Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

25 Năm Sau Vụ Án Mạng, Hung Thủ Ló Dạng?

28/10/200000:00:00(Xem: 3747)
25 năm trước, vào một buổi tối cuối tháng 10, cô nữ sinh Martha Moxley bị đánh chết một cách dã man ngay trước cửa nhà tại một vùng sang trọng, thượng lưu của tiểu bang Connecticut.

25 năm qua, nhiều cuộc điều tra được thực hiện nhưng đều thất bại. Nhiều giả thuyết được đặt ra, nhiều bộ phim, nhiều chương trình TV được trình chiếu, nhưng hung thủ vẫn bặt tăm.

25 năm sau khi xảy ra vụ án mạng, hung thủ ló dạng. Ngày 20.10 vừa qua, Michael Skakel bị truy tố tội giết Martha. Vì vụ án xảy ra khi y mới 15, nên luật sư của y đòi y phải được xử tại tòa án thiếu niên. Nếu được, Michael có cơ trắng án. Nếu không, khi bị kết tội, y có thể bị tù 60 năm!

Vào những ngày cuối tháng 10 của 25 năm trước, cả nước Mỹ rúng động khi hay tin cô Martha Moxley, một nữ sinh trẻ đẹp 15 tuổi, sinh sống ở vùng thượng lưu qúy phái Greenwich, bị đánh chết một cách dã man. Thi thể của cô được che giấu sơ sài ngay dưới một gốc cây trong vườn, cách phòng ngủ của cô không bao xa. Trong phạm vi 300 thước bán kính, cảnh sát phát hiện thấy nhiều vũng máu loang lổ, kéo dài từ bụi cây phía bên kia driveway đến bụi cây nơi thi thể của cô được phát hiện. Căn cứ vào những dấu vết tìm thấy trên hiện trường, cảnh sát tin tưởng, vũ khí được hung thủ sử dụng là một cây gậy chơi gôn của phụ nữ. Qua giảo nghiệm, cảnh sát tin tưởng, xương sọ của Martha đã bị hung thủ dùng cây gậy chơi gôn quật thẳng cánh với sức mạnh khủng khiếp trước sau 4 lần, mặc dù chỉ lần quật đầu tiên cũng đủ để nạn nhân chết tức khắc. Điều đó chứng tỏ, khi ra tay, hung thủ đã tức giận và căm thù nạn nhân một cách ghê gớm. Sự tức giận của hung thủ còn thể hiện ở chỗ, chiếc gậy chơi gôn bị gẫy làm nhiều đoạn, văng vãi tại hiện trường. Chưa đã giận, hung thủ còn dùng thân gậy chơi gôn bằng thép thọc sâu vô cổ nạn nhân. Hậu quả của những hành động dã man như vậy đã khiến máu của nạn nhân chảy lênh láng trên mặt đất, ướt sũng nhiều mảng cỏ chung quanh và mớ tóc bạch kim vừa dầy vừa dài của nạn nhân đã biến thành một chiếc “cọ sơn khổng lồ” tím bầm, khô cứng...

Kể từ ngày tháng kinh hoàng đó cho đến nay đã ngót 25 năm trôi qua. Trong suốt thời gian 25 năm đó, cảnh sát liên bang, tiểu bang, thám tử tư cùng nhiều công ty điều tra danh tiếng tại Mỹ đã cố gắng tối đa trong việc điều tra truy tìm hung thủ, nhưng vẫn không thành công. Đột nhiên, Thứ Sáu, 20 tháng 10 vừa qua, tại tòa án Fairfield County, thuộc Stamford, Connecticut, Hoa Kỳ, một người đàn ông 40 tuổi tên Michael Skakel, cháu của Robert Kennedy, đã bị truy tố tội giết chết cô Martha Moxley.

Ngay khi tin Michael Skakel bị truy tố, một loạt điều bất ngờ cùng ló dạng. Bất ngờ thứ nhất, Michael Skakel chính là người ở ngay đối diện nhà của Martha Moxley khi vụ án mạng xảy ra. Bất ngờ thứ hai, khi tìm kiếm tang vật tại hiện trường, cảnh sát đã phát hiện được 5 miểng gẫy từ chiếc gậy chơi gôn vũ khí của hung thủ. Qua giảo nghiệm, cảnh sát Greenwich tin tưởng, chiếc gậy chơi gôn đó là di vật của Anne Skakel, thân mẫu của Michael, người đã qua đời vì bệnh ung thư trước đó không lâu. Cả bộ gậy chơi gôn đó đã được bà trao lại cho con gái Julie. Tuy Julie cất bộ gậy chơi gôn trong tủ, nhưng có nhiều bằng cớ chứng tỏ, những người con của ông Skakel, trong đó có Michael, đã nhiều lần lấy những chiếc gậy đó chơi gôn. Điều này đã khiến cảnh sát đi đến giả thuyết, một trong số những chiếc gậy chơi gôn đã bị bỏ quên trên sân cỏ, nên hung thủ nhặt được, sử dụng trong việc đánh chết cô Martha Moxley.

Bất ngờ thứ tư, vào thời điểm xảy ra vụ án mạng, khi bị cảnh sát phỏng vấn, Tommy, anh trai của Michael đã khai là nhìn thấy Martha lần cuối cùng vào lúc 9.30 tối 30 tháng 10, khi Martha đi bộ từ driveway của nhà Tommy về nhà của cô, băng qua đường Walsh Avenue. Sau đó, Tommy trở vô phòng học làm bài. Khi cảnh sát hỏi làm bài gì, Tommy trả lời làm bài assignment về tổng thống Abraham Lincoln. Tuy nhiên, sau đó, cảnh sát phối kiểm với giáo viên dậy lớp Tommy thì được biết, bản thân ông cũng như nhà trường không hề yêu cầu học sinh làm bất cứ assignment nào về Abraham Lincoln. Thêm vào đó, là cuộc sống thác loạn, đầy âu lo và bất an của Tommy kể từ sau vụ án mạng, đã khiến cảnh sát tin tưởng, có thể chính bản thân Tommy cũng đồng lõa với Michael trong vụ án giết chết cô nữ sinh Martha.

Bất ngờ thứ năm, vào giữa thập niên 1990, chính ông bà Skakel đã thuê một công ty thám tử tư danh tiếng, điều tra về cái chết của cô Martha. Làm như vậy, ông bà Skakel hy vọng, mọi lời đồn đại, nghi ngờ con trai ông là hung thủ sẽ tiêu tan. Trong khi điều tra, các thám tử của công ty Sutton Associates đã thẩm vấn riêng biệt hai người con của ông bà Skakel. Trong cả hai cuộc thẩm vấn, các thám tử đã có ý gây ấn tượng khiến cả Tommy lẫn Michael tin rằng, cảnh sát đã thu thập được bằng cớ chứng tỏ trên cơ thể của nạn nhân và tại hiện trường có tinh dịch của hai người. Hai anh em Tommy và Michael tin đó là sự thật nên sau đó đã có những lời thú nhận khác nhau. Cụ thể, Tommy thì thú nhận, vào buổi tối hôm đó, y có “ôm ấp, âu yếm” Martha khoảng 30 phút ngay tại sân sau của nhà y. Trong thời gian đó, y có xuất tinh. Y không biết, tinh dịch của y dính vô chỗ nào trên người Martha, nhưng chắc chắn chuyện đó là có. Vì vậy, việc cảnh sát phát hiện ra tinh dịch của y trên cơ thể nạn nhân là điều hợp lý, tuy nhiên, theo y, điều đó không hề chứng minh y là thủ phạm của vụ án mạng.

Riêng Michael thì thú nhận, sau khi rời khỏi nhà người bà con trở về nhà, y đã leo lên cây ngay cạnh phòng của Martha và nhòm trộm vô phòng của cô. Sau y có ném vài hòn sỏi nhỏ và gọi tên Martha nhưng không thấy động tĩnh. Kế đó, y đã thủ dâm khi còn ở trên cây, và trở về nhà vào khoảng 12 giờ 30 đêm. Michael cũng cho rằng, tinh dịch của y đã vương vãi dưới gốc cây, hoặc từ trên quần áo của y vương vãi xuống cỏ trên đường y từ nhà Martha trở về nhà của y. Như vậy, Michael cũng lý luận, tinh dịch của y được phát hiện tại hiện trường là điều có thể, nhưng điều đó không có nghĩa y là thủ phạm giết Martha.

Cả hai cũng đều thú nhận, vào năm 1975, khi bị cảnh sát thẩm vấn, họ đã không dám nói lên những sự thật quan trọng này vì khi đó họ còn quá trẻ, nên rất xấu hổ khi đề cập đến chuyện thủ dâm.

Có điều, trong khi tiến hành điều tra vụ án mạng, cảnh sát và các chuyên viên giảo nghiệm đều thừa nhận, khó khăn lớn lao nhất đối với họ chính là việc không xác nhận một cách đích xác thời gian Martha Moxley bị giết. Bạn hữu của Martha đều cho biết, thời gian cuối cùng họ còn nhìn thấy Martha là khoảng 9.30 tối. Tuy nhiên, thi thể của Martha chỉ được cảnh sát phát hiện vào chiều hôm sau. Vì vùng Greenwich là một vùng giầu có, sang trọng, mỗi khu dân cư đều thuê nhân viên an ninh canh gác suốt ngày đêm, rất ít khi xảy ra những vụ án mạng, nên cảnh sát không có kinh nghiệm trong việc bảo trì thi thể của nạn nhân cũng như gìn giữ các dấu vết tại hiện trường. Hậu quả, 36 tiếng đồng hồ sau khi chết, thi thể của Martha mới được đưa đến phòng giảo nghiệm. Khi đó, thi thể của nạn nhân đã trải qua sương gió và khí hậu lạnh lẽo của đầu mùa đông tới hơn một ngày rưỡi. Đó là lý do khiến việc xét nghiệm trạng thái đông của máu, mức độ đàn hồi của các mô và bắp trên cơ thể nạn nhân đã không thể tiến hành một cách chính xác. Do đó, bác sĩ chỉ có thể kết luận, nạn nhân đã chết trong khoảng thời gian từ 9.30 tối đến 5 giờ sáng hôm sau.

Các Nhân Vật Quanh Vụ Án Mạng
Gia đình Moxley: Martha Moxley sinh trưởng trong một gia đình danh giá và giầu có. Sinh sống trong khu vực trưởng giả tại Greenwich đã chứng tỏ ba má của Martha là những người thuộc tầng lớp khá giả có tiền của trong xã hội Hoa Kỳ. Thân phụ của Martha, ông David Moxley là một sĩ quan hải quân tại Kansas, và thân mẫu, Dorthy Jogren, là giáo viên tại Michigan. Hai người đã gặp nhau tại California, và yêu nhau rồi thành hôn vào năm 1956. Hai năm sau, hai vợ chồng sinh được đứa con trai đầu lòng đặt tên là John. Hai năm tiếp theo, Martha ra đời. Sau khi giải ngũ, ông David đã học thêm để lấy bằng MBA, và được làm việc tại một hãng kế toán nổi tiếng quốc tế. Đến năm 1974, nhờ làm việc chịu khó, và có khả năng, ông David được công ty trao cho trách nhiệm điều hành một chi nhánh của công ty tại Manhattan.

Nhờ bổng lộng mới và địa vị mới, ông David quyết định dọn nhà từ vùng bắc California đến vùng giầu có mang biệt danh Belle Haven tại Greenwich. Tại đây, ông mua một căn biệt thự bề thế kiểu Tây Ban Nha. Ngay thời gian đầu, gia đình ông David được bà con hàng xóm tiếp đón niềm nở, trong số đó có cả Skakels, một gia đình giầu có, họ hàng với Kennedy, ở ngay bên kia đường Walsh Avenue.

Mặc dù phải chia tay tất cả bạn bè cùng những kỷ niệm hồi ấu thơ, đến một vùng đất mới hoàn toàn xa lạ cách quê nhà cả 5000 cây số, Martha nhanh chóng tìm được niềm vui mới qua bạn bè mới. Tự tin, vui vẻ, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, nên chỉ trong thời gian ngắn ngủi 9 tháng trời, Martha đã có một số bạn bè đông đúc không kém gì các bạn học khác.

Vào mùa hè 1975, Martha đến Belle Haven Club, một hội quán danh dự và thượng lưu nhất nhì trong vùng Greenwich. Tại đây, cô chơi quần vợt, bơi lội, và làm quen với bằng hữu mới, trong số đó có anh em trai nhà Skakels. Cho đến nay, không một ai biết, mối quan hệ giữa Martha và anh em trai nhà Skakel đã diễn tiến như thế nào. Nhưng mọi người biết chắc, cả hai anh em Tommy và Michael đều thích ve vãn Martha, một nữ sinh tuổi tuy mới 14, 15 nhưng đã có những đường nét quyến rũ, bốc lửa. Trong một lá thư gửi cho bạn vào mùa hè năm đó, Martha cũng đã hé lộ, Tommy ngỏ lời tán tỉnh cô nhưng cô không thèm để ý.

Gia đình Skakels: Là một gia đình giầu có, danh giá và thế lực, gia đình Skakels có nhiều chuyện đáng buồn hơn vui. Vào thời điểm Martha bị giết, gia đình Skakels được xếp vào loại giầu có nhất vùng Greenwich. Tuy nhiên, với 7 đứa con hư hỏng, gia đình Skakels còn khét tiếng là gia đình gây nhiều chuyện phiền nhiễu nhất trong vùng. Chính tác giả Timothy Dumas trong tác phẩm “A Wealth of Evil” đã viết: “Gia đình Skakels có tất cả mọi thứ, nhưng thứ họ có nhiều nhất lại chính là sự hư hỏng của con cái”.

Rượu chè, cờ bạc, trai gái, đĩ điếm, đập lộn, kiêu căng và cả thuốc phiện, là những chuyện thường xuyên phải có đối với anh em nhà Skakels. Khi Martha bị giết bằng chiếc gậy chơi gôn của chính gia đình nhà Skakels, thì danh tiếng cùng uy tín của gia đình ở bên bờ của vực thẳm. Nhưng nhờ tiền bạc, quyền lực và những móc ngoặc chìm nổi trong xã hội, nên suốt 25 năm trời, cảnh sát vẫn không thành công trong việc truy tố những nghi can trong gia đình Skakels.
Gốc Ái Nhĩ Lan, Công Giáo, cộng với sản nghiệp đồ sộ được xếp vào hạng lớn nhất trong số những công ty nhân trên nước Mỹ, dòng họ Skakels thêm nổi danh sau khi chị ruột của Rushton Skakels thành hôn với Robert Kennedy. Đáng tiếc, giống như dòng họ Kennedy, giòng họ Skakels cũng có nhiều người chết bất đắc kỳ tử. Trước hết, cha mẹ và anh trai của Rushton lần lượt chết trong những tai nạn phi cơ khác nhau. Chị dâu của Rushton thì nổi lửa thiêu chết người chồng phản bội để rồi sau đó, chính bản thân cô cũng chết vì nghẹn. Cháu gái của Rushton cũng chết trong một tai nạn xe cùng với người bạn 16 tuổi. Cháu trai của Rushton thì tự tử bằng thuốc súng nhưng bất thành.

Trong một dòng họ như vậy, Rushton được coi là may mắn cho đến mãi cuối thập niên 1960, sự bất hạnh mới bắc đầu viếng thăm y, khi vợ của Rushton là Anne bị bệnh ung thư. Đến đầu năm 1973, Anne vĩnh biệt trần thế, để lại cho Rushton 7 người con. Ngay sau đó Rushton chìm đắm trong rượu chè, và tối ngày lang thang ở bất cứ đâu, ngoại trừ nhà của y. Những người con thiếu sự trông nom của cha mẹ, lại sống trong cảnh giầu sang, tiền bạc dư thừa, trở nên hư đốn trong một sớm một chiều. Không những lười biếng, trốn học, đập lộn lẫn nhau, chúng còn ngang nhiên hút cần sa, ma túy.

Khi Michael Skakel bị đưa đến trung tâm cải huấn trị liệu dành cho người nghiện ngập tại Elan School, Poland Spring, y đã vỗ ngực tự nhận mình là thủ phạm giết chết Martha. Khi vỗ ngực tự nhận như vậy, có nhiều người nghe, kể cả giám đốc của trường là Joseph Ricci. Kết quả, những người này gọi điện thoại báo cho cảnh sát. Sau khi đại bội thẩm đoàn lắng nghe lời khai của 53 nhân chứng, tháng 6 năm 2000, tại phiên tòa Stamford, 5 nhân chứng của trường Elan đã tuyên thệ trước tòa, và một số xác nhận lời “vỗ ngực nhận tội” của Michael, một số từ chối không chịu xác nhận. Lập tức sau đó, công tố viện tiểu bang quyết định truy tố Michael.

Ngay sau khi bị truy tố, gia đình Skakels đã mướn Mickey Sherman, một luật sư danh tiếng về hình sự của Hoa Kỳ, chạy tội cho Michael. Sau khi cân nhắc các dữ kiện quanh vụ án mạng, nghiên cứu các lời khai của nhân chứng, luật sư Sherman nhận thấy, cách chạy tội hay nhất cho Michael chính là yêu cầu tòa xét xử Michael tại tòa án thiếu niên, với lý do, khi vụ án mạng xảy ra, Michael mới có 15 tuổi. Nếu yêu cầu của Sherman được chấp thuận, Michael có cơ hội trắng án một cách dễ dàng. Trái lại, nếu Michael bị xét xử tại một tòa án không phải tòa án dành cho thiếu niên, y dễ bị bồi thẩm đoàn kết tội, và khi đó, dễ dàng y bị chánh án choàng vô cổ một án tù tối thiểu 25 năm và tối đa là 60 năm.

Ngày Thứ Sáu, 20 tháng 10 vừa qua, nữ chánh án Maureen Dennis đã quyết định đưa lời thỉnh cầu của luật sư Sherman ra trước tòa. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, 25 tháng 10, nữ chánh án Dennis vẫn chưa đi đến quyết định nên xử bị cáo tại tòa án nào. Theo luật, thời hạn cuối cùng để chánh án Dennis đi đến quyết định là Thứ Năm tuần này, 26 tháng 10. Tuy nhiên, nhiều chuyên viên luật pháp cho rằng, trường hợp của Michael sẽ là ngoại lệ. Vì vậy, chánh án Dennis không phải bị ràng buộc vào thời hạn 120 ngày theo luật lệ xét xử một bị cáo tại tiểu bang Connecticut. Có điều, nếu tương lai chánh án Dennis đi đến quyết định cho phép Michael được xét xử tại một tòa án thiếu niên, có thể công tố viện tiểu bang quyết định hủy bỏ việc truy tố. Lý do, một khi Michael bị xét xử tại tòa án thiếu niên, thì dù công tố viện có làm tất cả những gì có thể làm, khả năng buộc tội Michael là điều vô cùng khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.