi niêu, xoong chảo, bánh xe, guồng quay tơ trong thành phố nhay cả con bò cái và cả Jack đều khiêu vũ theo... Jack thích thú và ao ước mình có thể làm chủ được các thứ của người lùn...
2truyencotich
Kỳ 2 (tiếp theo)
“Tôi không có tiền”. Jack nói.

“Nhưng anh có con bò tốt quá”. Người đàn ông nói: “Tôi sẽ đổi cho anh con ong và cây đàn thụ cầm để lấy con bò này”.

“Ồ!.. Nhưng mà”. Jack nói: “Bà mẹ đáng thương của tôi ở nhà đang rất buồn, muốn tôi bán con bò này, hy vọng làm bà vui trở lại.”

“Như thế này còn tốt cho bà hơn”. Người đàn ông nói: “Vì khi bà trông thấy con ong chơi đàn thụ cầm, bà sẽ cười như trước đây chưa bao giờ được cười”.

Jack nói: “Vậy thì tuyệt rồi!”.

Anh ta đưa con bò. Người đàn ông nhận con bò và Jack khởi hành trở về nhà với con ong và cây đàn thụ cầm cất trong túi. Khi Jach về đến nhà, mẹ ra đón anh.

“Này Jack”. Bà nói: “Mẹ thấy con đã bán được bò rồi”.

“Vâng, con đã bán được bò”. Jack nói.

“Con bán dễ dàng chứ?”

“Con bán rất dễ”. Jack trả lời.

“Con bán được bao nhiêu?” Mẹ hỏi.

“Ồ!” Jack nói:” Con không bán để lấy tiền mà để lấy một thứ hay hơn nhiều”.

“Jack ơi là Jack!”. Bà nói: “Con đã làm cái gì vậy?”

“Mẹ hãy nhìn này”. Jack nói: “ Rồi mẹ sẽ khen con là quyết định rất hay!”.

Anh lấy con ong và đàn thụ cầm ra khỏi túi và đặt chúng ở giữa sàn rồi húyt sáo và ra hiệu cho chúng. Liền sau đấy, con ong bắt đầu chơi đàn thụ cầm. Bà mẹ nhìn thấy cảnh tượng này, cười lớn và bắt đầu khiêu vũ với Jack. Nồi niêu, xoong chảo, bánh xe, guồng quay tơ cũng bắt đầu khiêu vũ trên sàn. Cả căn nhà cũng rung chuyển từng hồi. (còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.