Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiêu Cảnh Cáo Sài Gòn Chớ Bỏ Rơi Chủ Nghĩa Xã Hội

21/12/200000:00:00(Xem: 3906)
HÀ NỘI (Reuters) - Trong một dấu hiệu cho thấy vết rạn nứt Bắc-Nam, lần đầu tiên Lê Khả Phiêu công khai cảnh cáo các lãnh tụ thành phố Sài Gòn phải cảnh giác trước lời lẽ bọc đường ‘nhằm phá vỡ chủ nghĩa xã hội.’

Lãnh tụ đảng Cộng sản cai trị Việt Nam nhắc nhở các “đồng chí” ở Saigon ưu tiên của họ là phải xây dựng chủ nghĩa xã hội. Saigon, thủ đô cũ của Việt Nam Cộng Hòa ngày nay là trung tâm kinh doanh có xu hướng tự do thả cửa.

Lên tiếng trong cuộc họp đảng ở thành phố hôm thứ ba, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu lưu ý các các đại biểu đảng bộ phải cảnh giác trước những lời lẽ ngon ngọt chỉ nhằm phá vỡ chủ nghĩa xã hội.

Trong bài diễn văn đã được báo đảng Nhân Dân đăng tải, Phiêu nói cán bộ chính quyền thành phố phải làm sao để những vụ tham nhũng lớn trong những năm qua không còn xẩy ra nữa. Phiêu nói: “Ưu tiên của đại hội đảng thành ủy, cũng như đại hội của các tỉnh và các địa phương, là phải tranh đấu bảo vệ độc lập và chủ nghĩa xã hội”.

Phiêu lại nhắc đến lời báo động “những thế lực thù nghịch” đang tìm cách phá hoại chế độ và kinh tế xã hội chủ nghĩa “bằng những âu mưu thâm độc”. Ông ta nói cả nước, nhất là thành phố mang tên Hồ Chí Minh, đang lâm vào “một cuộc chiến đấu gian khổ và phức tạp giữa hai con đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa và công nghiệp hóa và hiện đại hóa tư bản chủ nghĩa”.

Phiêu nói đến những âm mưu “tạo sức ép, áp đặt và lợi dụng trói chặt, bắt buộc chúng ta phải đi vào một quỹ đạo khác với chủ nghĩa xã hội.

“Chúng ta phải đề cao cảnh giác trước những hiện tượng như có người nói “ủng hộ định hướng xã hội chủ nghĩa”...”huy động tài nguyên trong nước”, nhưng thực sự là họ đang gây ảnh hưởng bằng những lời lẽ đường mật và cám dỗ những kẻ xấu, trông mong ở bên ngoài thay vì nhìn rõ thực tế và sử dụng những nguồn tài nguyên nội bộ”.

Tuy nhiên Phiêu cũng nhìn nhận có những khó khăn đặc biệt ở những nơi như thành phố Sài Gòn. Ông ta nói: “Cuộc chiến đấu chống tệ đoan xã hội không dễ dàng và đơn giản ở một thành phố đông dân cư có nhiều di dân, bị ảnh hưởng bởi những hậu quả của quá khứ, thường vẫn bị nếp sống thoái hóa xen vào, và bị các thế lực thù nghịch xúi giục”.

Khi nói đến “những hậu quả của quá khứ”, Phiêu muốn ám chỉ Saigon là thủ đô của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.