Cả Trăm Nông Dân Khóc Hận:Mắc Mưu TQ, Trồng Mì, Bỏ Phế

17/09/201100:00:00(Xem: 9751)

Cả Trăm Nông Dân Khóc Hận:Mắc Mưu TQ, Trồng Mì, Bỏ Phế

Một độc chiêu từ thương lái Trung Quốc đã làm nhiều nông dân Long An khóc hận.

Bản tin trên báo SGGP có nhan đề là “Long An: Cây mì “chết đứng”...” đã cho thấy thực tế là hàng trăm nông dân cũng chết đứng.

Bản tin nói, hàng trăm hécta mì đến ngày thu hoạch nhưng vẫn bị người trồng bỏ rơi ngoài đồng, không thèm nhổ bán, đang là “chuyện lạ” ở Long An.

Nếu công toà bộ diện tích trồng củ mì rồi bỏ phế, ước tính tới cả ngàn mẫu ở tỉnh Long An, theo báo SGGP.

Lý do: Giá mì củ thấp nên nhiều người dân “bỏ đồng” không thu hoạch.

Năm 2010, giá mì củ ở Long An “tự dưng” được thương lái mua với giá 3.000 - 4.500 đồng/kg, thậm chí lúc cuối vụ, giá được đội lên đến 7.000 đồng/kg, nên những người trồng mì hốt bạc so với những người trồng lúa, khoai mỡ, đay… Sau vụ mì, trừ các chi phí, người trồng lời 20 - 30 triệu đồng/ha nên nhiều người ồ ạt chuyển sang trồng mì.

Năm 2010, toàn tỉnh chỉ có khoảng 400ha, nhưng sang năm 2011, diện tích mì tăng lên gần 1.000ha, tập trung nhiều nhất ở các huyện Bến Lức (325ha), Thủ Thừa (268ha), Thạnh Hóa (192ha)… Theo người dân, tuy thời gian trồng mì dài hơn các loại cây lương thực khác (khoảng 8-10 tháng mới thu hoạch), nhưng trồng rất đơn giản, ít chi phí đầu tư, lợi nhuận thu được cao nên thích trồng mì hơn. Thậm chí, có lúc người ta bán cây mì giống chứ không cho như trước đây.

Báo nhà nước kể rằng, nông dân cứ tưởng vụ mì năm nay tiếp tục hốt bạc. Nào ngờ đến mùa thu hoạch, người dân đợi dài cổ mà chẳng thấy thương lái đến mua dù giá đã hạ xuống thấp hơn so với năm rồi. Như mì ăn (mì da đỏ, củ nhỏ), lúc đầu vụ giá rớt xuống còn khoảng 2.000 đồng/kg (giảm 2.500 đồng/kg so với năm 2010), mì bột (loại củ lớn dùng để làm bột) giá giảm còn 1.000 đồng/kg, nhưng vẫn không thấy thương lái đến mua.

“Nay loại mì ăn giá còn 1.000 đồng/kg, mì bột giá còn 600 đồng/kg cũng chẳng thấy ai mua” - anh Hai Bình, một nông dân trồng 3ha mì ở xã Thạnh Hòa huyện Bến Lức, ngao ngán.

Hiện nay, hàng trăm hécta mì của bà con nông dân ở Long An đến thời kỳ thu hoạch đã bị bỏ rơi ngoài đồng. Theo anh Bình và nhiều nông dân ở xã Thạnh Hòa, sở dĩ năm 2011 họ trồng mì nhiều là do tin lời của thương lái. Theo những thương lái này, họ thu gom mì với giá cao để xuất sang Trung Quốc, vì bên đó hút hàng. Các thương lái hứa vụ sau cũng sẽ đến đây thu gom với giá cao để xuất sang Trung Quốc.

Báo SGGP ghi thêm: “Tin lời thương lái và nghĩ đến lợi nhuận nên nhiều người không ngần ngại bỏ lúa chuyển sang trồng mì. Chỉ đến khi đến vụ thu hoạch không thấy thương lái cũ đến thu mua mì, nhiều bà con mới “ngộ” ra là “có thể mình bị lừa”...”

Ý kiến bạn đọc
17/09/201110:57:11
Khách
Việt-Nam luôn bị Trung-Quốc chơi khăm. Từ việc mua móng, đuôi trâu, nhựa thông non và khoai mì, nông-dân Việt-Nam vì quá tin những thương-nhân Trung-Qulốc mà nông-dân Việt-Nam đã, đang và sẽ dở khóc dở cười. Ôi, 16 chữ vàng và 4 tốt cho kết-quả thảm-hại như vậy sao?
17/09/201119:55:49
Khách
Hoàn toàn đồng ý với Hoàng Sa, Trường Sa của ND Việt Nam và Mỹ Lan. Ngày nào còn bọn CS thất học, chuyên môn lừa đảo, xài bằng cấp giả để bịp dân, tham tàn, xảo trá, bán nước, hại dân; trình độ dân trí vẫn còn thấp kém; những kẻ theo chủ nghiã "Mackeno" vẫn còn đông; người dân còn ham lợi 1 cách mù quáng thì nhân dân VN còn mắc mưu bọn Tàu Phù dài dài. Thật mỉa mai, ngày trước người Việt chúng ta vẫn thường nói "rất thích làm ăn với người Trung Hoa vì họ luôn giữ chữ tín"; than ôi, ngày nay thì hoàn toàn ngược lại, ai ai cũng kinh sợ Made in China, chế độ CS đã bóp chết tinh thần Khổng và Lão giáo, tạo ra những con người mất nhân tính, vì đồng tiền họ sẵn sàng làm tất cả mọi điều kể cả chế tạo sữa giả để giết trẻ con Tàu. Với VN thì cũng không khác, chủ nghiã CS chỉ đem lại 1 xã hội băng hoại hoàn toàn: tham nhũng, hối lộ, lừa lọc, giả dối, đồi trụy, mất nhân phẩm, vô đạo đức, vô lương tâm, tàn bạo, vô cảm...Tôi không có ý vơ đũa cả nắm ở đây, không phải tất cả mọi người VN đều như vậy, nhưng có 1 số rất đông những kẻ như thế ở VN, chúng "ăn trên ngồi trốc", lại được sùng bái, ngưỡng mộ, coi như chuyện tự nhiên, xem đó là tấm gương để noi theo, cố gắng để được thành công như bọn chúng. Sự thật về bọn CS bây giờ rõ như ban ngày, vậy mà vẫn còn rất nhiều người ra sức ca tụng và chạy theo bọn chúng.
17/09/201115:14:52
Khách
Nếu phân tích cho rõ ràng thì nông dân Việt Nam không có tội tình gì trong vấn đề này. Tất cà là vì "đỉnh cao trí tuệ" ngu dốt của loài người đang dìu dắt con dân Việt Nam đi đến tận cùng không lối thoát, vì bọn cai trị toàn là bằng đại học giả và ngu dốt thử hỏi làm sao mà chỉ giáo người dân làm nông cho đúng hướng được. Ngày nào còn đám ngu và tàn bạo nhất trên quả đất này còn cai trị Việt Nam, thì ngày đó chuyện này vẩn xảy ra thường xuyên.

KHI NÀO NGƯỜI DÂN VIỆT NAM TRONG NƯỚC LẬT ĐỒ ĐƯỢC VIỆT CÔNG.
DÂN HẢI NGOẠI SẺ MANG KIẾN THỨC THẬT SỰ "BẰNG THẬT, HỌC THẬT" CHUNG NHAU XÂY DỰNG LẠI ĐẤT NƯỚC.

Thì ông tổ tám đời thằn tàu chệt còn không dám đụng đến hạt bụi nằm trong lãnh thổ Việt Nam.
19/09/201116:51:46
Khách
Quần-chúng Việt-Nam biểu tình chống sự bành-trướng của Trung-Quốc ở Biển Đông thì đảng cộng-sản Việt-Nam nói phản-động. Giới lãnh-đạo Việt-Nam luôn cam chịu sống dưới sự quản-chế của nước đàn anh vỹ-đại phương Bắc.
Trung-Quốc tuồn những sản-phẩm bạo-lực như đao kiếm bằng thép không rỉ (acier inoxydable/stainless steel) bén ngót. Ngoài những thực-phẩm như nước tương, chao, bánh ngọt đều có những phụgia gây ung-thư. Mặt hàng trái cây cũng vậy, sữa bột cho trẻ nhò cũng có hàm-lượng melamin làm suy thận. Những mánh-lới phá-hoại kinh-tế Việt-Nam như mua móng đuôi trâu, quế cành, nhựa thông non, khoai mì, v.v. cũng đã làm nông-dân Việt-Nam dở cười dở khóc. Chuyện này, thủ-tướng và giới cầm quyền Hà-Nội đều biết, nhưng họ phải làm tai điếc mắt mù vì sợ làm mếch lòng giới lãnh-đạo Bắc-Kinh. Sự khiếp-nmhược Việt-Nam càng lộ rõ khi họ không dám cho báo-chí chỉ-trích những tàu bọc thép của Trung-Quốc đâm vỡ những ngư-thuyền iệt-Nam. Báo-chí chỉ dám nói "tàu lạ" tấn-công tàu đánh cá Việt-Nam. Chắc "những tàu lạ" này tử dưới đáy Thái-Bình Dương trồi lên phá-hoại những tàu đánh cá của Việt-Nam chăng?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.