Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Toronto Và Vụ Kiện Wjc

15/05/200400:00:00(Xem: 4607)
Tại Canada, hai tuần sau cuộc gặp gỡ với đồng hương ở Montreal, ông Nguyễn Hữu Luyện đến Toronto nói chuyện vào chiều Chủ Nhật 9-5-2004, về vụ kiện chống lại những âm mưu của trung tâm nghiên cứu William Joiner Center (WJC) và Viện Đại học UMass Boston theo lời mời của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario và các Hội đoàn ở Toronto gồm có Hội Cao Niên Mississauga, Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức Ontario, Hội Nhân Quyền Ontario, Hội Quốc Tổ Hùng Vương, Hiệp Hội Võ Thuật, Liên Đoàn Lê Văn Hưng, Liên Minh Việt Nam Tự Do, Phong Trào Thanh Niên Việt Nam Tự Do, Tạp chí Đối Lực, Tạp chí Làng Văn, Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam, Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Canada, Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do.

Cuộc nói chuyện bắt đầu lúc 2 giờ, tại số 702 Jane St., là trụ sở Câu lạc bộ Hải Lục Không Quân Canada. Sau phần nghi thức chào cờ và lời chào mừng ông Nguyễn Hữu Luyện của ông Nguyễn Văn Tấn, Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Toronto, là lời giới thiệu về diễn giả của ông Đặng Tấn Hậu.

Tuy trình bày khá ngắn, nhưng ông Hậu đã giới thiệu về ông Nguyễn Hữu Luyện rất rõ ràng, nồng nhiệt và hùng hồn. Ông đề cập sơ lược hai điểm: Thứ nhất quá trình của ông Nguyễn Hữu Luyện khi còn là Đại uý Biệt kích Dù ở Việt Nam và những năm tháng tù đày. Thứ nhì vì sao bản thân ông (Đặng Tấn Hậu) ủng hộ vụ kiện WJC tại Boston, Massachussetts do ông Nguyễn Hữu Luyện và 9 người nữa, đại diện cộng đồng Việt Nam hải ngoại, đứng nguyên đơn.

Do quá trình bất khuất của ông Nguyễn Hữu Luyện khi còn ở trong ngục tù cộng sản, do ảnh hưởng của buổi nói chuyện của ông Nguyễn Hữu Luyện tại thành phố Montréal, lân cận với Toronto, ngày 25-5-2004, và nhất là do lời giới thiệu nồng nhiệt của ông Đặng Tấn Hậu, toàn thể đồng hương chật đầy cả hội trường, gồm khoảng gần 300 người, đã đồng loạt đứng lên chào mừng ông Nguyễn Hữu Luyện khi ông bước lên bục diễn đàn.

Với giọng nói ấm áp, truyền cảm, ông Luyện mở đầu cuộc nói chuyện bằng những lời cảm ơn sự ủng hộ nồng nhiệt của đồng hương trên khắp thế giới và Toronto. Ông sơ lược lý do của vụ kiện, tiến trình vụ kiện qua các giai đoạn cho đến ngày hôm nay, tình hình tài chánh, và những dự định công việc trong tương lai gần. Phần nói chuyện của ông Luyện không dài vì trong Hội trường lúc đó đã phát hành tập sách nhỏ, trình bày rất trang nhã tựa đề Vụ kiện WJC / UMass Boston do Nxb. Nắng Mới Miền Nam ở Garden Grove ấn hành. Ngoài ra ông Luyện muốn dành thời giờ cho bà con đặt câu hỏi mà theo ông càng nhiều càng tốt, càng hóc búa càng hay, vì để ông thâu thập kinh nghiệm ngõ hầu có thể trả lời với luật sư và quan tòa khi vụ án được tiếp tục xét xử.

Cuộc thảo luận diễn ra trong khoảng hai tiếng đồng hồ, xoay quanh những khúc mắc mà các đồng hương chưa nắm rõ về vụ kiện. Có lúc cả hội trường đã cười rộ thích thú khi một niên trưởng trong Hội Cựu Quân Nhân, xin ra ngoài đề tài nói chuyện, hỏi ông Luyện về lá thư của một người đàn bà đã gởi lầm cho ông Luyện. Ông Luyện xác nhận chuyện nầy có thật và ông đã lao đao một thời gian vì công an trại giam dựa vào đó kết tội ông man khai lý lịch vợ con, nhưng cuối cùng mọi sự đã rõ trắng đen.

Khi có người đề nghị tiếp tục mở quỹ pháp lý để ủng hộ vụ kiện, ông Luyện cho rằng vấn đề tài chánh dễ làm cho nhiều người bị sa bẫy và đối thủ có thể dựa vào đó để bôi lọ cá nhân, nên ông cương quyết công khai tài chánh, hứa không lạm dụng bất cứ một nguồn tài chánh nào do đồng hương quyên tặng để dùng vào việc cá nhân. Ông cho biết số tiền ứng cho luật sư đã đủ, nên nhóm nguyên đơn đã đóng quỹ pháp lý ngày 9-4 vừa qua. Những vị hảo tâm gởi tặng tiền bạc sau ngày quỹ pháp lý đóng lại, đều được trả lui. Ông nhấn mạnh rằng nếu thắng kiện, nhóm nguyên đơn sẽ không lấy số tiền bồi thường, mà sẽ hiến tặng toàn bộ số tiền nầy cho một trường đại học có uy tín hoặc một trung tâm nghiên cứu có uy tín, để họ thực hiện một chương trình nghiên cứu trung thực, vô tư chân chính về tiến trình hình thành và tồn tại của CĐNV tỵ nạn cộng sản trên thế giới. Cả hội trường đã vỗ tay hoan hô sự minh bạch tài chánh của ông Nguyễn Hữu Luyện và nhóm nguyên đơn.

Cũng có lúc cả Hội trường cảm động vì lời phát biểu chân thành của một thanh niên. Sau khi đã lắng nghe đầu đuôi câu chuyện, vào gần cuối buổi sinh hoạt, người thanh niên nầy xin bày tỏ cảm nghĩ riêng của anh. Theo anh, anh đã đọc, đã học về những nhân vật anh hùng đã hy sinh tranh đấu trong lịch sử, bây giờ anh rất cảm kích tận mắt thấy được trước mặt anh, hình tượng của người anh hùng trong lịch sử qua ông Nguyễn Hữu Luyện, bất khuất trong ngục tù cộng sản, nay cũng bất khuất trong xã hội tư bản, hy sinh để tranh đấu cho danh dự của người Việt tỵ nạn cộng sản, nêu tấm gương sáng cho tuổi trẻ noi theo trên con đường dấn thân phục vụ dân tộc. Anh xin kính cẩn tỏ lòng khâm phục, và xin được bắt tay ông Nguyễn Hữu Luyện. Sau đó, anh đã cúi đầu và người thật thấp để bắt tay người mà anh ngưỡng mộ. Lời nói và cử chỉ của anh thanh niên mang hai ý nghĩa đặc biệt: thứ nhất cho thấy những hoạt động của ông Luyện đã tác động đậm nét đến tâm tình và suy tư của tuổi trẻ hải ngoại, và thứ nhì cử chỉ của người thanh niên đã làm ấm lòng người chiến sĩ già đã cố gắng tranh đấu cho tập thể người Việt tỵ nạn và cho tương lai của các thế hệ kế thừa.

Có lẽ xin kể thêm là buổi nói chuyện chiều hôm nay của ông Luyện là buổi nói chuyện có người dự thính đông nhất trong thời gian mười năm trở lại đây tại Toronto. Đồng hương ngồi chật cả phòng, có người phải đứng dựa vào các tường chung quanh. Ngoài đồng hương tại Toronto, còn có đồng hương từ các thành phố lân cận như Montreal, Windsor, London, Detroit (Hoa kỳ), Michigan (Hoa Kỳ). Đặc biệt buổi nói chuyện nầy cũng có nhiều người trẻ tuổi đến dự thính nhất từ trước đến nay. Lý do chính có thể vì những buổi nói chuyện trước trình bày về chuyện quá khứ của đất nước, còn cuộc nói chuyện hôm nay xoay quanh chủ đề hiện đang xảy ra ở hải ngoại và tầm ảnh hưởng trong tương lai, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến các thế hệ kế thừa.

Những người tham dự buổi nói chuyện đã đưa ra đề nghị lập nhóm đại diện để đi tham dự Đại hội 10.000 người và cuộc Tiếp tân tại Washington D. C. mà những người ủng hộ nhóm nguyên đơn tại Hoa Kỳ dự định tổ chức. Đại hội 10.000 người dự tính tổ chức tại Houston, Texas vào tháng 7 sắp tới. Đại hội nầy sẽ có mặt chẳng những đại diện người Việt trên toàn nước Mỹ, mà cả trên toàn thế giới, để báo chí, truyền thanh, truyền hình, các giới có thẩm quyền, và dự luận rộng rãi dân chúng Mỹ thấy rõ phản ứng của CĐNV đối với Viện đại học UMass Boston, và thấy rõ tầm mức quan trọng của Chương trình nghiên cứu của WJC, đối với lịch sử của Cộng đồng người Mỹ gốc Việt và CĐNV khắp nơi trên thế giới. Cuộc Tiếp tân ở Washington D. C., trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ, nhắm mục đích mời các giới có thẩm quyền ở Tòa Bạch Ốc, các vị dân cử Quốc hội tới dự để cho họ tận mắt nhìn thấy những sự việc đang xảy ra trong CĐ người Mỹ gốc Việt.

Trước khi buổi nói chuyện kết thúc lúc 5 giờ chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tấn, đại diện Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Toronto đọc bản Tuyên cáo của Cộng đồng người Việt tại Toronto và vùng phụ cận, cam kết ủng hộ và sát cánh với nhóm nguyên đơn và ông Nguyễn Hữu Luyện trong vụ kiện chống lại WJC và UMass Boston. Tiếp đó, bà Minh Châu đọc bản Tuyên cáo bằng Anh ngữ để biểu lộ cho các giới Hoa Kỳ thấy rõ quyết tâm của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Toronto ủng hộ nhóm nguyên đơn và ông Nguyễn Hữu Luyện trong vụ kiện chống lại WJC.

Bản Tuyên cáo của Cộng đồng Toronto và vùng phụ cận là một đáp ứng rất thiết thực của đồng hương chẳng những để ủng hộ ông Nguyễn Hữu Luyện và nhóm nguyên đơn trong vụ kiện chống lại WJC, mà còn trả lời một cách thích đáng những khiêu khích của WJC trong việc viết lại căn cước của người Việt tỵ nạn cộng sản; đồng thời xác định lập trường của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Toronto và vùng phụ cận chống lại nghị quyết 36 của đảng CSVN.

Vụ kiện sẽ còn kéo dài, kết quả sẽ phải chờ sự phán quyết của tòa án, nhưng ngang đây, việc làm của ông Nguyễn Hữu Luyện và nhóm nguyên đơn đã sớm đạt được hai kết quả cụ thể.

Thứ nhất, việc làm của các ông đã góp phần vận động thêm sự đoàn kết của cộng đồng người Việt chống lại những âm mưu đen tối của CSVN và một số thế lực quốc tế trong thời điểm CSVN tung ra nghị quyết 36.

Thứ hai, việc nầy tác động mạnh đến tâm tình thanh niên, góp phần làm sáng thêm lên ngọn lửa yêu nước nhiệt thành nơi các thế hệ kế thừa trên con đường dấn thân tranh đấu cho tương lai người Việt. Khi ông Luyện nói chuyện tại Montreal (25-4-2004), một bác sĩ trẻ, chị Bích Ngọc, lớn lên và tốt nghiệp tại Canada, đã lên diễn đàn chẳng những để giới thiệu mà còn để tỏ lòng biết ơn người chiến sĩ hào hùng của QLVNCH. Hai tuần sau, chiều Chủ nhật 9-5-2004 tại Toronto, một người bạn trẻ khác, chỉ cho biết tên là Phương, chẳng những bằng lời nói, mà cả bằng cử chỉ hết sức lễ độ theo cung cách Đông phương, cúi sát người xuống để bày tỏ sự ngưỡng mộ của tuổi trẻ trước một bậc đàn anh đã can đảm trong ngục tù cộng sản, nay lại thực sự hy sinh và tranh đấu vì DANH DỰ cộng đồng người Việt hải ngoại.

TRẦN GIA PHỤNG
(Toronto, 10-5-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.