Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Do Thái Đánh Trống Thổi Kèn

09/02/201200:00:00(Xem: 11037)
Do Thái Đánh Trống Thổi Kèn

Sơn Điền NguyễnViết Khánh
Tuần này Israel (Do Thái) có vẻ đã làm dư luận thế giới quan tâm khi lên tiếng hăm dọa Iran (Ba Tư) sẽ tấn công chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân của nước này. Nhưng người ta vẫn chưa rõ vụ Israel hăm dùng vũ lực đánh Iran chỉ là để đánh trống thổi kèn cho vang dậy rồi dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế bắt chẹt Iran, chớ không có ý định dùng các biện pháp quân sự? Nhưng cũng có thể đây cũng là một cách chuẩn bị để quốc tế áp dụng các biện pháp cứng rắn về kinh tế, coi như khó tránh được một thế đối đầu quyết liệt với Iran. Và đây cũng là một cách chuẩn bị dư luận quốc tế, về mặt chính trị cũng như tâm lý trước khả năng có thể có việc Iran trả miếng từ mùa hè sắp tới.
Một số người đã tỏ ý ca ngợi sự cứng rắn của Israel đưa đến việc Liên hiệp Âu Châu mới đây ra quyết định cấm nhập cảng dầu thô của Iran vào Âu châu. Nhưng cũng có người cảnh giác các biện pháp của Israel và Âu Châu có thể đưa đến các biện pháp trả đũa của Iran. Ngược lại cũng có những kẻ hoài nghi nói nếu Israel thật sự đang chuẩn bị đánh Iran bằng vũ lực, Israel không khờ dại mà công khai nói ra quyết định dùng vũ lực. Israel không có lệ nói trước một vụ tấn công quân sự. Người ta đã thấy các thí dụ về các vụ này, chẳng hạn như vụ Israel dội bom xuống các kho chứa nhiên liệu hạt nhân ở Iraq hồi năm 1981 và ở Syria năm 2007. 
Những sự tiên liệu về một sự tấn công quân sự vào Iran không hề được công khai bàn thảo bao giờ. Vậy mà Shahram Chubin, một chuyên gia gốc Iran chuyên về ngăn chặn mọi sự lan tràn của võ khí nguyên tử trong Ban Chủ trương ngăn chặn võ khí hạt nhân, thuộc Đại học Carnegie ở Geneva, nói: “Israel đã tự bắn vào chân mình khi thổi phồng mối hăm dọa của Iran.
Chubin còn nói việc Israel và Mỹ nêu ra hiểm họa tấn công của Iran đã làm hư hại đến khả năng loại trừ hiểm họa hạt nhân của cả hai nước. Nó làm mọi sự lựa chọn của cả hai nước trở thành nhàm chán vô vị, thay vì phải có những chuẩn bị hữu hiệu, la làng cho thật lớn nhưng lại quên các biện pháp phòng ngừa .
Dù vậy các nhà quan sát trung thực không đứng về phe nào đều nhấn mạnh Israel rất nghiêm chỉnh trong ý định tấn công Iran. Israel đã thấy một thực tế rất nguy hiểm là nếu một nước Hồi giáo có vũ khí hạt nhân như bom nguyên tử chẳng hạn, điều đó còn nguy hiểm hơn trong tương lai thay vì chỉ có bom nguyên tử tàn phá một lần.
Trong khi một số nguời ca tụng Israel đã có những lý luận cứng rắn phụ họa việc Liên hiệp Âu châu mới đây quyết định cấm nhập cảng dầu thô của Iran, nhưng có một số khác cảnh giác chiến lược đó có mối họa là làm Iran có phản ứng trả đũa và cũng làm cho Israel khó mà quay ngược trở lại.
Reuven Pedatzur, Giám đốc viện Cao học tại Trung Tâm nghị luận chiến lược Netanya nói: “Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từng sống với những suy tư như vậy. Không phải chỉ có ông Netanyahu suy nghĩ như thế mà thật ra đây là nền tảng cho sự an toàn của Israel”.
Người ta thấy tình hình Trung Đông biến chuyển như ngày nay với mối họa Iran không phải nhỏ. Lập trường của Israel có vẻ thiếu rõ rệt khiến một số nguời cho lđó là lập trường “mập mờ đánh lận con đen”. Chúng tôi nghĩ cái mập mờ đó là cố ý, nhằm làm cho các kẻ thù của Israel phải vò đầu bứt tai mà đoán không ra được.
Tình hình Trung Đông vào sáng thứ Ba tuần này đã có chuyện nổi bật đáng chú ý là có tin một tướng lãnh Mỹ sẽ đến Pakistan nội trong tháng này để giải tỏa nạn đông lạnh trong chiến lược quân sự giữa hai nước từ hơn 2 tháng qua. Tướng Mỹ James Mattis sẽ hội kiến với tướng Ashfag Kayani, Tổng Tham Mưu trưởng quân đội Pakistan để thảo luận về cuộc điều tra liên quan đến vụ nổ súng ở biên giới Afghanistan làm chết 24 lính Pakistan. Các giới chức Pakistan nói họ sẽ mở lại con đường tiếp tế cho quân NATO chạy xuyên qua lãnh thổ Pakistan.
Trở lại vấn đề Iran, ở Mỹ Tổng Thống Obama nói ông không nghĩ Israel đã có quyết định tấn công Iran. Ông nói tiếp: ”Tôi nghĩ họ cũng như chúng tôi tin rằng Iran phải hủy bỏ kế hoạch làm bom hạt nhân”. Ông còn cho biết có sư tham vấn chặt chẽ giữa Mỹ và Israel. Ông tuyên bố: “Israel và Mỹ làm việc bằng những bước đi gắn chặt với nhau và sẽ nỗ lực, hy vọng giải quyết vấn đề theo đuờng lối ngoại giao.

Ý kiến bạn đọc
09/02/201201:47:46
Khách
Thực trạng Do Thái hôm nay giống như miền Nam VN trước 1975 khi mà " đại bác đêm đên dội vào thành phố" hay pháo kích trường tiểu học Cai Lậy giết trẻ con ... nhưng có khác nhau là việt cộng giết người dân Việt còn nơi trung đông thì khủng bố Ha ma s giết Do Thái nên phản ứng trả đũa rất quyết liệt và tàn bạo . Hy vọng Do Thái sẽ sớm tấn công Iran nếu không muốn bị tên tổng thống xứ này " xoá tiệt trên bản đồ " . Ngày xưa chỉ vì nhân đạo " tình đồng bào " mà miền Nam đã không mạnh tay phản công với bọn việt cộng nằm vùng mà sau đó đã bị thất bại để cả đất nước lầm than dưới bọn sâu bọ !!!Mới hay , dùng đạo đức , nhân nghĩa với bọn sát nhân là tự hại mình vậy !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.