Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử A-phú-hãn

14/10/200400:00:00(Xem: 4550)
Lần đầu tiên trong một chuỗi dài lịch sử hơn 3,000 năm qua, người dân A-Phú-Hãn (Afghanistan) đã được trực tiếp bầu người lãnh đạo của họ. Cuộc bầu cử diễn ra trong bầu không khí tương đối ổn định khiến người ta phải ngạc nhiên vì trước đó đã có những vụ phá hoại dữ dội của bọn Taliban và dư đảng al-Qaida ở nước này. Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc cuối tuần qua, đã có sự phản đối của 15 ứng cử viên đối lập tố cáo có những dấu hiệu gian lận và đòi thủ tiêu cuộc bầu mà kết quả phần thắng nghiêng về phía ông Hamid Karzai, hiện là Tổng Thống lâm thời. Nhưng đến đầu tuần này hầu hết các ứng cử viên đối lập, kể cả một nhân vật quan trọng nhất, ông Yunnis Qanuni, đã bãi bỏ sự chống đối để chấp nhận một ủy ban điều tra do LHQ thành lập. Theo các nhà quan sát quốc tế có mặt, những sự bất hợp lệ nếu có vẫn không đủ để thủ tiêu cuộc bầu cử. Như vậy hầu như chắc chắn Karzai sẽ là người lãnh đạo chính thức của A-Phú-Hãn và đây cũng là điều xứng đáng xét theo quá trình tranh đấu của ông cho hòa bình và dân chủ.

Cuộc bầu cử này có ý nghĩa như thế nào" Trước hết đây là một sự thành công của sự hợp tác quốc tế. Tổ chức bầu cử đã được sự phối hợp chặt chẽ của LHQ và chính quyền A-Phú-Hãn. Có tất cả 280 nhà quan sát quốc tế theo dõi 5,000 địa điểm bỏ phiếu, phần lớn đặt trong các thành phố do liên quân quốc tế bảo vệ an ninh. Mặc dù có một số người chỉ trích cuộc bầu cử này là vì có nhu cầu cấp bách của chính phủ Bush trong mùa tranh cử ở Mỹ, chúng tôi vẫn nghĩ việc tổ chức cho người dân Á-Phú-Hãn lần đầu tiên được bầu ra người lãnh đạo cao cấp nhất của họ vẫn là một diễn biến đầy ý nghĩa, nếu nhìn đến lịch sử đau thương của họ trước những nạn ngoại xâm. Trong thế kỷ 19 sự xung đột giữa hai thế lực bành trướng là đế quốc Anh và đế quốc Nga hoàng đã ảnh hưởng mạnh đến A-Phú-Hãn. Đế quốc Anh hồi đó lo ngại trước sự xâm lấn của Nga ở Trung Á và ảnh hưởng gia tăng của Ba Tư (Iran) về phía Đông trong khi Anh đã chiếm Ấn Độ làm thuộc địa.

Hai cuộc chiến tranh của Anh nhằm chiếm A-Phú-Hãn đã xẩy ra. Trận đầu (1839-42) đem lại kết quả quân đế quốc Anh bị tiêu diệt thê thảm, sự kiện này nhắc nhở cho thời nay thấy rõ trong lịch sử người A-Phú-Hãn đã chiến đấu chống ngoại xâm dữ dội như thế nào. Trận thứ hai (1878-80), chiến tranh bùng nổ vì Quốc Vương Amir Shir Ali không chịu nhận phái bộ Anh ở Kabul. Cuộc chiến này đưa Abdur Rahman lên làm Quốc vương và hai nước Anh-Nga hòa giải, vẽ lại bản đồ biên cương cho A-Phú-Hãn tồn tại đến ngày nay. Nhưng dù các thế lực ngoại xâm hòa với nhau, cuộc xung đột nội bộ A-Phu-Hãn vẫn không dứt. Cho đến thế kỷ này, nạn ngoại xâm lại xẩy ra khi Liên Sô đem quân chiếm A-Phú-Hãn trong thập niên 80 và kết quả là Hồng quân Sô Viết cũng thảm bại phải cuốn gói rút về nước. Kế đó là nạn Taliban và al-Qaida cho đến lúc Mỹ cầm đầu liên quân quốc tế tấn công khủng bố giải trừ được chế độ này.

Sau khi chính quyền lâm thời thành hình dưới sự lãnh đạo của Karzai, các dư đảng của Taliban đã dần dần hoạt động trở lại và dữ dội nhất sau khi Mỹ đem quân đánh Iraq. Năm nay bọn cầm đầu Taliban nằm trong bóng tối đã đẩy mạnh các cuộc tấn công và số người dân A-Phú-Hãn chết đã tăng đến 45%. Vậy mà hàng triệu người dân bất chấp nguy hiểm và sự hăm dọa khủng bố vẫn ghi danh cử tri và kéo nhau đi bầu rất đông. Tại sao vậy" Chúng tôi nghĩ đó là vì dân A-Phú-Hãn đã quá chán ghét chiến tranh và tàn phá, nhất là cảnh bom đạn dội xuống đầu những người dân vô tội kể từ cuối năm 1979 khi Hồng Quân Sô Viết đánh chiếm A-Phú-Hãn. Điều này không có nghĩa là dân A-Phú-Hãn đã trở thành hèn nhát và sợ hãi chiến tranh. Dân tộc tính của họ rất mạnh, nếu cần phải chiến đấu chống ngoại xâm, họ vẫn hăng hái xông ra trận hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập dân tộc.

Bất cứ dân tộc nào đã từng trải qua 30 năm chiến tranh đều chán ghét cảnh đổ máu, chúng tôi tin như vậy. Mục tiêu tối hậu của người A-Phú-Hãn vẫn là được sống trong hòa bình, dưới một chế độ tự do dân chủ, nhân quyền được tôn trọng. Nay tình hình thế giới, thế đồng thuận quốc tế và sự bảo trợ của LHQ đã hé mở cho họ một cánh cửa có khả năng đưa họ đến mục tiêu mong muốn mà không phải đổ máu, làm sao họ không chọn" Đó là tuyển cử toàn quốc có liên quân thế giới bảo vệ an ninh, có quốc tế giám sát. Đây là một cuộc bầu cử dân chủ thực sự theo đúng nghĩa của nó, không phải bầu cử trò hề thường thấy dưới những chế độ độc đảng không đối lập, hay bầu cử giả tạo trong đó đối lập bị khóa họng, dân đi bầu dưới sự uy hiếp của họng súng.

Tuy nhiên có bầu cử không có nghĩa là đã có dân chủ. Bầu cử chỉ là một bước đi cần thiết ưu tiên trên con đường xây dựng dân chủ. Không phải cứ hô lên một tiếng là có dân chủ. Dân chủ cũng không phải một cái tên có hoa lá làm cảnh hay một bảng hiệu viết bằng chữ vàng. Dân chủ là một nếp sống, một tập quán. Chưa học được dân chủ, đừng nói đến tạo dân chủ. Lịch sử đã cho thấy những người đòi làm cách mạng lật đổ không chắc đã là những người biết thế nào là dân chủ. Bầu cử chỉ là cách hợp pháp xây dựng chính quyền dân chủ, nhưng muốn có dân chủ thực sự, còn cần phải xây dựng xã hội dân chủ và sự xây dựng xã hội phải bắt đầu bằng việc hàn gắn vết thương chiến tranh. Cuộc bầu cử thành công cuối tuần qua khiến nguời ta hy vọng có thể thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới.

Nhưng ngay trước mắt, chính quyền Karzai còn phải đối phó với nhiều khó khăn. Một mặt phải tiếp tay với liên quân tiễu trừ dư đảng của Taliban, một mặt phải tìm cách nâng cao mức sống của người dân sau bao năm thống khổ vì chiến tranh. Nhìn những người dân A-Phú-Hãn kiên nhẫn xếp hàng dài đi bầu cuối tuần qua, chúng tôi nghĩ họ xứng đáng được hưởng mọi sự viện trợ quốc tế cần thiết để có một cuộc sống an lạc trong thái bình và hòa hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6331)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5272)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5066)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4519)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3762)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.