Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiêu Cảnh Cáo Sài Gòn Chớ Bỏ Rơi Chủ Nghĩa Xã Hội

21/12/200000:00:00(Xem: 3903)
HÀ NỘI (Reuters) - Trong một dấu hiệu cho thấy vết rạn nứt Bắc-Nam, lần đầu tiên Lê Khả Phiêu công khai cảnh cáo các lãnh tụ thành phố Sài Gòn phải cảnh giác trước lời lẽ bọc đường ‘nhằm phá vỡ chủ nghĩa xã hội.’

Lãnh tụ đảng Cộng sản cai trị Việt Nam nhắc nhở các “đồng chí” ở Saigon ưu tiên của họ là phải xây dựng chủ nghĩa xã hội. Saigon, thủ đô cũ của Việt Nam Cộng Hòa ngày nay là trung tâm kinh doanh có xu hướng tự do thả cửa.

Lên tiếng trong cuộc họp đảng ở thành phố hôm thứ ba, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu lưu ý các các đại biểu đảng bộ phải cảnh giác trước những lời lẽ ngon ngọt chỉ nhằm phá vỡ chủ nghĩa xã hội.

Trong bài diễn văn đã được báo đảng Nhân Dân đăng tải, Phiêu nói cán bộ chính quyền thành phố phải làm sao để những vụ tham nhũng lớn trong những năm qua không còn xẩy ra nữa. Phiêu nói: “Ưu tiên của đại hội đảng thành ủy, cũng như đại hội của các tỉnh và các địa phương, là phải tranh đấu bảo vệ độc lập và chủ nghĩa xã hội”.

Phiêu lại nhắc đến lời báo động “những thế lực thù nghịch” đang tìm cách phá hoại chế độ và kinh tế xã hội chủ nghĩa “bằng những âu mưu thâm độc”. Ông ta nói cả nước, nhất là thành phố mang tên Hồ Chí Minh, đang lâm vào “một cuộc chiến đấu gian khổ và phức tạp giữa hai con đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa và công nghiệp hóa và hiện đại hóa tư bản chủ nghĩa”.

Phiêu nói đến những âm mưu “tạo sức ép, áp đặt và lợi dụng trói chặt, bắt buộc chúng ta phải đi vào một quỹ đạo khác với chủ nghĩa xã hội.

“Chúng ta phải đề cao cảnh giác trước những hiện tượng như có người nói “ủng hộ định hướng xã hội chủ nghĩa”...”huy động tài nguyên trong nước”, nhưng thực sự là họ đang gây ảnh hưởng bằng những lời lẽ đường mật và cám dỗ những kẻ xấu, trông mong ở bên ngoài thay vì nhìn rõ thực tế và sử dụng những nguồn tài nguyên nội bộ”.

Tuy nhiên Phiêu cũng nhìn nhận có những khó khăn đặc biệt ở những nơi như thành phố Sài Gòn. Ông ta nói: “Cuộc chiến đấu chống tệ đoan xã hội không dễ dàng và đơn giản ở một thành phố đông dân cư có nhiều di dân, bị ảnh hưởng bởi những hậu quả của quá khứ, thường vẫn bị nếp sống thoái hóa xen vào, và bị các thế lực thù nghịch xúi giục”.

Khi nói đến “những hậu quả của quá khứ”, Phiêu muốn ám chỉ Saigon là thủ đô của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.