Victor Vũ Trong Linh Hồn Của 1 Tác Phẩm Điện Ảnh

15/05/200400:00:00(Xem: 4989)
Vào một dịp tình cờ, tôi có hợp tác một chút với người bạn trẻ Victor Vũ, đạo diễn của một cuốn phim mới nhất nói về thế giới bên kia mang tên "Oan Hồn" (Spirits). Và hình như anh bạn trẻ này cũng có duyên với thi ca hay sao đó, nên trong số đồng tác giả kịch bản cuốn phim ma này tôi thấy có tên một nhà thơ viết chung. Đó là kết quả tất yếu của một cậu bé gốc Việt, sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc và luôn tìm về cội nguồn Việt Nam của mình, mà Việt Nam thì lại là một dân tộc vốn có truyền thống yêu thơ.
Theo tài tử Đặng Hùng Sơn, từng hợp tác vài phim với đạo diễn (tôi không muốn nhắc đến chữ đạo diễn "trẻ", vì trong nghệ thuật không có tuổi tác) Victor Vũ như "First Morning", "Spirits"..., thì dù là "một thanh niên sinh trưởng và lớn lên tại Hoa Kỳ. Trong nhà anh gồm toàn những sách ca dao, tục ngữ và sách nói về truyền thuyết dân gian"... Điều đó đã là đáng trân trọng với một thanh niên trẻ, huống chi người thanh niên đó lại còn là một đạo diễn đang nỗ lực đưa nền văn hóa gốc của mình vào dòng chính của Hoa Kỳ.
Người xưa thường dùng ẩn dụ qua ca dao, tục ngữ, để biểu tỏ thái độ của mình đối với một số vấn đề trong xã hội. Bằng ngôn ngữ giàu chất ngụ ngôn của điện ảnh, Victor Vũ cũng muốn ngụ ý xây dựng trong những thước phim của anh qua các tệ nạn xã hội nhức nhối. Sự bạo hành trong gia đình, lối sống buông thả, bừa bãi của thanh niên thiếu nữ, các nhà văn hóa chuyên "xài bạc giả"... Những linh hồn trong phim như muốn nhắc nhở những người còn sống hãy sống cho tử tế hơn, đừng sống giả mãi, đừng lừa dối nhau hoài. Cái hay là ở chỗ, khi xem phim này, người ta không còn thấy ranh giới giữa điện ảnh và đời sống thật bên ngoài, mà dường như đang chứng kiến mọi việc xảy ra trước con mắt mình, dường như chúng ta đang sống, đang vui buồn với các nhân vật trên màn ảnh, lằn ranh giữa điện ảnh và cuộc đời đã bị xóa nhòa.

Tinh thần Đông phương - tình nghĩa gia đình, làng xóm, bà con, - triết lý nhân quả (dù không lộ liễu trong tác phẩm) được chuyên chở qua những vấn đề đạo đức suy đồi bàng bạc trong cuốn phim, làm cho người xem phải động não, chứ không hẳn "Oan Hồn" là một phim kinh dị giải trí bình thường, vuốt ve thị hiếu của người xem. Đề tài này cũng đã từng là một thành công của phim "The Sixth Sense" cách đây vài năm, đạo diễn phim đó là một người Mỹ gốc Ấn Độ - mảnh đất có nhiều tín ngưỡng thiêng liêng. Thành công của phim khiến cho thị trường giải trí Hollywood giật mình, nhìn lại các sản phẩm điện ảnh đầy tính bạo lực, dục tính và dễ dãi của họ. Thế là liên tiếp nhiều phim Hollywood mang khía cạnh tâm linh ra đời theo sau đó.
Nhắc đến "The Sixth Sense", tôi không so sánh với "Spirits", đối với cảm quan điện ảnh của riêng tôi, "Spirits" hay hơn nhiều, chỉ tiếc là không có nhiều kỹ xảo điện ảnh tân kỳ như "The Sixth Sense" nên hạn chế khả năng của đạo diễn. Nhưng nếu chính chúng ta không ủng hộ những tài năng trẻ người Việt của chúng ta, thì làm sao họ có đủ tài chánh để tiếp tục thực hiện những cuốn phim cũng hay như thế nhưng hoành tráng hơn, rực rỡ hơn. Có đi xem mới thấy được diễn xuất của nữ tài tử Kathleen Lương đã vững chải theo thời gian, các tài tử khác như Đặng Hùng Sơn ngày càng khẳng định tài năng, Thúy Ái, Tuấn Cường thì nhập vai một cách hoàn hảo.
Và với Victor Vũ, linh hồn của cuốn phim "Spirits", với tâm tình 100% Việt Nam, là một điều thật đáng quý, đáng quý ở chỗ anh vẫn tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu văn hóa Việt Nam qua người thân, qua cộng đồng... để không xa rời nguồn cội, và gởi gấm vào nghệ thuật thứ bảy.
Tài năng của người nghệ sĩ là tìm cho mình một hướng đi riêng, dù lối đi đó đầy chông gai chứ không phải một con đường hoa mộng, tiếp tục đi con đường riêng của mình mà không ngại khó khăn, trở lực, tôi tin rằng Victor Vũ sẽ được đông đảo khán giả tán thành và ủng hộ. (NTY)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.