Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Lên Kế Hoạch Năm 2000; Quốc Tế: Cũng Khĩ Gỡ

10/08/199900:00:00(Xem: 4799)
HÀ NỘI (Reuters).- Hôm thứ hai, CSVN đã nêu lên một số các chỉ tiêu kinh tế cho năm 2000, nhưng các nhà kinh tế học cho rằng Việt nam cố tranh đấu để đạt được một sự tăng trưởng về tổng sản lượng quốc gia từ 5 đến 6%.
Các chỉ tiêu kinh tế đã được ghi trong một bản phúc trình của chính phủ đăng trên tuần báo “Viet nam Investment Review” cho biết không có nhiều thay đổi so với các chỉ tiêu tăng trưởng hàng năm mà chính phủ hy vọng đạt tới cho năm 1999.
Phần lớn các nhà kinh tế học cho rằng tỷ lệ tăng trưởng của Việt nam trong năm nay sẽ là 3% thay vì mục tiêu của Hà nội là từ 5 đến 6% so với 5.8% của năm rồi.
Bản phúc trình chính thức đó được gọi là Kế hoạch kinh tế của Chính ohủ năm 2000, phần lớn do bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo. Bộ nầy cũng ấn hành tờ VIR.
Bản phúc trình nói rằng Việt nam cần phải làm việc một cách khó nhọc để đạt được mục tiêu của sự tăng trưởng của GDP, nhưng các cải cách và các biện pháp tốt đẹp đưa ra trong năm nay sẽ cải thiện được bầu không khí của doanh nghiệp.
Các nhà kinh tế học cho rằng họ không thấy có sự cải cách nào hay biện pháp nào tốt đẹp được dem ra áp dụng trong năm nay, nên nói rằng sang năm 2000, nền kinh tế Việt nam có thể khá hơn nhờ ở xuất cảng nhiều hơn.
Và các nhà kinh tế học đó cho rằng các vấn đề chính của Việt nam vẫn là sự ganh đua thua sút của mình đối với các quốc gia lân bang và một khu vực tư nhân trong nước còn bị chèn ép bởi các xí nghiệp quốc doanh.
Một nhà kinh tế học nói: “Muốn đạt tới chỉ tiêu của sự tăng trưởng GDP mong muốn, Việt nam cần phải mở trói cho khu vục tư nhân để cho các xí nghiệp địa phương có thể đi sâu vào thị trường thế giới”. Rồi ông nói tiếp:
“Nhưng hiện nay, đối với các nhà đầu tư ngoại quốc thì khó cho họ có thể chọn Việt nam thay vì các nơi khác trong vùng.”
Báo Vietnam Investment Review cho biết rằng Kế hoạch kinh tế năm 2000 sẽ được đệ trình Quốc hội để được chấp thuận vào khóa họp tháng 11 tới đây.
Bản phúc trình cũng dự đoán rằng sự thâm thủng về cán cân thương mại sẽ là 1 tỷ 4 trong năm 2000 thay vì 1 tỷ 5 như mục tiêu của chính phủ hiện nay.
Bản phúc trình không cho biết gì nhiều về số các dự án đầu tư của ngoại quốc được chấp thuận cũng như những số nợ mà Việt nam phải trả trong năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.