Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Trị Bầu Cử Miến Điện

09/04/201200:00:00(Xem: 8508)
Bà Aung San Suu Kyi và Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh Cho Dân Chủ đã thắng lớn với đa số tuyệt đối, chiếm được 43 ghế dân biểu trên 44 ghế được bầu để điền khuyết cho Quốc Hội Miến Điện. Cái ghế dân biểu thứ 44, Liên minh không ứng cứ, có vẻ như mặc thị dành cho một bộ tộc lớn nên vào tay ứng cử viên của bộ tộc này. Điều đặc biệt nhứt là trong 43 đơn vị bầu cử Liên Minh đã đắc cử có 4 đơn vị nằm trong thủ đô hành chánh Naypyitaw, căn cứ địa, hầu hềt cử tri là quân, dân, cán, chính của nhà cầm quyền. Hôm thứ Hai 2-4-12, Bà Bà Aung San Suu Kyi tuyên bố, bày tỏ hy vọng rằng diễn tiến ấy sẽ khai nguyên cho một “kỷ nguyên mới” tại Miến Điện. Cuộc bầu cử này rất có giá trị trên phương diện quốc tế, quốc nội, và tiến trình dân chủ nhân dân và chánh quyền Miến Điện

Một, giá trị đối ngọai. Tình hình thế giới và trong vùng rất thuận lợi cho Miến Điện sau cuộc bầu cử này. Các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, ASEAN, đa số láng giềng với Miến Điện và Miến Điện là thành viên, đã ra thông cáo xác nhận cuộc bầu cử được tổ chức trong vòng trật tự, một cách tự do, công bằng và minh bạch và cũng không quên nói kết quả quan sát một số cư dân đã bày tỏ sự lạc quan rằng đất nước có thể tiến gần hơn tới dân chủ.

Quốc tế nói chung ngạc nhiên đầy thích thú. Tiến trình dân chủ hóa nhảy vọt. Cuộc bầu cử là trắc nghiệm đối với chính sách mở cửa của chế độ. Từ độc tài quân phiệt cai trị bằng bàn tay sắt máu trong mấy chục năm, sau cuộc bầu cử trước đây, nhà cầm quyền quân phiệt dân sự hóa. Nhiều cởi mở ít ai ngờ từ chánh quyền: phóng thích hàng trăm tù nhân chính trị, đàm phán với quân nổi dậy thuộc sắc tộc thiểu số, nới lỏng việc kiểm duyệt truyền thông, cho thành lập nghiệp đoàn, tìm cách thoát khỏi ảnh hưởng kinh tế chính trị của TC. Và mời quan sát viên quốc tế vào quan sát cuộc bầu cử.

Sau cuộc bầu cử Mỹ và Liên Âu ắt sẽ gỡ cấm vận từng phần hay tòan bộ như đã từng nói trước cuộc bầu cử rằng cuộc bầu cử là trắc nghiệm của những cải cách về tự do, dân chủ. Nay cuộc bầu cử đã hội đủ diều kiện giải tỏa cấm vận vì bản chất, mục đích để làm việc ấy vì cấm vận là để khuyến khích Miến Điện dân chủ hóa.

Hai, giá trị đối nội. Phải nói Bà Aung San Suu Kyi và Liên minh Toàn Quốc Đấu tranh cho Dân chủ là một lực lượng đối lập xây dựng, không cầu tòan và rất uyển chuyển. Nguyện vọng của nhân dân Miến Điện là kim chỉ nam trong tư tưởng hành động. Bà thừa biết ví dầu đắc cử chiếm hết 44 ghế, thì đối lập cũng là khối thiểu số trong quốc hội hai viện có 664 dân cử và quân đội chiếm 25% theo hiền pháp và kỳ bầu cử chánh thức hồi năm 2010, thành phần thân chánh phủ có 80%. Dù giỏi thỏa hiệp, liên minh, đối lập cũng chỉ đạt một số kết quả lập pháp khiêm tốn mà thôi. Hành pháp do khối thân chánh phủ, thân quân đội nắm từ địa phương lên trung ương, thâm căn cố đế không thể một tháng, một năm có thể đổi tư tưởng hành động dân chủ được.

Nhưng khi nhà cầm quyền hé cửa, thì đối lập phải dấn thân, nhập cuộc. Người lãnh đạo phải bằng cách này hay cách khác lấy chân chêm cửa để đối lập vào càng nhiều càng tốt.

Cái cửa lập pháp, quốc hội là cửa rất tốt. Đối lập có thể ảnh hưởng chánh quyền qua nhiều hình thức sinh họat dân chủ, thảo luận, thỏa hiệp, biểu quyết luật pháp. Hành pháp không còn có thể bịt miệng, bít mồm đối lập nữa. Đối lập có thể dùng cửa quốc hội này để làm cho dân hết sợ độc tài, vận động nhân dân, tạo nội lực dân tộc là lực lượng xây dựng, bảo vệ tự do, dân chủ.

Dù hồi đầu năm một cố vấn của tổng thống Thein Sein, là ông Nay Zin Latt, có tiết lộ với AFP là, lãnh tụ đối lập Bà Aung San Suu Kyi có thể tham gia nội các. Nhưng cá nhân Bà vẫn công khai tuyên bố trước cuộc bầu cử Bà «không bỏ Quốc hội, sau nhiều năm tranh đấu để được bầu».

Bà tin tại Quốc Hội, những người dân cử được dân chúng tín nhiệm trong cuộc bầu cử đàng hòan này một mình chưa làm gì được nhiều nhưng ít ra có thể phối hợp thúc đẩy khối thân chánh phủ, thân quân đội mở rộng bang giao với Tây phương để bớt lệ thuộc TC.

Và quan trọng nhứt là cải thiện quốc kế dân sinh. Với tiếng nói của đối lập, thể hiện quyền lợi nhân dân, tạo thành chánh nghĩa và áp lực khiến khối thân chánh phủ thế nào cũng phải cải thiện dân sinh, dân quyền, và dân trí.

Ba, giá trị trong việc nâng cao ý thức của nhân dân đối với quyền lợi và trách nhiệm công dân của mình trong chế độ tự do, dân chủ. Lịch sử thế giới đã chứng minh dân chủ không phải là món quà trên trời rớt xuống hay từ ngoại quốc đem cho. Và dân chủ cũng không do một cá nhân lãnh tụ xây dựng, mà do dân chúng cùng xây đắp, vun bồi mới bền vững. Dân chủ do người dân sanh ra thì người dân phải dưỡng thì mới trưởng thành và trường thọ.
Dân chủ là một thứ quyền lực, quyền mà không nuôi dưỡng hay không kiểm sóat là hủ bại. Nhân dân đã ủy quyền cho dân cử, tạo ra dân biểu thì nhân dân phải bảo vệ, giám sát người dân cử khi thể hiện nguyện vọng của dân.

Trên tinh thần đó Bà Aung San Suu Kyi khẳng định trước hàng chục ngàn người dân mừng Bà đắc cử, Bà thành khẩn nói thành quả bầu cử xuất sắc này không phải là chiến thắng của Liên Đoàn, mà thật sự là chiến thắng của toàn dân, của những người dấn thân vào tiến trình chính trị.
Nhiệm vụ mà người dân giao phó là nhiệm vụ lớn lao, là mong ước, là nguyện vọng của cả một dân tộc Miến Điện. Ngắn tầm trước mắt, là phải cấp bách mang lại ấm no cho đồng bào nghèo. Dài hạn một chút, là sửa đổi lại hiến pháp, thành lập một nhà nước pháp quyền và mang lại hòa bình cho Miến Điện. Với một quốc hội đa số thân hành pháp và với một hành pháp xơ cứng với độc tài mấy chục năm việc giúp nông dân, giảm thuế và khuyến khích đầu tư không phải là chuyện dễ.

Việc thỏa hiệp chính trị với hành pháp và quân đội cũng khó vì chế độ chỉ cần sự hợp tác của đối lập để «bảo đảm tính chính đáng» của nhà cầm quyền. Trong khi đối lập thì cần sự hợp tác của chính quyền để thúc đẩy dân chủ hóa sâu rộng hơn. Tìm một đồng thuận trong tình hình đó không dễ, mà không có đồng thuận thì khó có cải cách.

Nên người ta thấy Bà Aung San Suu Kyi giữ tư thế một nhà cải cách biết người biết ta, chớ không phải nhà cách mạng. Có thế mới hy vọng thỏa hiệp hay được sự hậu thuần hay liên minh của phe quân đội đang kiểm soát Quốc hội.

Tuy thiểu số trong Quốc Hội nhưng đối lập có thế nhân dân. Quốc Hội tạo điều kiện họp pháp cho đối lập có tiếng nói. Phe thân quân đội không thể chống lại những đề nghị ích nước lợi dân, nếu không sẽ bị áp lực của dân chúng bao vây./.

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.