Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Công Ty Nhỏ, Vừa Tại VN Có Thể Tới 50% Đã Phá Sản

21/11/201100:00:00(Xem: 6354)
Các Công Ty Nhỏ, Vừa Tại VN Có Thể Tới 50% Đã Phá Sản; Doanh nhân thấy bế tắc, không lối ra... Các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, ngân hàng cũng khó... Đầu tư mấy trăm tỉ rồi đắp chiếu

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại VN ngày càng đuối sức, theo lời ông Cao Sỹ Kiêm, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi 6 tháng đầu năm nay có tới 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa VN phá sản tới 20%. bây giờ con số đã tới có thể là 50%. Đặc biệt là doanh nhân thấy “bế tắc, không lối ra.” Nhưng không chỉ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Cao Sỹ Kiêm nói nhiều lĩnh vực doanh doanh đặc biệt cũng thê thảm, như “các doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán, ngân hàng cũng khó.” Các thông tin này đăng trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn.
Sau đây là trích đoạn các câu trả lời của ông Cao Sỹ Kiêm từ báo TBKTSG:
“Càng về cuối năm, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã khó càng khó hơn. Sản xuất của nhiều doanh nghiệp đã bị đình trệ.
Lãi suất cho vay hiện nay nói là còn 17-19%, nhưng tiếp cận rất khó. Mức lãi suất đó nói là tập trung vào ba đối tượng là sản xuất hàng xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn và doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng chủ yếu là vào xuất khẩu chứ hai loại hình sau không được. Hơn nữa, mức lãi suất 17-19% hiện nay không phải là giá vốn tốt, cộng với chi phí đầu vào tăng lên nên doanh nghiệp gặp khó là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh chung như thế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa càng đuối sức hơn.

TBKTSG: Hồi tháng 7 vừa rồi, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa ra báo cáo là 20% doanh nghiệp phá sản trong sáu tháng đầu năm. Đến nay ông có số liệu cập nhật không"
- Bây giờ khó khăn hơn nhiều. Có nơi nói 40%, có nơi nói 50%, nhưng nói chung đến nay số doanh nghiệp phá sản, biến mất khỏi thị trường đã gấp đôi con số của tháng 7 rồi. Nếu kéo dài 5-6 tháng nữa thì tình hình sẽ trầm trọng thêm. Số phá sản, đình trệ sản xuất sẽ tăng lên rất nhanh.
TBKTSG: Trong cuộc gặp với các doanh nhân gần đây thì ông nhận thấy tinh thần chung của họ như thế nào"
- Tinh thần của doanh nghiệp hiện nay đang ở mức thấp nhất trong bốn năm nay. Họ thấy bế tắc, không rõ lối ra.
Tôi thấy họ có ba khuynh hướng. Một là đóng của chờ thời. Hai là chấp nhận khó khăn, chuyển hướng sản xuất. Thứ ba, tự động sáp nhập, giải thể.
TBKTSG: Về cá nhân, ông có chứng kiến những doanh nghiệp quen biết co hẹp sản xuất hay phá sản chưa"
- Nhiều lắm chứ, ai cũng thế thôi. Anh nên đi thực tế mà xem, chỗ nào cũng có tình trạng đó. Mà không chỉ doanh nghiệp nhỏ và vừa khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán, ngân hàng cũng khó. Tới mấy trăm ngàn tỉ đồng đầu tư vào bất động sản mà giờ đắp chiếu thì làm sao bảo là tình hình ổn định, không có vấn đề gì được. Hiện nay, Chính phủ đã nhận thức rõ những thách thức này rồi...”
Đặc biệt, trong khi doanh nhân nói rằng “bế tắc, không lối ra,” bài phỏng vấn không hỏi ông Cao Sỹ Kiêm điều gì về các giảỉ pháp chính phủ có thể đề ra, mà chỉ nói là Chính phủ đã nhận thức rõ những thách thức này rồi...”

Ý kiến bạn đọc
25/11/201122:10:33
Khách
Ngu sao mà làm ăn có lời ở VN. Làm lời bao nhiêu là tẩu đi ngoại quốc. Công ty lúc nào cũng lổ nhưng đó là trên giấy tờ, thống kê theo gương nhà nước để tiép tục đi ăn xin. Làm lương có vài nghìn mà có hàng tỷ ở ngoại quốc. Đã vậy rồi mà lại còn cái kiểu ma giáo Millionaire ăn Welfare. Đỉnh cao của trí tệu là ở chỗ đó. Chỉ khổ đại đa xố thường dân chúng ta mà thôi.
24/11/201104:20:05
Khách
Kinh tế khó khăn, bọn thống trị VN đang áp dụng nhiều biện pháp vơ vét tiền, vàng của dân VN:
Lạm phát cao do in tiền giấy lộn VN không giá trị để ăn chơi hưởng thụ, tẩu tán vàng, ngoại tệ ra ngoại quốc...
Bắt dân phải bán ngoại tệ cho chúng, không cho xử dụng vàng miếng...
Sắp chuẩn bị tịch thu/ bắt dân hoán đổi tài khoản có ngoại tệ thành tiền đồng(âm phủ),
Mua lại vàng của dân, trả tiền đồng...
Nếu chưa đủ sẽ đổi tiền để vơ vét cho láng...
Đề nghị bà con VN cảnh giác cao độ, rút tiền ra khỏi ngân hàng, cất giấu vàng...
Kinh nghiệm đau thương thời 1970, 80... sẻ tái diễn cho bà con không trở tay kịp.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.