Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khía Cạnh Văn Hóa Vận: Chiến Dịch Việt Khang

06/03/201200:00:00(Xem: 16630)

Dưới cái nhìn tâm lý chiến của đấu tranh chánh trị, chiến dịch Việt Khang có hai khía cạnh rất quan trọng. Một là khía cạnh chánh trị vận, huy động thúc đẩy người dân Việt kết họp đấu tranh và quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Hai là khía cạnh văn hóa vận giúp cho người Việt hải ngọai thấy tầm quan trọng của việc dùng ca nhạc trong công cuộc đấu tranh chánh trị.

Thực vậy, tuần lễ cuối tháng Hai và đầu tháng Ba năm 2012 là thời gian chiến dịch của Chiến dịch Việt Khang do người Việt hải ngọai phát động. Chiến dịch rầm rộ làm mờ đi tin của Thống tấn xã của CS Hà nội khoa trương, CS Hà nội xin vào làm hội viên của Hội đồng Nhân Quyển của Liên Hiệp Quốc.

Trong thời gian này, người dân Việt Hải ngọai hàng vạn cánh tay giơ lên, hàng triệu tiếng hô vang xa, hàng trăm ngàn chữ ký minh danh làm cho kiến nghị gởi Tổng Thống Mỹ trở thành một kiến nghị được công dân Mỹ gốc Việt đạt được nhiều chữ ký nhanh nhứt trong web của TT Obama, We the People.

Chiến dịch Việt Khang tỏa lan qua nhiều nước khác, nơi có người Việt định cư ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu. Địa lý thì hơi xa thuộc ba châu nhưng lòng của người Việt hải ngọai thì gần, gần trong gang tấc nhờ cảm nghĩ thuộc về nhau (sense of belonging), cùng dứng chung dưới một bóng cờ VN nền vàng ba sọc đỏ, cùng một chánh nghĩa, một ý chí, một tâm huyết đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN.

Nhưng yếu tố đó biến người Việt hải ngọai thành một quốc gia de jure, là Việt Nam Hải Ngọai mà nước nhà đang bị CS tạm chiếm một cách cưỡng bức, trái với Hiệp ước Paris và các định ước kiểm sóat và thi hành mà muơi mấy nước đã ký, nhưng CS Hà nội đã vi phạm thô bạo khi dùng quân lực cưỡng chiếm Việt nam Cộng Hòa ở Miền nam.

Trong thời gian này người Việt Hải ngọai ở Canada, ở Úc kiến nghị nhân quyền VN, gởi cho Thủ Tướng Canada và Thủ Tướng Úc. kiến nghi như người Mỹ gốc Việt đã làmở Mỹ, nơi phân nửa dân số người Việt hải ngọai cư ngụ.

Còn ở nước nhà VN đang bị CS Hà nội tạm chiếm, nơi dù bị kẹt trong gọng kềm CS, đồng bào trong nước cũng cố gắng uốn mình qua ngõ hẹp gởi ý kiến cho đồng bào mình ở Mỹ qua đài RFA để cùng đúc kết dem ra trình bày với những lãnh đạo của chánh quyền Obama của Mỹ vào ngày thứ Hai 5 tháng 3, năm 2012.

Qua diễn tiến của Chiến dịch Việt Khang, người Việt hải ngọai dầu bận bịu làm ăn, dù thờ ơ thế mấy với công cuộc đấu tranh cho tư do dân chủ nhân quyền, cũng nhận thức rõ rất có lý tại sao các hội đòan, đòan thể và cộng động, những tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thường hay làm những việc tưởng như sáo mòn. Tại sao hễ có lễ hội, tập họp là có chào quốc kỳ, hát quốc ca VNCH, xướng lời tưởng niệm, đệm nhạc chiêu hồn quân dân cán chính tử sĩ. Tại sao trong các cuộc biểu tình chống Cộng ít khi thiếu những bài ca hát nhạc đấu tranh.

Nhứt là tại sao mỗi lần văn công của CS Hà nội đi đoàn, hay đi lẻ ra ngọai quốc diễn, thì bị người Việt kêu gọi tẫy chay, biểu tình chống đối.Câu trả lời là thái độ và hành động của người Việt hải ngọai phản ứng khi nghe hai bài hát của Việt Khang chống nhà cầm quyền CS Hà nội ác với dân mà hèn với TC.

Có thể nói Trúc Hồ là một nhạc sĩ cảm nhận được niềm đau nỗi khổ của đồng nghiệp nhạc sĩ như Việt Khang và đồng bào yêu nước bị CS đọa đày thành tù chánh trị, nên vận dụng thành công xuất sắc hai bản nhạc của Việt Khang. Và các cơ quan, đòan thể và truyền thông trong đó truyền hình SBTN đóng vai chánh và nhứt là đồng hương chánh yếu là lớp trẻ đã biến thành Chiến dịch Việt Khang. Chiến dịch này tỏa lan khắp Việt Nam Hải ngọai và tác động một số chánh quyền các siêu cường như Mỹ, Gia nã đại, Úc. v.v. Qua hình thức sinh họat dân chủ mà đồng bào hải ngọai thường làm, như biểu tình ủng hộ, kiến nghị xin can thiệp, trả tự do cho những người Việt anh dũng dấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, như HT Quảng Độ, Lm Nguyễn văn Lý, nhạc sĩ Việt Khang, v.v.

Qua thành công vượt mức của Chiến dịch Việt Khang, đứng trên phương diện văn hóa vận, dù người bi quan về phương cách đấu tranh của người Việt hải ngọai cũng thấy các nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã rất có lý khi chống văn hóa vận của CS ở hải ngọai.

CS Hà nội từ lâu không tiếc tiền, dùng hằng triệu Đô la quí hiếm đưa văn công ra trình diễn ở hải ngọai. Và người Việt hải ngọai cũng từ lâu mặt này tổ chức biểu tình chống phá văn công của CS, mặt khác sáng tác, trình diễn ca nhạc đấu tranh để tác động tinh thần chống Cộng của đồng hương.

Nhớ cách đây không bao lâu “Lời Kêu Gọi của Ủy Ban Đặc Nhiệm Chống Văn Hoá Vận Của CS” ký ngày 7 tháng 7, 2010, phổ biến trên Internet chưa đầy 24 tiếng tđồng hồ sau đã có mấy chục đoàn thế người Việt hải ngoại từ Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc Châu ký tên tham dự. Người Việt hải ngọai ký tên chống [trích nguyên văn],”chánh sách Việt Kiều vận của nhà cầm quyền CSVN dùng văn công tuyên truyền đánh bóng chế độ để che đậy những hành vi đàn áp tôn giáo/chính trị, bán đất/dâng biển cho Trung Cộng, đồng thời xâm nhập vào cộng đồng người Việt Quốc Gia tị nạn cộng sản để chiêu dụ người Việt đem tiền và chất xám về phục vụ cho đảng và nhà nước công sản”.

Trái lại nhạc sĩ Việt Khang cũng là người trong nước nhưng người Việt hải ngọai coi anh là một nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, chống CS Hà nội và CS Trung quốc bằng ca nhạc. Hai bài ca nhạc của Anh “Anh là Ai” và “VN Tôi Đâu?” nói lên những lý do thấu tim gan của người dân Viêt, những tiếng kêu vang trời, dậy đất, động lòng người trước cảnh người dân bị CS đàn áp bóc lột, đất nước bị TC xâm chiếm mà nhà cầm quyền như nhược như mãi quốc cầu an. Người Việt hải ngọai dùng hai bái hát này tạo thành một chiến dịch đấu tranh.

Nếu nói bài viết hữu hiệu như một binh đoàn, thì một bản nhạc có khi còn có sức mạnh lớn hơn nữa trên phương diện tác động tinh thần đấu tranh, tâm lý chiến và chiến tranh chánh trị.

Chuyện TT Obama có hay không tiếp đại diện phài đòan ký thỉnh nguyện thư, Ông có hay không nghe trình bày hai bài ca nhạc (có người đã dịch ra lời hát bằng tiếng Pháp rồi); chuyện chánh quyền Obama có hay không giải quyết hai điều của kiến nghi là không mở rộng giao thương với CS Hà nội khi còn vi phạm nhân quyến, và áp lực thả tù nhân lương tâm VN hay không; những chuyện ấy quan trọng nhưng không phải quan trọng hàng đầu, chỉ quan trọng trên phương diện quốc tế vận thôi . Người Mỹ gốc Việt còn nhiều còn có cơ hội “nói phải quấy” với TT Obama trong kỳ bầu cử tổng thống ngày 6 tháng 11 năm nay. Người Mỹ gốc Việt còn nhiều những nghị sĩ, dân biểu ở Quốc Hội, con tim và khối óc của Mỹ, ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Như đã thấy từ lâu Quốc Hội Mỹ gắn bó với nhân quyền VN hơn Hành Pháp..

Điều quan trọng hàng đầu và dài hạn là, Chiến dịch Việt Khang đã vận động kết họp được nội lực dân tộc của người Việt hải ngọai trong chánh nghĩa đấu tranh chung, đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN và vẹn tòan lãnh thổ VN và làm cho người Việt hải ngọai thấy sư lợi hại của công tác tuyên vận bằng văn hóa mà ca nhac là một thành tố.

Lịch sử thế giới cũng như nước nhà đã chứng tỏ nội lực dân tộc là diều kiện tiên quyết và then chốt trong mọi cuộc đấu tranh và chiến tranh chống chế độ thực dân như Thực dân Tàu, Pháp khi xưa hay “tự thực dân” như CS Hà nội bây giờ ở VN./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.