Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:hay tại …nhớ người xưa...

08/10/201100:00:00(Xem: 17726)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:hay tại …nhớ người xưa...
Trương Ngọc Bảo Xuân 
Nghề nào cũng vậy, có vui có buồn, có người tốt cũng có người không mấy gì tốt. “Chuyện dài dài thẩm mỹ” là nơi kể lại những vui buồn chung chung, gồm những miểng sự thật góp nhặt, pha trộn, mong có sự tự mình cải thiện, không nhắm vào cá nhân nào. Mọi sự trùng hợp chỉ là vô tình thấm ý.
Mong quí vị trong nghề có chuyện vui buồn gì đem kể ra đây cho nhau nghe, vừa chia xẻ buồn vui, kinh nghiệm, vừa làm tăng thêm phần quan trọng của nghề mình.
***
Chị Ngà hôm nay tự nhiên buồn buồn, chắc tại mấy ngọn gió heo may vừa thổỉ ngang, hay tại …nhớ người xưa"
Nhớ lúc mới ra nghề, kỷ niệm nhiều lắm.
Đầu thập niên 80 nghề làm nais đang phồn thịnh. Người Việt ty nạn phát triển nghề nầy tưng bừng, chỗ nào cũng có tiệm làm nails.
Khi vừa có bằng Thẩm mỹ chị cũng muốn mở tiệm. Nhận thấy mình chưa có kinh nghiệm gì nhiều, chị Ngà xin đi làm ở vài tiệm uốn tóc, luôn phần làm dưỡng da với làm nails.
Bà chủ đầu tiên của chị người bình dân nhưng có tiền, mà tiền nhiều nữa, cho nên bà tự coi mình là ngon lắm. Thời cuối thập niên 70 nghề nails kiếm tiền thôi đếm không xuể, bả giàu hồi nào hổng hay. Sẵn một tiệm, mở thêm hai ba tiệm như chơi. Được người quen giới thiệu, bả nhận chị Ngà vô bằng câu nầy:
-"Chị biết tiếng Anh thì giữ điện thoại dùm tui. Tui phải chạy tới chạy lui hai ba chỗ mệt thấy mụ nội, mấy con quỷ nầy nó nói tiếng Mỹ "ba chật ba duột", hẹn khách tới, hai ba bà một lượt gồi gây gổ tùm lum làm mất khách tui hết. Chừng quen gồi tập chia khách cho tụi nó để khỏi nói tui chia hổng điều, bực quá.
Hể gảnh thì làm khách, chia sáu bốn nghe, tui bao thuốc".
"Dạ được". Chị gật đầu trả lời.
"Đây... chị nhào dô đây, sổ sách nè. Tui qua tiệm kia chút. Thu, mày giới thiệu tên mấy đứa cho chị Ngà biết dùm tao. Ờ quên , chị đâu có xài tên Ngà được, khó nói thấy bà. Lấy tên Nina đi."
Có người lên tiếng:
"Trời đất ! Sao ai vô đây làm bà chủ cũng tự nhiên đặt tên khác vậy chị""
"Ối ăn thua gì. Tên nào cho mấy con khách nó dễ kiu là ăn tiền mà."
Chị Ngà cũng đành bấm bụng để cho chị chủ nầy làm... má tôi (có quyền đặt tên).
Nói chưa xong câu bà chủ xách bóp vọt ra cửa.
Chị Ngà làm tỉnh ngồi xuống.
Trong cuốn sổ đang mở trang đề ngày.... sáng: 9 giờ bà "Den" (có lẽ là Jane") hẹn làm bộ móng mới, Thúy, 9 giờ bà Beo ly, Hoàng làm móng tay móng chưn, 9 giờ 20 Thúy làm bà Mary bộ móng... vân vân và vân vân...

Nguyên ngày nay tên Thúy làm nhiều nhứt. Sao hổng thấy giờ nào cho nó nghỉ ăn cơm vậy kìa"
Bà chủ vừa đi là có cậu thanh niên tên Khánh bước lại rụt rè hỏi:
"Chị làm luôn trong nầy hả chị""
"Ờ, em."
"Em muốn hỏi chị chuyện nầy nha. Hôm hổm có bà khách bả nói bả cho em tiền típ mà hổng có tiền lẻ, bả ký chung vô trong tấm check. Hồi chia tiền cho em hổng biết bà chủ có nhớ mà chia thêm tiền típ cho em hông mà em lãnh ít xịt hà. Hoài hoài như vậy đó chị."
"Sao lúc lãnh tiền em hổng hỏi bả ""
"Em muốn hỏi mà em sợ bả quá, bả ưa nạt thợ lắm chị. Em sợ bả cho em nghỉ bất tử là em đói."
"Sao vậy" Thiếu gì tiệm cần thợ, em.”
"Em chưa có bằng."
"Trời đất! Chưa có bằng đâu được làm em."
-"Làm đại. Uhm... sao bây giờ chị, em qua đây có một mình. Tại chưa có bằng bả mới đì em dữ vậy đó. Bả chuyên môn bắt em làm mấy bà khách khó không hà."
Chị Ngà thở dài. Biết trả lời sao bây giờ"
Ý là mới vô mà đã nghe chuyện đắng cay của thợ rồi.
Thùý vừa xong bộ bàn tay, khách ra rồi, cô rề rề lại.
"Chị. Con mẹ chủ nầy bần lắm chị. Mẽ chuyên môn ăn gian tiền típ của tụi em. Em xúi thằng Khánh đòi mà nó sợ chết mẹ, đâu dám đòi. Bữa hổm thằng nhỏ làm lu bù, có bà khách khó chịu, bữa trước mới phiu (fill: móng bột mọc dài ra, khách trở vô đắp thêm phần mới mọc) bộ móng, về nhà rửa chén sao đó mà trở vô la um xùm là bị "líp" (lift: móng bị hở ra) con mẹ chủ nầy mẽ trừ tiền của thằng nhỏ, hỏng dám cãi với khách một tiếng nào. Nó giàu chết mẹ, đáng lẽ nó đâu có trừ nguyên tiền như vậy. Mà chị biết hông, nó đâu có thền tiền lại cho bà khách chị, bắt tụi em làm lại hông hà.
"Tui cũng vậy. Hồi mới vô bả cứ la "ê, mày làm lẹ lẹ lên chớ, một bộ hai tiếng đồng hồ lấy gì ăn." Tui nói " tại em muốn làm cho kỹ để về nó bị hở mất công đền. Bả nói "kệ mẹ nó, nó chở dô để tao nói chiện."
Ôi thôi nghe đủ thứ chuyện thấy mà ớn.
Mới đó mà chị vô nghề đã hơn chục niên chớ ít đâu . Bây giờ ngó lại thỉnh thoảng gặp những người thợ hồi mới vô nghề còn rụt rè, giờ đã lanh lẹ ăn nói chững chạc lắm rôì, đã có tay nghề, đâu còn sợ ai ăn hiếp nữa.
Chị Ngà đang thả hồn về những ngày xưa thì Tuấn bước vào tiệm, miệng bô bô liền …
-Chà, chị Nga làm gì mà ngồi thẫn thờ ra thế …chậc chậc …nhớ người xưa rồi.
Chị Ngà mỉm cười …ừa nhớ người xưa.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.