Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Trung Peter, Hướng Đạo Sinh Đầu Tiên Đẳng Hiệu Đại Bàng

22/12/200000:00:00(Xem: 4919)
Sau 4 Năm Thiếu Đoàn Phan Bội Châu Thành Lập Tại Gaithersburg, Maryland

Gaithersburg, MD (Võ Thành Nhân) - Sau kết quả bầu cử Tổng Thống, rất nhiều thay đổi về hành pháp đã diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn và không biết trong tương lai Người Việt vùng thủ đô sẽ được hưởng những điều phúc lợi đặc biệt nào từ vị Tân Tổng Thống Hoa Kỳ - câu hỏi còn đang chờ câu trả lời thì tại Forest Oak Middle School, Em Nguyễn Trung Peter, trong tuần qua, đã nhận được thư chúc mừng của Tổng Thống Bill Clinton và Đệ Nhất Phu Nhân, nhân dịp Trung được truy tặng đẳng hiệu Đại Bàng, Eagle Scout, đầu tiên của thiếu đoàn từ ngày thành lập vào tháng 3 năm 1996 cho đến nay.

Từ 7 giờ chiều thứ Sáu, 15 tháng 12 năm 2000, tại Media Center của trường trung học đệ nhất cấp Forest Oak, Gaithersburg Maryland, hướng đạo sinh và phụ huynh thuộc Thiếu Đoàn Phan Bội Châu - Troop 396, đã tề tựu đông đủ để tham dự lễ Trao Tặng Đẳng Hiệu Đại Bàng "Eagle Court of Honor" của em Đội Trưởng Nhất Nguyễn Trung Peter. Hiện diện danh dự trong buổi lễ có Trưởng Mục Sư Nguyễn Hải, Ông McPherson Hiệu Trưởng trường Công Giáo tại Montgomery Maryland, Ông Nguyễn Duy Bửu Cựu Tráng Sinh HĐVN và các trưởng Liên Đoàn Potomac Hướng Đạo Việt Nam.

Sau nghi thức rước kỳ và chào cờ khai mạc, Ông Nguyễn Đạt, phụ huynh của Em Trung đã chiếu "slides show" về lịch sử và dấu tích của Đại Bàng từ ngày Hoa Kỳ lập quốc cho đến ngày Eagle trở thành Quốc Huy của Hiệp Chủng Quốc, các em thiếu sinh đoàn Phan Bội Châu đã thay nhau đọc lời dẫn cho buổi chiếu phim dương bản này. Tiếp theo chương trình, thay mặt các trưởng trong Liên Đoàn, Trưởng Phạm Ngọc Lâm đã có lời giới thiệu về các thành tích của Trung đã đạt được trong 4 năm qua, từ lúc mới thành lập đoàn.

Giây phút trang trọng nhất là lễ tuyên đọc lời hứa của một HĐS mang đẳng hiệu Đại Bàng, nghi thức này do Trưởng Phạm Duy Chiêu làm chủ lễ. Tiếp theo Trưởng Bùi Vũ Đức, Thiếu Trưởng Thiếu Đoàn Phan Bội Châu đã phối hợp cùng Trung để Em tặng hai kỷ vật Đại Bàng cho chính Cha Mẹ, hai người đã giúp Em rất nhiều trong suốt cuộc đời và đặc biệt trong việc hoàn tất các điều kiện đòi hỏi cho đẳng hiệu Đại Bàng.

Sau buổi lệ chúng tôi được dịp tiếp xúc với Ông McPherson, người Hiệu Trưởng của Trung, ông cho biết "Trung có những đức tính rất là Việt Nam như lễ phép, năng động và thích giúp người xung quanh". "Theo tôi, Trung hiểu được giá trị của sự giáo dục gia đình và học đường, điều này đã làm vui lòng ông bà Đạt, cha mẹ của Trung". "Gia đình tôi có 6 người con, giống như gia đình Ông Đạt, do đó tôi rất thông cảm và hiểu được niềm hạnh phúc của Ba Mẹ Trung hôm nay".

Ngoài ra chúng tôi còn có dịp tiếp xúc với Ông Nguyễn Duy Bửu, Tráng Sinh HĐVN mới đến Hoa Kỳ đoàn tụ cùng Nguyễn Hồ Duy Đức và Trưởng Nguyễn Lê Bảo Thụy. "Tôi rất hãnh diện có đứa cháu nội, Nguyễn Việt, sinh hoạt trong Thiếu Đoàn này. Buổi lễ hôm nay rất trang nghiêm làm tôi bổng nhớ HĐVN ngày xưa nhiều hơn, ngày mà Ba của cháu Việt là một Đội Trưởng Nhất ở Đạo Bình Định. Hy vọng cháu Việt sẽ là đạt được Hướng Đạo Đại Bàng như Trung trong tương lai". Tuy mới đến Hoa Kỳ vài hôm, Ông Bửu còn có nhận xét về sự khác biệt về lời hứa của HĐ Hoa Kỳ và HĐVN, nhưng nội dung khi kết hợp với luật HĐ thì lại giống nhau.

Trong buổi lễ, quan khách và phụ huynh còn được thấy tận mắt, những thư khen thưởng, chúc mừng và truy tặng từ Phủ Tổng Thống, Tòa Bạch Ốc, Văn Phòng Thống Đốc Tiểu Bang Maryland, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu và Quận Trưởng Montgomery.

Theo thống kê của văn phòng HĐ Hoa Kỳ, chỉ có 2% HĐS có được đẳng hiệu Đại Bàng. Hầu hết các em có được "Eagle Scout" xin học bổng dễ dàng khi lên đại học, lưu ý phải hội đủ các điều kiện cho Eagle Scout trước ngày sinh nhật 18 tuổi. Đẳng hiệu Đại Bàng còn giúp các em học sinh xuất sắc có thêm ưu điểm để được nhận vào các trường Đại Học nổi tiếng hay xin các học bổng giá trị. Bằng chứng vào đầu niên khóa 2000-2001, Eagle Scout Trần Hồng Bảo, một thiếu sinh của Thiếu Đoàn Trần Hưng Đạo LĐ Potomac đã được học bổng Bill Gate, một học bổng rất cao, đủ trả học phí và chi dụng trong suốt thời gian Em này theo học tại đại học Cornell University. Được biết LĐ Potomac hiện nay có 8 đơn vị HĐVN, gồm 3 đoàn ghi danh với hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ mang mã số GS-USA 872. Năm đơn vị còn lại ghi danh với hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ gồm một ấu đoàn, hai thiếu đoàn và hai thanh đoàn. Túc số hiện nay của LĐ Potomac gồm có 128 HĐS và 38 trưởng cùng phụ huynh ghi danh sinh hoạt.

Ngoài việc cứu xét học bổng, việc tuyển chọn sinh viên vào các đại học lớn còn chú trọng vào đẳng hiệu Đại Bàng - Eagle Scout. Lý do vào những năm gần đây các trường đại học lớn có rất nhiều học sinh xuất sắc ghi danh nhập học. Do đó việc tuyển chọn các học sinh giỏi mà lại có thêm các hoạt động công ích trong xã hội và tài lãnh đạo vẫn ưu thế hơn các em bình thường khác. Điều tuyển chọn này còn áp dụng ngay cả lúc các em xin vào các trường Y khoa, Dược Khoa hay các học viện hậu đại học. Tương đương với đẳng hiệu Đại Bàng của Nam Hướng Đạo, hội Nữ HĐ có "Gold Award", giải thưởng cao nhất cho các em nữ HĐS. Khi có được giải thưởng này các em nữ cũng được những quyền lợi tương tự như các em nam khi có đẳng hiệu Đại Bàng.

Trường hợp của Trung, được biết Em đang làm đơn xin gia nhập Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ tại Maryland, ước mơ của Em là trở thành một người công dân tích cực và có những phục vụ hữu ích trực tiếp đến thanh thiếu niên. Ngoài việc tham gia Hướng Đạo, hiện Trung còn là một huấn luyện viên bơi lội cho hồ bơi quận Montgomery và là một tay bơi trường lực có hạng trong tiểu bang Maryland. (Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.