Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:hay tại …nhớ người xưa...

08/10/201100:00:00(Xem: 17723)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:hay tại …nhớ người xưa...
Trương Ngọc Bảo Xuân 
Nghề nào cũng vậy, có vui có buồn, có người tốt cũng có người không mấy gì tốt. “Chuyện dài dài thẩm mỹ” là nơi kể lại những vui buồn chung chung, gồm những miểng sự thật góp nhặt, pha trộn, mong có sự tự mình cải thiện, không nhắm vào cá nhân nào. Mọi sự trùng hợp chỉ là vô tình thấm ý.
Mong quí vị trong nghề có chuyện vui buồn gì đem kể ra đây cho nhau nghe, vừa chia xẻ buồn vui, kinh nghiệm, vừa làm tăng thêm phần quan trọng của nghề mình.
***
Chị Ngà hôm nay tự nhiên buồn buồn, chắc tại mấy ngọn gió heo may vừa thổỉ ngang, hay tại …nhớ người xưa"
Nhớ lúc mới ra nghề, kỷ niệm nhiều lắm.
Đầu thập niên 80 nghề làm nais đang phồn thịnh. Người Việt ty nạn phát triển nghề nầy tưng bừng, chỗ nào cũng có tiệm làm nails.
Khi vừa có bằng Thẩm mỹ chị cũng muốn mở tiệm. Nhận thấy mình chưa có kinh nghiệm gì nhiều, chị Ngà xin đi làm ở vài tiệm uốn tóc, luôn phần làm dưỡng da với làm nails.
Bà chủ đầu tiên của chị người bình dân nhưng có tiền, mà tiền nhiều nữa, cho nên bà tự coi mình là ngon lắm. Thời cuối thập niên 70 nghề nails kiếm tiền thôi đếm không xuể, bả giàu hồi nào hổng hay. Sẵn một tiệm, mở thêm hai ba tiệm như chơi. Được người quen giới thiệu, bả nhận chị Ngà vô bằng câu nầy:
-"Chị biết tiếng Anh thì giữ điện thoại dùm tui. Tui phải chạy tới chạy lui hai ba chỗ mệt thấy mụ nội, mấy con quỷ nầy nó nói tiếng Mỹ "ba chật ba duột", hẹn khách tới, hai ba bà một lượt gồi gây gổ tùm lum làm mất khách tui hết. Chừng quen gồi tập chia khách cho tụi nó để khỏi nói tui chia hổng điều, bực quá.
Hể gảnh thì làm khách, chia sáu bốn nghe, tui bao thuốc".
"Dạ được". Chị gật đầu trả lời.
"Đây... chị nhào dô đây, sổ sách nè. Tui qua tiệm kia chút. Thu, mày giới thiệu tên mấy đứa cho chị Ngà biết dùm tao. Ờ quên , chị đâu có xài tên Ngà được, khó nói thấy bà. Lấy tên Nina đi."
Có người lên tiếng:
"Trời đất ! Sao ai vô đây làm bà chủ cũng tự nhiên đặt tên khác vậy chị""
"Ối ăn thua gì. Tên nào cho mấy con khách nó dễ kiu là ăn tiền mà."
Chị Ngà cũng đành bấm bụng để cho chị chủ nầy làm... má tôi (có quyền đặt tên).
Nói chưa xong câu bà chủ xách bóp vọt ra cửa.
Chị Ngà làm tỉnh ngồi xuống.
Trong cuốn sổ đang mở trang đề ngày.... sáng: 9 giờ bà "Den" (có lẽ là Jane") hẹn làm bộ móng mới, Thúy, 9 giờ bà Beo ly, Hoàng làm móng tay móng chưn, 9 giờ 20 Thúy làm bà Mary bộ móng... vân vân và vân vân...

Nguyên ngày nay tên Thúy làm nhiều nhứt. Sao hổng thấy giờ nào cho nó nghỉ ăn cơm vậy kìa"
Bà chủ vừa đi là có cậu thanh niên tên Khánh bước lại rụt rè hỏi:
"Chị làm luôn trong nầy hả chị""
"Ờ, em."
"Em muốn hỏi chị chuyện nầy nha. Hôm hổm có bà khách bả nói bả cho em tiền típ mà hổng có tiền lẻ, bả ký chung vô trong tấm check. Hồi chia tiền cho em hổng biết bà chủ có nhớ mà chia thêm tiền típ cho em hông mà em lãnh ít xịt hà. Hoài hoài như vậy đó chị."
"Sao lúc lãnh tiền em hổng hỏi bả ""
"Em muốn hỏi mà em sợ bả quá, bả ưa nạt thợ lắm chị. Em sợ bả cho em nghỉ bất tử là em đói."
"Sao vậy" Thiếu gì tiệm cần thợ, em.”
"Em chưa có bằng."
"Trời đất! Chưa có bằng đâu được làm em."
-"Làm đại. Uhm... sao bây giờ chị, em qua đây có một mình. Tại chưa có bằng bả mới đì em dữ vậy đó. Bả chuyên môn bắt em làm mấy bà khách khó không hà."
Chị Ngà thở dài. Biết trả lời sao bây giờ"
Ý là mới vô mà đã nghe chuyện đắng cay của thợ rồi.
Thùý vừa xong bộ bàn tay, khách ra rồi, cô rề rề lại.
"Chị. Con mẹ chủ nầy bần lắm chị. Mẽ chuyên môn ăn gian tiền típ của tụi em. Em xúi thằng Khánh đòi mà nó sợ chết mẹ, đâu dám đòi. Bữa hổm thằng nhỏ làm lu bù, có bà khách khó chịu, bữa trước mới phiu (fill: móng bột mọc dài ra, khách trở vô đắp thêm phần mới mọc) bộ móng, về nhà rửa chén sao đó mà trở vô la um xùm là bị "líp" (lift: móng bị hở ra) con mẹ chủ nầy mẽ trừ tiền của thằng nhỏ, hỏng dám cãi với khách một tiếng nào. Nó giàu chết mẹ, đáng lẽ nó đâu có trừ nguyên tiền như vậy. Mà chị biết hông, nó đâu có thền tiền lại cho bà khách chị, bắt tụi em làm lại hông hà.
"Tui cũng vậy. Hồi mới vô bả cứ la "ê, mày làm lẹ lẹ lên chớ, một bộ hai tiếng đồng hồ lấy gì ăn." Tui nói " tại em muốn làm cho kỹ để về nó bị hở mất công đền. Bả nói "kệ mẹ nó, nó chở dô để tao nói chiện."
Ôi thôi nghe đủ thứ chuyện thấy mà ớn.
Mới đó mà chị vô nghề đã hơn chục niên chớ ít đâu . Bây giờ ngó lại thỉnh thoảng gặp những người thợ hồi mới vô nghề còn rụt rè, giờ đã lanh lẹ ăn nói chững chạc lắm rôì, đã có tay nghề, đâu còn sợ ai ăn hiếp nữa.
Chị Ngà đang thả hồn về những ngày xưa thì Tuấn bước vào tiệm, miệng bô bô liền …
-Chà, chị Nga làm gì mà ngồi thẫn thờ ra thế …chậc chậc …nhớ người xưa rồi.
Chị Ngà mỉm cười …ừa nhớ người xưa.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.