Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Báo TQ Hung Hiểm

14/12/201100:00:00(Xem: 12906)
Tình Báo TQ Hung Hiểm

Tình Báo TQ Hung Hiểm

Trần Khải

Tất nhiên là tình báo Trung Quốc khét tiếng là hung hiểm, nhà nghề lão luyện. Như thế mới trộm đủ thứ bí mật khoa học kỹ thuật của Mỹ và Châu Âu để bây giờ có thể chế tạo nhiều thứ đáng sợ.

Bên cạnh lĩnh vực gián điệp truyền thống, gần đây TQ lại có lực lượng tin tặc thiện nghệ, nhiều phen chen vào do thám cả các dàn máy quốc phòng Hoa Kỳ.

Bản tin ZDNet Asia hôm 13-12-2011 cho biết Mỹ sẽ chất vấn TQ về chuyện do thám qua mạng.

Các sở tình báo Mỹ đã dò ra nguồn các trận tấn công mạng cụ thể là từ đâu, và kết luận rằng có nhiều trong các nhóm tình báo mạng (cyberspying) của Trung Quốc có liên hệ tới quân đội TQ.

Một bản tin từ báo Wall Street Journal (WSJ) hôm Thứ Ba nói rằng, chính phủ Mỹ, trang bị với các thông tin thu thập được, sửa soạn chất vấn TQ trực tiếp hơn về các hoạt động tình báo mạng. Các viên chức Mỹ đã gặp các viên chức TQ tương nhiệm để cảnh báo về hậu quả ngoại giao của hành vi gián điệp kinh tế, theo lời một viên chức ẩn danh.

Các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra đã tiết lộ cho WSJ rằng các chiến dịch tình boá mạng TQ phần lớn từ một tá nhóm có liên hệ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, với khoảng nửa tá nhóm dân sự có liên hệ với các cơ quan như đại học. Hai nhóm khác cũng có liên hệ, nhưng Hoa Kỳ chưa có thể nói rằng 2 nhóm này có liên hệ hay không với quân đội TQ.

Theo bản tin, Mỹ bây giờ có thể chất vấn trực tiếp hơn với chính phủ Mỹ về tình báo mạng, và có thể dò ra lai lịch căn cước của các cá nhân trong các nhóm này.

James Lewis, chuyên gia an ninh mạng thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, nói với WSJ chỉ có một vài nhóm thực hiện hầu hết những “việc bẩn thỉu” của quân độị TQ. Lewis thêm rằng, Mỹ khá tự tin trong khả năng nhận dạng các tin tặc hung hiểm này.

Ông nói, trong quá khứ tình báo Mỹ không có khả năng nhận ra những “tay chơi” thực hiện công tác tình báo mạng và do vậy chính phủ Mỹ không thể chất vấn TQ về việc tin tặc TQ đột kích mạng Hoa Kỳ. Nhưng gần đây, Mỹ đã có khả năng này.

Như thế là thêm một bước tiến của Mỹ về tình báo mạng. Nhưng vẫn có một số kỳ án Mỹ vẫn chưa gỡ ra nổi.

Báo New York Times ngày 10-12-2011, trong bài tường trình của David Wise về gián điệp TQ đã kể về một số chuyện y hệt như phim và tiểu thuyết.

Hồi năm 1995, một người đàn ông trung niên Trung Quốc bước vào một trạm CIA ở Đông Nam Á và đưa ra một lô hồ sơ mật TQ. Trong đó có một hồ sơ về thiết kế tối mật đầu đạn nguyên tử W-88 của Mỹ. Loại đầu đạn này gắn trên các phi đạn sẽ bắn từ tàu ngầm kiểu Trident.

Người đàò tị này kể cho CIA về chuyện của anh cũng đủ thứ kỳ lạ ly kỳ. Anh kể rằng anh làm việc trong chương trình nguyên tử TQ, và tiếp cận với kho hồ sơ mật. Một đêm, anh vào đó sau giờ làm việc, vét vài trăm hồ sơ mật đưa vào túi xách tay loại túi những người thể dục thể thao thường dùng, và rồi anh quăng túi xách tay này qua một cửa sổ lầu 2 để tránh bị an ninh xét.

Xui xẻo, túi xách tay này bung ra, giấy tờ tung tóe. Ra ngoài xong, anh lượm các hồ sơ này đưa vào túi xách đã rách đó. Mặc dù có nhiều hồ sơ đáng quan tâm, nhưng chính hồ sơ về đầu đạn nguyên tử W-88 làm sở phản gián Mỹ quan ngại nhất, vì có chứa đựng thiết kế về vũ khí tối mật này.

Nhưng thành công trong việc khám phá rằng thiết kế vũ khí tối mật của Mỹ bị TQ trộm chỉ có nghĩa rằng Mỹ mới khám phá thấy, bên cạnh việc xây dựng kinh tế tăng tốc, Bắc Kinh đã có mạng lưới gián điệp hiệu quả. Và nếu không có người đào tị kia, Mỹ vẫn sẽ không ngờ thiết kế vũ khí mật về đầu đạn nguyên tử đã bị TQ trộm.

Vào tháng 1-2011, khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert M. Gates thăm TQ, Bắc Kinh đã trình làng kiểu chiến đấu cơ tàng hình J-20. Như thế, TQ đã có khả năng chế tạo khả năng tàng hình, và sẽ che giấu được phi cơ, tàu chiến và phi đạn khỏi mạng lưới dò xét của radar. Kỹ thuật tàng hình của TQ tương tự như kỹ thuật tàng hình của quân sự Hoa Kỳ.

Rồi mới tháng trước, một kỹ sư làm việc trong chương trình oanh tạc cơ tàng hình B-2 tại công ty Northrop Grumman bị kêu án 32 năm tù vì chuyển bí mật quốc phòng cho TQ. Chỉ với giá hơn 100,000 đôla, kỹ sư này đã giúp thiết kế hệ thống tàng hình cho phi đạn viễn khiển TQ để khó bị dò ra và phá hủy.

Tới bây giờ, bí mật về hồ sơ W-88 vẫn còn chưa dò ra tại sao bị trộm, và ai trộm. Lúc đầu, Mỹ nghi ngờ Wen Ho Lee, một nhà khoa học nguyên tử ở Los Alamos, đã lộ ra W-88, nhưng CIA không tìm ra chứng cớ nào là Wen làm như thế. Wen Ho Lee bị biệt giam trong 9 tháng, sau đó có nhận một tội là cất giữ không chính đáng thông tin mật, và rồi thắng lớn ở tòa khi chánh án hồ sơ này xin lỗi Wen Ho Lee. FBI cũng mất 3 năm để nhầm lẫn theo dõi một người khác.

Cuối cùng, vào năm 1999, Robert Bryant, lúc đó là Phó Giám Đốc FBI, bổ nhiệm Stephen Dillard, một viên chức phản gián kỳ cựu, làm trưởng nhóm điều tra về cách nào TQ đã trộm được thiết kế W-88.

Cuộc điều tra này hướng dẫn bởi FBI, thực hiện với 300 nhà điều tra từ 11 cơ quan liên bang, trong đó có từ Bộ Quốc Phòng, Tình Báo Hải Ngoại CIA, An Ninh Quốc Gia NSA, và quân báo DIA. Vào ngày 11-9-2001, một số điều tra viên tử vong khi chiếc phi cơ American Airlines Chuyến Bay 77 do khủng bố lao vào Ngũ Giác Đài của Bộ Quốc Phòng. Nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Đơn vị đặc nhiệm của Dillard tới xem xét các phòng thí nghiệm vũ khí nguyên tử, các công sở liên bang, các công ty nhà thầu quốc phòng ở nhiều tiểu bang có liên hệ tới việc sản xuất các phần linh kiện đầu đạn nguyên tử W-88.

Và cũng phỏng vấn người đào tị, người này hiện sống ở Mỹ, nhưng anh này không biết gì về nguồn của hồ sơ mật.

Sau 4 năm, không thấy dấu tích gì, cuộc điều tra đành ngưng. Bí mật vẫn nằm ở Bắc Kinh.

Năm ngoái, một viên chức Pentagon bị kêu án tù, người cuối cùng trong nhóm 10 người bị FBI bắt, trong mạng lưới gián điệp TQ ở Hoa Kỳ dưới dự điều hành của Lin Hong, một trùm gián điệp ở Bắc Kinh. Các thông tin thu thập từ mạng lưới này chuyển sang TQ có cả hồ sơ về oanh tạc cơ B-1, về hồ sơ Mỹ bán vũ khí cho Đaì Loan, và về thiết kế Quiet Electric Drive của Hải Quân Mỹ nhằm giúp taù ngầm khó bị khám phá.

TQ cũng gài gián điệp vào FBI. Năm 2003, Katrina Leung, một mật báo viên FBI trong 2 thập niên, bị khám phá là gián điệp đôi cho TQ. Và Mỹ cũng khám phá ra 2 gián điệp FBI phụ trách về phản gián TQ lại dan díu tình nhân với cơ Leung cùng lúc, để cô lấy hồ sơ mật về nhà.

Chuyện tình báo TQ quả nhiên là hung hiểm. Thắc mắc của chúng ta là tình báo TQ ở Hà Nội đã chui sâu luồn cao tới đâu? Và có bao nhiêu cô Katrina Leung ở Hà Nội để rồi quê nhà phải mất đất, mất biển?

23/07/2019(Xem: 205)
BEIJING - Theo thỏa thuận giữa chủ tịch Xi Jinping và TT Trump bên lề hội nghị Osaka, 2 bên sẽ nối đàm phán mậu dịch. 2 phái đoàn sẽ gặp mặt tuần tới, theo nguồn tin thông thạo.
23/07/2019(Xem: 187)
PHNOM PENH - Trung Cộng có thể phối trí quân đội tại căn cứ hải quân Ream của Cambodia trên bờ Vịnh Thái Lan, theo tin hôm Chủ Nhật 21/07 của báo Wall Street Journal.
23/07/2019(Xem: 320)
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
23/07/2019(Xem: 550)
CLEARWATER BEACH - 1 người đàn ông tuổi trên tứ tuần là nạn nhân trực tiếp của tia sét phóng xuống Clearwater Beach, Florida hồi chiều Chủ Nhật 21/07.
23/07/2019(Xem: 275)
NEW YORK CITY - Do nhu cầu dùng điện để hạ nhiệt trong nhà tăng mạnh khi đợt sóng nhiệt lan rộng khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua, đã khiến hệ thống truyền tải điện của thành phố New York không đáp ứng kịp.
23/07/2019(Xem: 534)
WASHINGTON - Nghị sĩ Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC, báo động “Đã có tín hiệu báo trước suy thoái kinh tế”.
23/07/2019(Xem: 635)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 22/07, TT Trump lại đả kích công tố viên đặc biệt Robert Mueller trước ngày ông Mueller điều trần tại 2 ủy ban Hạ Viện.
23/07/2019(Xem: 614)
WASHINGTON - Bộ Nội An loan báo ngày 22-7: viên chức di trú có thể tống xuất di dân nhập lậu không cần chờ quyết định của tòa án.
23/07/2019(Xem: 297)
BIỂN ĐÔNG -- Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng và một cuộc chiến giữa Việt Nam và Trung Quốc khó tránh khỏi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 23 tháng 7 trích thuật nhận định của các chuyên gia cho biết.
23/07/2019(Xem: 199)
CẦN THƠ, VN -- Không còn chịu đựng nổi sự áp bức của cường hào cưỡng đoạt đất đai nhà cửa của người dân, nên hàng chục người dân đã căng biểu ngữ trước công ty Cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng số 8 tại Cần Thơ đòi họ phải trả giấy chủ quyền đất lại, theo bản tin của Báo Pháp Luật Online cho biết hôm 22 tháng 7.
23/07/2019(Xem: 227)
Mỗi ngày tại Việt Nam có tới 315 người chết vì ung thư và 451 người mới bị ung thư, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 7.
23/07/2019(Xem: 153)
Nạn dịch tả heo Châu Phi ngày càng lan truyền rộng tại Việt Nam, với 62 trong tổng số 63 tỉnh thành trên toàn quốc bị nhiễm dịch bệnh heo này và đã có tới 3 triệu 7 trăm ngàn con heo bị giết chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 7.
23/07/2019(Xem: 384)
Một giám sát viên Quận Cam thuộc Đảng Cộng Hòa đã công khai chống lại ngôn ngữ mà TT Trump dùng để đòi 4 nữ dân biểu Hoa Kỳ không phải da trắng “hãy trở về” với các quốc gia của họ, theo báo Voice of OC cho biết hôm Thứ Hai 22/07.
23/07/2019(Xem: 502)
MISSISSIPPI -- Bà Lisa Nguyen, 59 tuổi, chủ tiệm tạp hóa Steelman Grocery trên đường Eastside Drive thuộc thành phố Hattiesburg tại Mississippi, đã bị một tên cướp có súng giết chết vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy và hung thủ hiện vẫn còn tại đào, theo cảnh sát cho biết.
23/07/2019(Xem: 529)
Fountain Valley, Nam California (Bình Sa)- - Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa Kỳ 12 -2019 đã được tổ chức tại Trường Trung Học Los Amigos, Fountain Valley, vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật 21 tháng 7 năm 2019 với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương, nhiều người về từ các Tiểu Bang xa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó