Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

23/12/200000:00:00(Xem: 4024)
GỈA THỔ DÂN, ĂN GIAN TRỢ CẤP

QUEENSLAND: Hơn một trăm người Úc gốc Sri Lanka tại Queensland trong vòng 30 năm qua đã tự nhận họ là thổ dân và nhận hàng triệu đô la trợ cấp từ chính phủ. Thổ dân địa phương đã nhiều lần than phiền về việc gia đình một người Sri Landa tên là Appo đã khai gian nguồn gốc của mình để nhận nhiều khoản trợ cấp của chính phủ chỉ dành riêng cho thổ dân Úc. Chính phủ Queensland đã lật mặt nạ của gia đình Appo và tổng trưởng thổ dân sự vụ liên bang là John Herron cho biết bộ của ông sẽ xem xét lại những người giả mạo nguồn gốc thổ dân hiện chưa bị phát hiện.

Một số người trong gia đình Appo đã tham gia thi đấu trong các đội thể thao thổ dân mặc dầu họ không phải là thổ dân. Những người này còn mở trường dạy văn hóa cho thổ dân và còn bán tranh nghệ thuật của thổ dân nữa. Những tay gian dối nói trên đã bị phạt vạ hàng nghìn đô la chỉ riêng việc bán tranh thổ dân giả. Một cô gái trong gia đình này cũng khai là thổ dân và được nhận tiền Abstudy cùng với các trợ cấp khác lên đến 129 ngàn đô la. Ủy ban xác định nguồn gốc thổ dân đã được yêu cầu xem xét lại tất cả mọi trường hợp nghi vấn và chỉ ra các trường hợp giả mạo nguồn gốc thổ dân để hưởng phúc lợi.

THỎA THUẬN TÀI CHÍNH TRƯỚC KHI KẾT

CANBERRA: Hiện nay nhiều cặp nam nữ tại Úc thường thực hiện các bản thỏa thuận về tài chính trước khi kết hôn để đề phòng khỏi bị chia gia tài sau khi ly dị. Tuy nhiên tất cả những thỏa thuận đó đều không có hiệu lực pháp lý chính thức theo luật pháp. Trong tháng này thỏa thuận tài chính trước khi kết hôn sẽ được chính thức biến thành luật tại Úc và từ nay về sau tất cả mọi cặp nam nữ trước khi kết hôn có thể ký các thỏa thuận phân chia tài sản với nhau trong trường hợp cuộc hôn nhân tan vỡ. Luật mới sẽ được thông qua vào ngày 27.12.2000.

Căn cứ theo luật này thì hai người phải thuê riêng hai luật sư để giàn xếp thực hiện bản thỏa thuận nói trên. Những cặp vợ chồng giàu có tại nhiều quốc gia trước khi kết hôn đều kéo nhau tới trước luật sư ký các thỏa thuận tài chính ghi rõ nếu bà vợ hoặc chồng tuyên bố ly dị trong thời gian nào đó thì chỉ được hưỡng một phần chia tài sản nhất định nào đó mà thôi. Vấn đề chính là ngày càng có nhiều người không tin rằng người phối ngẫu thật sự yêu mình và thành lập gia đình với mình vì tình yêu. Thỏa thuận tài chính trước hôn nhân là một biện pháp dùng để chống lại những kẻ đào vàng.

CẢI CÁCH LUẬT GIAM TÙ TẠI GIA

CANBERRA: Theo luật pháp tại Úc, nhiều phạm nhân có thể được ở tù tại gia với điều kiện phải tuân theo nhiều quy định khắt khe của tòa án. Nếu vi phạm các quy định này, phạm nhân đương nhiên bị tống giam vào các nhà tù. Tuy nhiên chính phủ tiểu bang NSW hiện đang xem xét việc cho phép các phạm nhân bị tống giam vào tù được kháng án sau khi ba tháng nằm trong tù. Luật mới này sẽ có hiệu lực vào đầu tháng giêng năm 2001 và sẽ có gần 200 tù nhân vi phạm luật tù tại gia nay có thể được gửi trả về nhà. Trong số này nhiều người vi phạm quy định không được rời khỏi nhà, không được uống rượu và không được dùng ma túy.

Những người được ở tù tại gia thường là những người vi phạm các tội hình sự nhẹ và bản án tù dưới 18 tháng. Những tội đó thường là tội trộm xe, ăn cắp siêu thị. Cảnh sát sẽ có thể đến nhà kiểm tra các phạm nhân này bất cứ lúc nào. Phạm nhân cũng phải mang các vòng tay hay vòng chân có bộ phận điện tử gắn liền với máy điện thoại để cảnh sát có thể xác định vị trí của họ bất cứ lúc nào trong ngày. Giam một phạm nhân trong tù mỗi ngày làm chính phủ tốn 120 đô la trong khi giam phạm nhân tại nhà, chính phủ chỉ tốn 43 đô la mà thôi.

DÂN ĐÁ GÀ NỔ SÚNG BẮN CHẾT NGƯỜI

VICTORIA: Một đám đàn ông thanh niên gốc Á Châu đã tụ tập tổ chức một trận đấu gà bất hợp pháp tại Caroline Springs, Melbourne. Tuy nhiên không hiểu kết quả cuộc đấu gà thế nào nhưng gà thì không chết mà dân chơi đá gà thì xoay ra bắn nhau khiến cho hai người đàn ông Á Châu bị bắn chết tại chỗ. Trước đó một người đàn ông khác đã bị nhiều dân chơi đá gà đánh đập tàn nhẫn và vứt trong xó bếp nằm chờ chết. Hai nạn nhân tử vong dường như là anh em với nhau. Cả hai đã chết trên đường được mang đến bệnh viện. Thân nhân của hai nạn nhân đã tụ tập tại bệnh viện Sunshine để nhận hung tin.

Được biết nhiều người Á Châu gồm người Việt và người Hoa đã thường xuyên tổ chức các cuộc đá gà cá độ cờ bạc trên toàn liên bang, nhưng phổ biến nhất là tại Melbourne. Luật pháp của Úc ngăn cấm việc đá gà vì đó là một trò chơi tàn nhẫn với súc vật. Hiện nay cảnh sát đang tiến hành điều tra sự việc và nhiều người đang được cảnh sát thẩm vấn. Tin tức về việc đá gà của người Á Châu từng làm dư luận Úc phẫn nộ nhiều lần từ trước đến nay nhưng chưa lần nào việc đá gà bất hợp pháp đã dẫn đến việc chết người nghiêm trọng như lần này tại Melbourne.

ĐỤNG ĐỘ VỚI CẢNH SÁT

SYDNEY: Hàng chục người đã bị bắt tuần qua sau khi một đoàn biểu tình hơn 1000 người đã đụng độ với cảnh sát tại Newtown. Được biết đoàn biểu tình nói trên được tổ chức để chống lại các cuộc đua xe hơi. Đoàn biểu tình đã chận nhiều con đường khiến lưu thông bị tắt nghẽn trong nhiều tiếng đồng hồ và cảnh sát được tăng viện đến để giải tỏa lưu thông. Khởi đầu hai người đã bị bắt vì tội bạo động gây rối và cảnh sát được tăng viện lên đến 80 người. Tên phá rối công cộng nổi tiếng là Peter Hoare là tên bị bắt đầu tiên. Tiếp đó hàng chục người khác đã bị bắt sau khi xung đột dữ dội với cảnh sát.

Đây là lần thứ hai trong vòng chín tháng, các cuộc biểu tình chống đua xe bất hợp pháp đã biến thành các cuộc xung đột với cảnh sát khiến nhiều cảnh sát bị thương và nhiều người bị truy tố. Trong tháng ba vừa qua số người tham gia cuộc biểu tình lên đến 3000 người và làm tắt nghẽn giao thông một làn xe tại Eastern Distributor. Cảnh sát cho biết đoàn biểu tình đã không thông báo cho cảnh sát chương trình và mục đích của cuộc biểu tình, cũng như tố cáo nhiều người trong đoàn biểu tình đã lợi dụng cơ hội này để xung đột với cảnh sát và gây rối loạn lưu thông và an ninh trật tự nơi công cộng.

PHỤ NỮ BỊ BẮN CHẾT TRONG MỘT VỤ CƯỚP

SYDNEY: Một phụ nữ tên là Barbara Saunders 53 tuổi đã bị bọn cướp bắn chết trên đường về nhà tại vùng Bắc Sydney hồi tuần rồi. Được biết nạn nhân đang đi bộ từ gia Normanhurst đến nhà của bà ta khi bị bọn cướp giật xách và bắn chết. Trước đó nạn nhân đã tham dự một bữa tiệc Giáng Sinh với bạn bè và ra phố mua sắm một ít đồ đạc. Một máy thu hình của nhà ga đã ghi được hình ảnh của nạn nhân chỉ vài phút trước khi nạn nhân bị bắn chết. Một người lái xe đã thấy bà Saunders nằm bên đường Huddart Ave và chảy máu dữ dội. Mặc dầu được đưa cấp tốc vào bệnh viện Hornsby, nạn nhân đã chết tại chỗ sau khi bị bắn.

Cảnh sát hiện đang thẩm vấn nhiều nhân chứng và kêu gọi những ai biết bất cứ chi tiết nào liên quan đến vụ cướp và giết người nói trên hãy giúp cảnh sát tiến hành cuộc điều tra. Nhiều vật dụng được tin là của nạn nhân đã được tìm thấy gần nhà ga. Theo cảnh sát thì có thể chỉ có một tên cướp hay là nhiều tên cướp đã đi theo nạn nhân từ ga và khi đến đoạn đường vắng thì ra tay cướp giật và bắn chết nạn nhân. Gia đình của bà Saunders cho biết nạn nhân không bao giờ có kẻ thù và họ không thể nào hiểu được vì sao bà Saunders phải chết thảm trong những ngày rộn ràng chào đón Giáng Sinh như thế này. Số điện thoại liên lạc với cảnh sát là 1800 333 000.

DÂN CHÚNG BANKSTOWN GIẬN DỮ VẤN ĐỀ PHI TRƯỜNG

SYDNEY: Nhiều dân biểu và các thị trưởng của các thành phố vùng tây nam Sydney đã cùng ký kiến nghị thư chính thức phản đối quyết định mở rộng phi trường Bankstown của chính phủ liên bang. Cuộc họp cũng quyết định tiến hành cuộc biểu tình tuần hành, và khuyến khích dư luận viết thư phản đối gửi đến thủ tướng John Howard. Trước đó chính phủ liên bang đã quyết định sẽ mở rộng phi trường hiện tại của Sydney và mở rộng cả phi trường Bankstown để dùng cho các máy bay phản lực hành khách loại nhỏ. Dự án xây dựng phi trường thứ hai tại Badgery Creek và dự án đường xe lửa cao tốc nối liền Sydney-Canberra đã bị hủy bỏ.

Nếu dự án mở rộng phi trường Bankstown được thông qua thì trong thời gian đến sẽ có những giới hạn xây dựng nhà cửa trong các thành phố như Revesby, Padstow, Riverwood, Peakhurst, Chipping Norton, Canley Vale, Liverpool, Cabramatta, Smithfield. Dân chúng các thành phố này tin rằng phi trường Bankstown chỉ có thể nhận các máy bay động cơ loại nhỏ của các công ty hay của tư nhân và không thể mở rộng phi trường này để nhận các máy bay phản lực. Hiện chưa rõ những giằng co giữa chính phủ và dân chúng về việc mở rộng hay xây dựng phi trường thứ hai tại Sydney sẽ đi về đâu. Trong khi đó thủ tướng John Howard đã bày tỏ quyết tâm của ông trong việc mở rộng phi trường Bankstown để giảm bớt gánh nặng của phi trường Mascot.

THÀNH LẬP NGÂN HÀNG PHÂN TỬ DI TRUYỀN

NSW: Trong vòng sáu tháng đến sẽ có chừng 1400 tội phạm cực kỳ nguy hiểm tại NSW mãn án tù và được trở lại đời sống tự do. Tuy nhiên trước khi được trả tự do, tất cả các tù nhân này sẽ được lấy máu để xác định phân tử di truyền và các phân tử di truyền này được lưu lại trong ngân hàng phân tử di truyền của cảnh sát. Thêm vào đó 5500 tội phạm hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù tiểu bang từ năm năm trở lên cũng sẽ bị xét nghiệm và thu thập phân tử di truyền. Trong khi đó những bằng chứng phân tử di truyền thu thập được trong các vụ án chưa giải quyết sẽ được đưa vào các máy điện toán.

Dựa trên ngân hàng phân tử di truyền và các thông tin trong các máy điện toán, cảnh sát tiểu bang sẽ có thể xác định thủ phạm các vụ án hình sự nhanh chóng hơn và chính xác hơn so với trước đây. Theo luật mới thì cảnh sát có quyền cưỡng bức các phạm nhân hay các nghi can cung cấp các mẫu thử phân tử di truyền. Nếu ai chống đối hay tấn công cảnh sát khi đi thử phân tử di truyền sẽ bị phạt 5500 đô la. Xét nghiệm tìm phân tử di truyền và so sánh với phân tử di truyền của nghi can là một vũ khí mới của khoa học hình sự nhằm xác định thủ phạm trong những vụ án hình sự phức tạp.

THỂ DỤC LÀM GIẢM BỆNH UNG THƯ

CANBERRA: Các nhà nghiên cứu y học cho biết việc tăng cường tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư, mà đặc biệt là ung thư ruột. Thêm vào đó việc duy trì sức khỏe tốt có thể giúp con người phòng bệnh ung thư vú hay ung thư tiền liệt tuyến. Theo giáo sư Bruce Armstrong thì càng chăm chỉ tập thể dục và càng mạnh khỏe thì cơ may không bị bệnh ung thư càng cao. Cũng theo giáo sư Armstrong thì càng tập thể dục nặng hơn thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư càng giảm. Các tạp chí y học của Anh cho rằng tập thể dục làm các tế bào ruột phát triển tốt hơn và ngăn cản các tế bào này biến thành các tế bào ung thư.

Những người béo phì thường dễ mắc các bệnh ung thư vì thế tập thể dục giúp giảm trọng lượng cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu cho biết những phụ nữ sau khi mãn kinh mà vẫn tiếp tục năng động, tập thể dục thường xuyên và không để cho mình béo phì thì có thể phòng được bệnh ung thư vú. Về việc ung thư tiền liệt tuyến của đàn ông thì các nhà nghiên cứu cho rằng tập thể dục có thể làm giảm lượng testosteron trong máu và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh sự liên quan này.

TRẺ CON RA TÒA DÀNH BỐ MẸ

SYDNEY: Cứ mỗi dịp gần đến Giáng Sinh là các tòa án gia đình rất bận rộn, vì nhiều trẻ em đến hỏi ông tòa rằng các em sẽ được gửi đến với bố hay mẹ để được hưởng một mùa Giáng sinh vui vẻ. Nhiều bậc cha mẹ đã tranh giành quyết liệt quyền được giữ con trong mùa Giáng Sinh khiến cho các tòa án gia đình năm nào vào dịp này cũng hết sức bận rộn. Mức độ của các vụ kiện nói trên tăng lên 20% trong khi ngân sách cho các tòa án gia đình bị cắt đi thêm 20% so với trước đây. Trước đây những vụ tranh tụng như trên không hề được thông báo cho báo chí theo luật bảo mật của tòa án gia đình.

Nhiều bậc cha mẹ không thể tìm được một luật sư nào để đại diện cho họ trong dịp này vì các luật sư hết sức bận rộn. Sự bận rộn của các luật sư tòa án gia đình cũng ví như các kế toán viên trong mùa khai thuế. Nhiều luật sư cho biết ngay trong mùa Giáng Sinh họ phải làm việc quần quật tại tòa để quyết định xem một đứa trẻ nên đi nghỉ Giáng Sinh với bố hay với mẹ. Hầu như những cặp vợ chồng đã chia tay luôn luôn coi con cái là phương tiện để tranh chấp và hành hạ lẫn nhau. Chỉ có các trẻ em là tội nghiệp khi nhìn thấy bố mẹ hùng hùng hổ hổ lôi nhau ra tòa nhân danh vì tình thương dành cho các em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.