Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Đoàn Thừa Thiên Đòi Thả Ht Huyền Quang

02/04/200100:00:00(Xem: 3019)
SAIGON (VB) – Sau khi Hòa Thượng Thiện Hạnh tổ chức Tuần Lễ Cầu Nguyện, Ngài đã ghé thăm Hòa Thượng Quảng Độ tại Sài Gòn và Hòa Thượng Huyền Quang tại Quảng Ngãi để bàn về hướng hoạt động mới cho Giáo Hội. Trong bản tin mới, Tăng Đoàn Thừa Thiên ghi lại chuyến đi trên, và kêu gọi tất cả Tăng ni Cư Sĩ cùng mở chiến dịch vận động quốc tế, áp lực đòi CSVN phải trả tự do ngay cho HT Huyền Quang. Toàn văn như sau.

BẢN TIN SỐ 1
TỪ TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN HUẾ
(Ngày 30 tháng 03 năm 2001)

Sau Tuần Lễ Cầu Nguyện Thiên Niên Kỷ của Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã lên đường ngày 21 tháng 03 năm 2001, vào Tu Viện Quảng Hương Già Lam tại Sài Gòn để dự lễ kỷ niệm 17 năm ngày thị tịch của Cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ - Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đồng thời dự ngày Về Cội của các cựu học tăng tại các Phật học viện, đã từng do Cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ làm Giám viện.

Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, đã đến thăm Hòa Thượng Thích Đức Nhuận - Cố Vấn Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hiện ở tại Tu viện Giác Minh - đường Điện Biên Phủ - Sài Gòn. Hai vị đã đàm đạo với nhau suốt 4 tiếng đồng hồ.

Sau đó, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh đã đến thăm và đàm đạo với Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Thanh Minh Thiền Viện, Sài Gòn suốt 2 tiếng đồng hồ.

Và vào lúc 8 giờ ngày 25 tháng 03 năm 2001, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh cùng với Hòa Thượng Thích Đức Nhuận - Cố Vấn Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hòa Thượng Thích Quảng Độ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ - Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và chư Tôn Đức trong Hội Đồng Viện Hóa Đạo đã đến tại tu viện Quảng Hương Già Lam, với sự đón tiếp long trọng của Hòa Thượng Thích Đức Chơn - Giám Viện Tu Viện Quảng Hương Già Lam và Tăng Đoàn tại trú xứ này. Chư Tôn Đức đã chính thức làm lễ tưởng niệm 17 năm ngày Cố Hoà Thượng Thích Trí Thủ - Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất viên tịch trong niềm thương kính vô vàn.

Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh cũng đã về dự lễ kỷ niệm 17 năm Cố Hòa Thượng Viện Trưởng viên tịch, trong không khí bùi ngùi thương kính một vị Thầy kính yêu suốt đời hy sinh cho Đạo Pháp và Dân Tộc.

Vào chiều 25 tháng 03 năm 2001, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, từ giã Thành phố Sài Gòn và đã về đến Quảng Ngãi, hầu thăm Hoà Thượng Thích Huyền Quang - Xử Lý Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hiện đang bị Chính quyền Cọng sản Việt Nam quản chế tại nhà tù trong chùa Quang Phước - huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh - Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế cho biết: khi đến chùa Quang Phước hầu thăm Hòa Thượng Thích Huyền Quang, được 2 tiếng đồng hồ, thì 2 công an mặc thường phục xuất hiện và thúc giục gián tiếp Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh về. Cũng theo lời kể của Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, thì sức khỏe của Hòa Thượng Thích Huyền Quang xử lý Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hiện xuống cấp đến mức báo động, vì Ngài năm nay đã 82 tuổi, lại không có người chăm sóc chu đáo, chỉ ở một mình, suốt 20 năm Nhà Nước Cọng Sản quản chế không có lý do, không xét xử.

Vậy, chúng tôi yêu cầu Tăng sĩ và Phật tử trên toàn thế giới không phân biệt hệ phái, tông phái, giáo phái, quốc gia, xin quý vị hãy gởi thư đến Đảng Cọng Sản và Chính quyền Việt Nam yêu cầu Chính quyền Việt Nam phải trả tự do và phục hồi danh dự tức khắc đối với Hòa Thượng Thích Huyền Quang, một vị cao tăng của Phật Giáo Việt Nam. Và nhân đây, chúng tôi cũng kêu gọi các Tổ chức Tôn giáo Quốc tế, các Tổ chức nhân quyền quốc tế, các Chính phủ nên can thiệp trực tiếp với Chính phủ Việt Nam, trả tự do tức khắc và bồi hoàn danh dự cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang nói riêng, cho Phật Giáo nói chung, vì Chính quyền đã bắt giam một vị Cao tăng suốt 20 năm không can án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.