Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Báo TQ Hung Hiểm

14/12/201100:00:00(Xem: 12886)
Tình Báo TQ Hung Hiểm

Tình Báo TQ Hung Hiểm

Trần Khải

Tất nhiên là tình báo Trung Quốc khét tiếng là hung hiểm, nhà nghề lão luyện. Như thế mới trộm đủ thứ bí mật khoa học kỹ thuật của Mỹ và Châu Âu để bây giờ có thể chế tạo nhiều thứ đáng sợ.

Bên cạnh lĩnh vực gián điệp truyền thống, gần đây TQ lại có lực lượng tin tặc thiện nghệ, nhiều phen chen vào do thám cả các dàn máy quốc phòng Hoa Kỳ.

Bản tin ZDNet Asia hôm 13-12-2011 cho biết Mỹ sẽ chất vấn TQ về chuyện do thám qua mạng.

Các sở tình báo Mỹ đã dò ra nguồn các trận tấn công mạng cụ thể là từ đâu, và kết luận rằng có nhiều trong các nhóm tình báo mạng (cyberspying) của Trung Quốc có liên hệ tới quân đội TQ.

Một bản tin từ báo Wall Street Journal (WSJ) hôm Thứ Ba nói rằng, chính phủ Mỹ, trang bị với các thông tin thu thập được, sửa soạn chất vấn TQ trực tiếp hơn về các hoạt động tình báo mạng. Các viên chức Mỹ đã gặp các viên chức TQ tương nhiệm để cảnh báo về hậu quả ngoại giao của hành vi gián điệp kinh tế, theo lời một viên chức ẩn danh.

Các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra đã tiết lộ cho WSJ rằng các chiến dịch tình boá mạng TQ phần lớn từ một tá nhóm có liên hệ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, với khoảng nửa tá nhóm dân sự có liên hệ với các cơ quan như đại học. Hai nhóm khác cũng có liên hệ, nhưng Hoa Kỳ chưa có thể nói rằng 2 nhóm này có liên hệ hay không với quân đội TQ.

Theo bản tin, Mỹ bây giờ có thể chất vấn trực tiếp hơn với chính phủ Mỹ về tình báo mạng, và có thể dò ra lai lịch căn cước của các cá nhân trong các nhóm này.

James Lewis, chuyên gia an ninh mạng thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, nói với WSJ chỉ có một vài nhóm thực hiện hầu hết những “việc bẩn thỉu” của quân độị TQ. Lewis thêm rằng, Mỹ khá tự tin trong khả năng nhận dạng các tin tặc hung hiểm này.

Ông nói, trong quá khứ tình báo Mỹ không có khả năng nhận ra những “tay chơi” thực hiện công tác tình báo mạng và do vậy chính phủ Mỹ không thể chất vấn TQ về việc tin tặc TQ đột kích mạng Hoa Kỳ. Nhưng gần đây, Mỹ đã có khả năng này.

Như thế là thêm một bước tiến của Mỹ về tình báo mạng. Nhưng vẫn có một số kỳ án Mỹ vẫn chưa gỡ ra nổi.

Báo New York Times ngày 10-12-2011, trong bài tường trình của David Wise về gián điệp TQ đã kể về một số chuyện y hệt như phim và tiểu thuyết.

Hồi năm 1995, một người đàn ông trung niên Trung Quốc bước vào một trạm CIA ở Đông Nam Á và đưa ra một lô hồ sơ mật TQ. Trong đó có một hồ sơ về thiết kế tối mật đầu đạn nguyên tử W-88 của Mỹ. Loại đầu đạn này gắn trên các phi đạn sẽ bắn từ tàu ngầm kiểu Trident.

Người đàò tị này kể cho CIA về chuyện của anh cũng đủ thứ kỳ lạ ly kỳ. Anh kể rằng anh làm việc trong chương trình nguyên tử TQ, và tiếp cận với kho hồ sơ mật. Một đêm, anh vào đó sau giờ làm việc, vét vài trăm hồ sơ mật đưa vào túi xách tay loại túi những người thể dục thể thao thường dùng, và rồi anh quăng túi xách tay này qua một cửa sổ lầu 2 để tránh bị an ninh xét.

Xui xẻo, túi xách tay này bung ra, giấy tờ tung tóe. Ra ngoài xong, anh lượm các hồ sơ này đưa vào túi xách đã rách đó. Mặc dù có nhiều hồ sơ đáng quan tâm, nhưng chính hồ sơ về đầu đạn nguyên tử W-88 làm sở phản gián Mỹ quan ngại nhất, vì có chứa đựng thiết kế về vũ khí tối mật này.

Nhưng thành công trong việc khám phá rằng thiết kế vũ khí tối mật của Mỹ bị TQ trộm chỉ có nghĩa rằng Mỹ mới khám phá thấy, bên cạnh việc xây dựng kinh tế tăng tốc, Bắc Kinh đã có mạng lưới gián điệp hiệu quả. Và nếu không có người đào tị kia, Mỹ vẫn sẽ không ngờ thiết kế vũ khí mật về đầu đạn nguyên tử đã bị TQ trộm.

Vào tháng 1-2011, khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert M. Gates thăm TQ, Bắc Kinh đã trình làng kiểu chiến đấu cơ tàng hình J-20. Như thế, TQ đã có khả năng chế tạo khả năng tàng hình, và sẽ che giấu được phi cơ, tàu chiến và phi đạn khỏi mạng lưới dò xét của radar. Kỹ thuật tàng hình của TQ tương tự như kỹ thuật tàng hình của quân sự Hoa Kỳ.

Rồi mới tháng trước, một kỹ sư làm việc trong chương trình oanh tạc cơ tàng hình B-2 tại công ty Northrop Grumman bị kêu án 32 năm tù vì chuyển bí mật quốc phòng cho TQ. Chỉ với giá hơn 100,000 đôla, kỹ sư này đã giúp thiết kế hệ thống tàng hình cho phi đạn viễn khiển TQ để khó bị dò ra và phá hủy.

Tới bây giờ, bí mật về hồ sơ W-88 vẫn còn chưa dò ra tại sao bị trộm, và ai trộm. Lúc đầu, Mỹ nghi ngờ Wen Ho Lee, một nhà khoa học nguyên tử ở Los Alamos, đã lộ ra W-88, nhưng CIA không tìm ra chứng cớ nào là Wen làm như thế. Wen Ho Lee bị biệt giam trong 9 tháng, sau đó có nhận một tội là cất giữ không chính đáng thông tin mật, và rồi thắng lớn ở tòa khi chánh án hồ sơ này xin lỗi Wen Ho Lee. FBI cũng mất 3 năm để nhầm lẫn theo dõi một người khác.

Cuối cùng, vào năm 1999, Robert Bryant, lúc đó là Phó Giám Đốc FBI, bổ nhiệm Stephen Dillard, một viên chức phản gián kỳ cựu, làm trưởng nhóm điều tra về cách nào TQ đã trộm được thiết kế W-88.

Cuộc điều tra này hướng dẫn bởi FBI, thực hiện với 300 nhà điều tra từ 11 cơ quan liên bang, trong đó có từ Bộ Quốc Phòng, Tình Báo Hải Ngoại CIA, An Ninh Quốc Gia NSA, và quân báo DIA. Vào ngày 11-9-2001, một số điều tra viên tử vong khi chiếc phi cơ American Airlines Chuyến Bay 77 do khủng bố lao vào Ngũ Giác Đài của Bộ Quốc Phòng. Nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Đơn vị đặc nhiệm của Dillard tới xem xét các phòng thí nghiệm vũ khí nguyên tử, các công sở liên bang, các công ty nhà thầu quốc phòng ở nhiều tiểu bang có liên hệ tới việc sản xuất các phần linh kiện đầu đạn nguyên tử W-88.

Và cũng phỏng vấn người đào tị, người này hiện sống ở Mỹ, nhưng anh này không biết gì về nguồn của hồ sơ mật.

Sau 4 năm, không thấy dấu tích gì, cuộc điều tra đành ngưng. Bí mật vẫn nằm ở Bắc Kinh.

Năm ngoái, một viên chức Pentagon bị kêu án tù, người cuối cùng trong nhóm 10 người bị FBI bắt, trong mạng lưới gián điệp TQ ở Hoa Kỳ dưới dự điều hành của Lin Hong, một trùm gián điệp ở Bắc Kinh. Các thông tin thu thập từ mạng lưới này chuyển sang TQ có cả hồ sơ về oanh tạc cơ B-1, về hồ sơ Mỹ bán vũ khí cho Đaì Loan, và về thiết kế Quiet Electric Drive của Hải Quân Mỹ nhằm giúp taù ngầm khó bị khám phá.

TQ cũng gài gián điệp vào FBI. Năm 2003, Katrina Leung, một mật báo viên FBI trong 2 thập niên, bị khám phá là gián điệp đôi cho TQ. Và Mỹ cũng khám phá ra 2 gián điệp FBI phụ trách về phản gián TQ lại dan díu tình nhân với cơ Leung cùng lúc, để cô lấy hồ sơ mật về nhà.

Chuyện tình báo TQ quả nhiên là hung hiểm. Thắc mắc của chúng ta là tình báo TQ ở Hà Nội đã chui sâu luồn cao tới đâu? Và có bao nhiêu cô Katrina Leung ở Hà Nội để rồi quê nhà phải mất đất, mất biển?

25/06/2019(Xem: 265)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 102)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 124)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 100)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 118)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 120)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 282)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 236)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 110)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 122)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 127)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 282)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 259)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 283)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 165)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.