Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đương Đầu Trung Cộng

11/06/201200:00:00(Xem: 15802)
Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ đương đầu với Trung Cộng qua việc điều quân lực và 60% hạm đội và chiến hạm sang Á châu Thái Bình Dương.

Thực vậy chiến lược và chiến thuật của Mỹ đương đầu với TC ở Á châu Thái Bình Dương không còn trong giai đọan ngọai giao dồn dập chuẩn bị cho việc trở lại Á châu qua các việc thỏa thuận địa điểm lập căn cứ, nơi đổ quân trú đóng, tập trận hay biểu dương chung, mà đã đến giai đọan Mỹ điều đại quân đến Á châu Thái bình Dương.

Chánh quyền Mỹ không dấu diếm mà minh thị, công khai và chánh thức công bố. Bộ Trưởng Quốc Phòng Panetta trong một buổi lễ long trọng 1099 sĩ quan hải quân tốt nghiệp ra trường Học Viện Hải Quân ở thành phố Annapolis, tiểu bang Maryland, tuyên bố trong bài diễn văn rằng,“Một trong những mục tiêu then chốt mà thế hệ các bạn sẽ phải đối diện, đó là duy trì và củng cố sức mạnh của Hoa Kỳ trên khắp các vùng biển quan trọng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”. Ông cảnh giác các tân sĩ quan “Quân đội của TQ đang bành trướng và hiện đại hóa. Chúng ta phải đề cao cảnh giác. Chúng ta phải mạnh.Chúng ta phải sẵn sàng đối phó với mọi thách thức."

Ông kêu gọi các tân sĩ quan Hải Quân củng cố tình đồng minh đã có từ lâu nay với Nhật Bản, Nam Hàn, Úc và Philippines, trong khi xây dựng những mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với các nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.

Và sau đó Ông lên đường tham dự diễn đàn thường niên về an ninh Châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La ở Singapore, do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược có trụ sở ở London tổ chức. Trong cuộc họp quan trọng này về tình hình an ninh của vùng Á châu Thái Bình Dương, Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố “từ nay cho đến 2020, hải quân sẽ tái phối trí lực lượng từ tỷ lệ khỏang 50%-50% hiện thời giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương sang 60%-40% ưu tiên cho Thái Bình Dương – kể cả sáu hàng không mẫu hạm cũng như đa số tàu chiến và tàu lặn của chúng tôi.”

Hải Quân Mỹ hiện thời có 285 tàu chiến sẵn sàng khiển dụng, phân nửa số này đang ở Thái Bình Dương. Washington cũng chuẩn bị tăng gia con số những cuộc tập trận trong vùng Á châu Thái Bình Dương. Hồi tháng 1 năm 2012, TT Obama tư lịnh tối cao quân lực Mỹ, cũng cho biết chiến lược quân sư mới của Mỹ là hướng về Á châu, chớ không phải Âu châu - Á châu là ưu tiên hàng đầu bên cạnh Trung Đông.

Ít ai ngờ, trong chuyền công du đầu tiên sang VN, từ hội nghị Shangri-La ở Singapore TT/QP Mỹ đến thăm Vịnh Cam Ranh. Đó là một căn cứ hải quân trọng yếu trong thời Chiến Tranh VN, không phải cho quân lực Mỹ ở VN mà cho tòan vùng Đông Nam Á của Mỹ. Đó là một cảng nước sâu vô cùng an tòan khi có bão ngòai biển khơi. Hạm đội Nga Hòang có thời vào cảng này trú bão. Ông Panetta là giới chức cao cấp nhất của Mỹ trở lại thăm Vịnh Cam Ranh, từ sau chiến tranh VN kết thúc hồi năm 1975.

Ông Panetta tới thăm một tàu vận tải dân sự của Mỹ Richard E. Byrd nhưng nhiệm vụ là quân sự, tiếp tế, tiếp liệu cho các chiến hạm Mỹ, đang sửa chữa tại nơi đây, do công ty của VN thực hiện.

Trung Cộng trổi dậy về kinh tế, quân đội TC hiện đại hóa nhứt là hải quân của TC tăng cường hơn mức cần thiết quốc phòng. Hầu hết các nước lớn trên thế giới nhứt là các nước trong vùng Á châu Thái bình Dương, nhứt là mỹ trên bờ Tây Thái Bình Dương từng giữ thế hải thượng từ Thế Chiến 2 đển giờ rất lo ngại. Ngân sách quốc phòng và quân lực của TC không minh bạch, tăng và tăng một cách đáng ngại trở thành mối đe dọa, như nhận định của phó bộ trưởng quốc phòng Nhựt, nơi có mấy chục ngàn quân Mỹ còn đồn trú. Năm rồi ngân sách chánh thức của TC tăng 11,2% lên đến 106 tỷ Mỹ kim. Ấn độ cũng lo ngại, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn nói Ấn không chạy đua võ trang nhưng TQ tăng gia ngân sách quốc phòng, tăng gia khả năng quân sự, phía Ấn cũng phải tăng gia khả năng bảo vệ quyền lợi quốc gia và tăng cường khả năng bảo vệ biên giới của Ấn.

Không bao lâu sau tuyên bố hải lực Mỹ tái điều động 60% sang Thái Bình Dương, Tân hoa xã của TC phổ biến một thông cáo báo chí, “khuyên ai đó đừng đến làm dậy sóng và việc đánh cá”. Và tự nhiên tiếng nói của TC luôn giành phần phải về mình, tuyên bố Mỹ muốn biển “Nam Hải” là một biển hòa bình”, trách Mỹ đã bật đèn xanh cho các nước tranh chấp làm cho biển này dậy sóng.

Dù cả thế giới biết TC dơn phương tuyên bố chủ quyền và ra lịnh cấm đánh cá, từng hàng trăm tàu ra chiếm cứ biển đảo của các nước. Như trường hợp vùng bãi cạn Scarborugh Phi đang bị tàu TC đông hơn lấn áp đuổi đi. Và VN bị TC lấy hai đảo Hòang sa và Trường sa sáp nhập làm huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam của TC. TC còn tung ra một bản đồ lưỡi bò liếm gần hết 80% Biển Đông của VN và gây ra rất nhiều vụ bắt, bắn, đòi tiền chuộc và tịch thu ghe tàu đánh cá của người Việt làm ăn trên ngư trường và vùng biển đất nước ông bà VN để lại cả ngàn năm.

Mỹ không nói ra nhưng việc làm của Mỹ cho thấy TC là mục tiêu của Mỹ. Tháng Tư năm 2012, Bộ Quốc Phòng Mỹ lập một cơ quan tình báo mới chuyên trách chánh yếu về Trung Cộng. Đó là cơ quan tình báo mật của quân đội Mỹ (Defense clandestine service, DCS). Cơ quan này kết hợp làm việc với CIA với nhiệm vụ như gián điệp. Trung Tướng Michael Flynn được Bộ cử nhiệm vào làm giám đốc DIA và sẽ giám sát luôn cơ quan tình báo mới thành lập DCS này. DCS dự trù phát triển thêm vài trăm điệp viên trong những năm tới. Ứng viên chắc hẳn cần những người Mỹ gốc các nước Á châu Thái bình Dương.

Bộ Quốc Phòng và Tổng Tham Mưu Mỹ tái phối trí Thủy Quân Lục Chiến ở Á châu để đáp ứng nhu cầu chiến lược, chiến thuật mới, mà mục tiêu là tấn công và phòng ngự TC. Điều 9000 Thủy Quân Lục Chiến từ Okinawa qua Guam 5000 người, qua Úc 2500 người và qua Hawai khỏang vài ngàn để làm lực lượng tiếp ứng, giữ lại tại Okinawa 10,000 người .

Mỗi nơi phụ trách một vùng chiến thuật ở Á châu Thái bình dương, xung quanh TC. Các đơn vị Thủy quân lục chiến đồn trú tại Okinawa sẽ phụ trách khu vực bán đảo Triều Tiên và biển Hoa Đông; lực lượng ở Guam, vùng Tây Thái Bình Dương; lực lượng ở Darwin, miền Bắc Úc khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương và Thủy quân lục chiến đặt ở Hawaii, trừ bị,tiếp ứng.

Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba tuyên bố với báo chí rằng thỏa thuận này «là tất yếu phản ánh một thực tế trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh». Nhựt đóng góp khoảng 8,6 tỷ đôla để chia xẻ với Mỹ việc điều động này.

Trước khi điều động thủy quân lục chiến ở Okinawa, Mỹ có 11 hàng không mẫu hạm, Bộ Quốc phòng và Tổng Tham mưu đã điều về vùng Á châu Thái bình dương 6 chiếc, đa số được dùng vào lực lượng tấn công. Và Bộ Trưởng QP Mỹ có tuyên bố sau đó tại hội nghị Shangri- la.
Mỹ cũng đã được sự đồng ý của Úc cho phép hàng không mẫu hạm, các tàu lặn nguyên tử Mỹ ghé thành phố Perth phía tây của Úc dể tiếp tế, nghỉ ngơi, như một căn cứ an tòan hải ngọai của Mỹ.

Úc cũng đồng ý cho Mỹ sử dụng quần đảo Cocos, một nhóm đảo san hô của Úc nằm trong Ấn Độ Dương và ở phía tây bắc của Australia, làm nơi xuất phát cho các máy bay dọ thám không người lái của Mỹ. Theo tin của AFP, quần đảo Cocos của Úc sẽ thay thế cho căn cứ Diego Garcia của Mỹ tại Ấn Độ Dương. Chính Đại sứ Mỹ tại Úc Jeffrey Bleich nhận định là từ căn cứ Darwin ở miền Bắc nước Úc, có thể đi thẳng ra Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Biển Đông Timor và tất cả các tuyến đường thương mại xung quanh. Điều này tạo một lợi thế mạnh và lớn cho Mỹ trên Thái bình Dương. Mỹ có thể dễ dàng tung quân ra xa một cách nhanh chóng.

Nhớ xưa trong Thế Chiền thứ hai, ở Á châu, sai lầm chiến lược của Nhựt là tấn công Trân châu Cảng quá sớm. Nếu chưa tấn công, Mỹ chưa tập trung vào chiến trường Á châu, chưa tấn công thẳng vào nước Nhựt. Bây giờ TC trường mặt ra, “quậy” quá sớm ở Á châu Thái bình Dương, trái với lời khuyên của Đặng tiểu Bình đừng lộ mặt quân sự để phát triễn kinh tế; nên Mỹ mới tập trung lực lượng về Á châu Thái bình dương và được hầu hết các nước ủng hộ xem như lá chắn trước đà bành trướng của TC./.

Vi Anh

Ý kiến bạn đọc
17/06/201212:05:28
Khách
Anh Cát Lợi là xứ nào dậy tại sao lại đổi tên người ta ?
đọc tiêng việt bực mình nhất là hay đổi như Cựu kim sơn, Gia Nã Đại, Van Cô Thành, đúng là vớ vẵn, Úc , balan, nga, sao không gọi chính tên, người việt quốc gia mọi như Việt Cộng
11/06/201219:41:13
Khách
Tham vọng bọn tàu phù có tự ngàn xưa, cho dù không là cộng sản thỉ củng như vậy, có điều khác dù sao các nước chánh quyền có sự tham dự người dân qua lá phiếu. thì họ còn phải lệ thuộc vào người đi bầu, còn các nước độc tài thì bọn cầm quyền chỉ dựa trên phe nhóm của các nhóm có quyền lực. Tàu là cái đám ô hợp, tham lam, bẩn thỉu, độc ác, củng giống như Liên Bang Sô Viết. Một ngày không xa bọn tàu củng sẻ tan ra nhiều mảnh như bọn Nga Sô.
11/06/201215:06:11
Khách
Theo tạp chí The Scientic Defence của Anh Cát Lợi thì Hoa Kỳ đã cộng tác với các nước đồng minh Đông Bắc Á như Nhựt Bổn , Đại Hàn và Đài Loan một chương trình gọi là " võ khí phòng thủ mềm "( Soft weapon defence ) đã mươi năm nay và gần như hoàn thiện nhằm đối phó với Bắc Hàn ,Trung Cộng và Nga . Hệ thống phòng thủ nầy đơn giản là làm sai lạc những tín hiệu định vị từ vệ tinh nhằm dẫn đường các phi tiễn đạn đạo của các quốc gia thù địch bằng cách tạo ra các xung điện hoặc hồng ngoại tuyến . Nếu hoả tiễn nào của địch phóng lên , sẽ bị hướng dẫn trở lại vị trí ban đầu và phá tan các bệ phóng hoả tiễn và sát thương lại đối phương . Đó là trường hợp " lấy gậy ông để đập lưng ông " . Ta đã nghe tin tức nói rằng Hoa Kỳ và Do Thái đã dựa vào hệ thống võ khí mềm nhằm phá hoại các lò thử các loại võ khí nguyên tử của Ba Tư ( I Ran ) như vừa rồi .
11/06/201210:00:32
Khách
Trong bài diễn văn từ chức trước ngày 30/4/1975, Tổng Thống Thiệu có câu " nếu các Ô. - chỉ người Mỹ- không giúp chúng tôi chống cộng thì một ngày nào đó CS sẽ đánh tới nước Mỹ". Ngày đó đã tới rồi! TQ đang đánh Mỹ bằng kinh tế - chủ nợ và hàng TQ khắp nơi trên nước Mỹ. Về quân sự TQ là mỗi lo lớn của Mỹ hiện nay và khả năng đánh tới Mỹ không còn viễn vông.
11/06/201204:09:32
Khách
hồi thời đệ nhị thế chiến ,đức quốc xã đã nói với nhật hoàng là hải giúp chúng tôi đánh sụp thằng liên xô .và
đức nói với nhật là đừng chọc mỹ .đợi khi đánh xong liên xô rồi ,thì đức sẽ giúp nhật đối phó với mỹ .nhật không nghe lời [ đức ] đi đánh trân châu cảng .chọc giận mỹ .mỹ đưa hết những lực lương hùng mạnh nhất của
mỹ vào thời đó đánh nhật te tua .vậy mà nhật vẩn còn chưa chịu đầu hàng .mỹ tức quá cho nhật ăn hai trái bom nguyên tử .tới lúc đó nhật mới chịu đầu hàng .thật ra lúc đó mỹ không chỉ có 2 trái bom nguyên tử như mọi người tưởng .mà họ có trên 8 trái chứ không ít hơn .bom nguyên tử đối với mỹ đã lổi thời rồi .hiện nay họ
có loại bom kinh khí .khi thả xuống sức tàn phá của nó không như bom nguyên tử .bom nguyên tử khi thả xuống nó sẽ đốt hết trong phạm vi vài chục miles không còn ai sống sót .còn bom kinh khí khi thả xuống nó kg
đốt như bom nguyên tử .nó chỉ đốt không khí trong vòng vài trâm miles sẽ không có không khí để thở .nhà cửa
xe cộ điều còn y nguyên .những cái gì mà cần không khí để thở coi như chết tức khắc .bom nguyên tử khi thả xuống một thành phố nào đó thì thành phố đó phài xay dụng lại .còn bom kinh khí khi thả xuống người và vật
cây cỏ điều chết hết .nhưng thành phố thì vẩn con nguyên vẹn .dể sợ chưa .cho nên trung cộng đừng chọc gận
mỹ .chưa nói tới mỹ có súng bắn hồng ngoại tuyến rất là lợi hại .khi một nước nào đó bắn hoả tiển lên mỹ chỉ
cần bắn hồng ngoại tuyến từ trên vệ tinh xuống thì trái hoả tiến đó chưa bay ra khỏi không phận thì đã rớt xuống trở lại rồi .coi như gậy ông đập lưng ông .bài học của mỹ đã học được thời đệ nhị thế chiến .là cần phải
đè bẹp những nước nào mạnh nhưng mà ác ôn .thì có mặt chú sam đến để đè nó không để cho nó đi quá chớn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.