Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thiếu Nhi: Bài diễn văn Mùa Hè

03/06/201200:00:00(Xem: 5060)
Các bạn thân mến,
Đã tới lúc chia tay trường lớp, bạn bè để nghỉ hè, đó là thời điểm vui nhất của học sinh. Mời các bạn đọc bài diễn văn “Giã Từ Mái Ttường” năm vừa qua của Valerie Nguyễn, trong Lễ Ra trường tốt nghiệp lớp Năm, nguyên bản “Good Bye Noble” với bản dịch tiếng Việt chính xác và lưu loát.

Kính thưa toàn thể ban giám hiệu, các phụ huynh và các bạn học sinh,

Tên em là Valerie Nguyễn, và hôm nay em sẽ tốt nghiệp lớp Năm cấp Tiểu Học.

Khi em còn nhỏ, điều mà em muốn nhâát đời này là được mau lớn lên. Em muốn tóc em sẽ dài hơn, em sẽ cao hơn và nhất là muốn biết thêm thật nhiều về thế giới bên ngoài. Em muốn sao cho thời gian qua mau để em được chóng lớn. Với em, chúng ta có rất nhiều thời gian, và thời gian sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng càng nghĩ nhiều về nó, quan niệm của em càng thay đổi. Thời gian tựa như giòng nước tinh khiết, có rất nhiều, nhưng cũng quý lắm. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta có rất nhiều, nên chúng ta tiêu phí, để rồi có một lúc nhận ra rằng không còn nhiều thời gian nữa. Như bây giờ, em chỉ ước muốn rằng thời gian sẽ ngừng lại, để em có thể ở lại mái trường thân yêu này một tuần, một tháng nữa, hay chỉ một ngày thôi cũng được.
valenrie
Valerie Nguyễn
Năm năm qua dưới mái trường Noble này là quảng đời thật tươi đẹp. Lúc em lần đầu tiên đến trường là một cô bé 6 tuổi, ngại ngùng, e sợ, và đã từng bật khóc vì không biết làm cách nào để thắt lại giây giày. Ngày nay, em rời khỏi mái trường là mộât cô bé tự tin, ồn ào, và không hề e sợ phải phát biểu ý kiến của mình. Ngoài những bài học trong lớp như toán, khoa học và lịch sử, em đã học hỏi thật nhiều về cuộâc sống hằng ngày. Bài học giá trị nhất mà em học được là biết và chấp nhận chính bản thân mình, ngay cả những lỗi lầm. Bài học lớn thứ hai là em phải thành thật với chính mình. Tình bạn hữu có thể đến từ bất cứ người nào mà đôi khi mình không hề ngờ, miễn là mình luôn mở rộng con tim để chào đón họ.

Có một bài học mà em chưa thể học cho tốt được đó là đừng có mong thời gian qua mau, hay chậm lại... mà chỉ cần mình sống và hưởng thụ những gì của hiện tại.

Nhiều và nhiều nữa, Noble đã dạy cho em thành một người càng ngày càng tốt hơn.

Nhưng có một điều là sau bao nhiêu năm được dạy dỗ, chúng ta chưa bao giờ có một lời cám ơn đúng đắn tới thầy cô của chúng ta. Em biết hôm nay không phải tất cả thầy cô của em trong 5 năm qua đều hiện diện trong buổi lễ này, nhưng em cũng vẫn muốn được cám ơn từng người.

Trước hết là cô Mrs. Lu, cô giáo lớp Một của em. Cám ơn những ngọt ngào và giúp đỡ cô dành cho học trò của cô. Thưa cô Gonzalez, cô giáo lớp Hai, cô như một người mẹ thứ hai của chúng em vậy. Cô Mrs.Thomassen, cô giáo lớp Ba, cám ơn cô đã dạy dỗ em trở thành một người tốt hơn em có thể. Cô Mrs. Picada, cô giáo lớp Bốn, vừa là cô vừa là bạn của chúng em. Và cuối cùng, cô giáo lớp Năm của chúng em, Mrs Wolterbeek với sự kiên nhẫn tuyệt vời trong hướng dẫn và dạy bảo. Với toàn thể ban giám đốùc cũng như nhân viên khác của trường, cám ơn quý vị đã làm cho mái trường này là một nơi an toàn và vui tươi cho tất cả chúng em.

Cùng với các bạn, tôi biết là bắt đầu từ hôm nay, chúng ta sẽ không còn gặp nhau mỗi ngày nữa, Nhưng không phải vì vậy mà tình bạn của chúng ta sẽ hết. Chúng ta đã cùng nhau có quá nhiều kỷ niệm của những lúc vui cười bên nhau. Chúng ta đã cùng nhau đặt tên cho những gốâc cây trong trường. Cùng chơi trò hóa thân thành những nhân vật hí họa của Nhật Bản mà mình thích.

Chúng ta đã cùng đặt lời và hát với nhau những bài hát tức cười, ngốc nghếch, không ai hiểu.

Chúng ta đã từng trượt băng và té như điên tại sân Noble Calskate Nights. Và chúng ta đã thật vui khi ở bên nhau. Tôi hy vọng và ước ao quảng đường kế tiếp của chúng ta cũng sẽ vui tươi và đáng nhớ như thế.

Và cuối cùng, con muốn cám ơn ba má, và...ngay cả anh con là Kevin nữa, tràn đầy tình thương và sự giúp đỡ. Con không thể nào có ngày hôm nay nếu không có ba má.

Giả biệt Noble. Tôi sẽ nhớ lắm, tất cả...

Valerie Nguyễn 6/9/2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.