Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò: Cô Giáo Châu và Trò Bryan

04/03/201200:00:00(Xem: 5195)
bryan_ly-large-contentBryan Ly

Cô Châu: “Em họ gì?”
Bryan: “Họ là gì vậy cô?”
Cô Châu: “Họ là last name.”
Bryan: Vậy thì em họ Ly, L...y.”
Cô Châu: “Ai dạy em tiếng Việt? Em nói và viết được tiếng Việt?”
Bryan: “Đâu có ai dạy đâu. Cả nhà em ai cũng nói được tiếng Việt mà đâu có ai đi học tiếng Việt.”
Cô Châu: “À, cô hiểu rồi! Vậy là em bắt chước cả nhà để nói tiếng Việt!”
Bryan: “Hi hi…, dạ đúng. Ba nói nếu nói tiếng Mỹ ở nhà sẽ không được coi TV và sẽ không có game mới. Còn bà rất thương em, bà muốn em kể chuyện đi học, nhưng nếu em nói tiếng Mỹ thì bà không hiểu, bà sẽ buồn nhiều. Bà hỏi em có thương bà không? Em nói có, và em nói tiếng Việt để bà không buồn. Còn ông em nói, nếu em nói tiếng Mỹ một câu, sẽ bị quất một cây.”
Cô Châu: “Vậy ai dạy em viết tiếng Việt?”
“Má em lên chùa mua một cuốân sách và khi rảnh, má chỉ cho em viết.”
Cô Châu: “Vậy là má và cả nhà dạy em tiếng Việt đó. Em có muốn cô dạy em học tiếng Việt không?”
Bryan: “Dạ không! Chị Hồng học với cô cực quá, phải làm bài dài, rồi viết nữa. Chị Hồng nói nếu viết bài tiếng Việt thì cô sẽ để hình lên báo, nhưng em không học với cô, em có viết được không?”

“Được.”
“Vậy cô chờ em, em viết liền, nhưng em viết có nhiều lỗi lắm. Em viết một mình, không nhờ chị Hồng đâu, cô.”
“Cô tin em mà. Nè, viết đi, cô chờ...”
Bài của Bryan Ly
EM THƯƠN (THƯƠNG ) NHIỀU NGƯỜI
Em thươn(thương) ba mà (má) em, thươn (thương) chị em, thươn (thương) em em, em cùn (cũng) thươn (thương) Ôn (ông) bà nữa.
Bà thít (thích) ỡ (ở) ngoại (ngoài) sân tròn (trồng) cây và bà cũng thít (thích) nấu cơm tron (trong) bép (bếp). Còn ôn (ông) thít (thích) lái se (xe) đi chôi (chơi) và thít(thích) dáng (đánh) bài mà (mạt) trượt (chược), ba đưa em đi họt (học) và đi làm tối mơi (mới) về. Má đi làm và đón em vơi (với) chị em về. Em em ỡ (ở) nhà trơi (chơi) với ôn (ông) bà. em (Em) không lấi (lấy) đồ trơi (chơi) củ (của) em mà còn cho nó nửa (nữa). Chị em dúp (giúp) em làm bài và hai (hay) la em, nhưn (nhưng) có đồ ăn tốt, chi (chị) em chừa cho em. bà (Bà) nói em phãi (phải) nghe lời ba mà (má) vì ba mà (má) làm cã (cả) ngày cựt (cực) khỗ (khổ).

Bryan Ly
Lớp Hay (Hai) trườn (trường) Big Spring, Simi Valley.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.