Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Hát Bản Tình Ca"

06/09/201100:00:00(Xem: 3109)
Ai Hát Bản Tình Ca"

van_nghe_san_jose_yem_tro_viet_museum_dan_sinh-large-contentVăn nghệ tháng 10 để giúp Viet Museum tại San Jose.

Giao Chỉ, San Jose

Năm nay IRCC và Dân Sinh tổ chức văn nghệ tháng 10 và cũng là lần đầu tiên có chủ đề Tình ca.
Câu hỏi được đưa ra từ các thân hữu. Những ca sĩ nào được ban tổ chức mời về để hát tình ca Dân Sinh. Sẽ hát những bài gì và tại sao"
Xin trả lời ngay cho các khán giả và thính giả bằng hữu xa gần. Chúng tôi có Trần Thái Hòa, Đình Bảo, Thái Hà, Lệ Thu, Diễm Liên, và Ý Lan.
Tôi thực sự không phải là một nhà chuyên môn phân tích về bộ môn âm nhạc. Đơn thuần chỉ là một khán giả trung bình như quí vị, nhưng sau khi tìm hiểu thì cũng có đủ ý kiến để giới thiệu về các tiếng ca quen thuộc kể trên.
Xin lần lượt có lời ghi nhận như sau.
Qua những lần văn nghệ cho lính, văn nghệ đấu tranh, văn nghệ thuyền nhân, bây giờ chúng ta cùng dừng chân để nghe phần văn nghệ đích thực của con người. Đó là nhạc tình. Nhạc tình đôi lứa tuổi học trò, thời sinh viên, những rung động những than thở khi cuộc tình tan vỡ, không trọn vẹn hay chia ly. Rồi khi đến cuộc tình đoàn tụ và sau cùng là ngàn thu vĩnh biệt.
Những bài hát của nghệ sĩ viết ra với ý nghĩa xây dựng chân thành, qua những giọng danh tiếng và quen thuộc đã trở thành những bài gia huấn ca cho kiếp người của thế kỷ 21.
Đó chính là ý nghĩa của tình ca.
Poster của tình ca Dân sinh đưa kiếp người trải qua 4 giai đoạn với đường vào tình yêu: Thương em khi yêu lần đầu. Thương em lo âu tình sau.
Biết bao người đã trải qua giai đoạn tình yêu học trò, trao thư ở sân trường, lá thư tình đem đến lại đem về. Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu.
Sau đó rồi bắt đầu hẹn hò với trăng sao trong tuổi sinh viên. Dù là sân trường văn khoa Sài Gòn hay DeAnza California thì ở đâu cũng có mùa lá rụng, tiếng chim hót vườn sau hoa nở ngoài hiên trước.
Qua tuổi trung niên đến khi về già, dù cuộc tình vẫn còn đủ đôi hay đã lẻ bóng, nhạc tình vẫn còn ghi đậm nét của cuộc đời.
Với tất cả những hoài vọng như thế, ban tổ chức chọn không gian nào, thời gian nào, ca sĩ nào và bài ca nào để thu gọn trong một chương trình.
Nhạc tình nghe trọn vẹn phải trình diễn trong một thính phòng vừa đủ khán giả. Ngồi chỗ nào cũng thấy được và nghe được. Bên trái bên phải, trước hay sau tất cả đều là hạng nhất. Chúng tôi chọn Convention Center của thành phố Santa Clara rất quen thuộc. Ngày chủ nhật 9 tháng 10-2011 là thời gian của mùa Thu, mùa của tình yêu và tâm trạng của người Việt chuẩn bị đón chào mùa lễ tạ ơn tháng 11-2011. Và tất cả thu gọn trong 3 giờ, từ 3 giờ đến 6 giờ chiều. Không quá dài để khán giả phải mệt mỏi vì tình.
Và bây giờ xin giới thiệu về ca sĩ.
Với thế giới nghệ thuật hiện nay, chúng ta có cả trăm nghệ sĩ trình diễn để bà con lựa chọn. Nhưng ban tổ chức cũng có sẵn một số tiêu chuẩn phải tuân theo. Chúng tôi không muốn khán giả thân hữu phải phiêu lưu. Vì vậy sẽ không lựa chọn các tên tuổi mới lạ và những bài ca thử thách. Tất cả cả đều là tình ca đầy kỷ niệm hát bởi tiếng hát nổi danh và điều quan trọng là có duyên tao ngộ đến với chúng tôi. Xin nhớ cho, IRCC và Dân Sinh không phải là tổ chức văn nghệ thương mại. Dù rằng có bán vé nhưng để gây quỹ.
Sẽ có nam danh ca Trần Thái Hòa, một giọng ca muôn đời mang dáng dấp học sinh sinh viên. Cùng với Diễm Liên là tiếng hát nữ thể hiện hình ảnh sinh viên học sinh.
Đây là những nghệ sĩ đã thành danh, trình bày tình ca vững vàng, không làm cho ban tổ chức và khán giả hồi hộp. Cả hai đều hát hết sức nhiệt tình, sống động, thích hợp với các bản tình ca từ tuổi hoa niên đến khi vào đời.
Trên sân khấu của Dân Sinh cũng có sự góp mặt của ca sĩ Thái hà. Cô không phải chỉ đơn thuần là ca sĩ. Cô là một thuyền nhân, một nhà hoạt động xã hội, một bà bầu từ Canada đến Hoa kỳ qua các chương trình văn nghệ từ thiện và đồng thời cô cũng là người tư vấn cho Dân Sinh về phương diện tổ chức. Thêm vào đó, nam ca sĩ Đình Bảo, người dạy nhạc tại vịnh Cưụ Kim sơn sẽ đem đến sân khấu nhạc tình một nguồn cảm hứng dành riêng cho thế hệ xa Hà Nội năm lên 16 khi vừa biết yêu. 
Nói đến tình ca đây kỷ niệm của Saigon trước 1975 từ phòng trà đến đại nhạc hội là phải nói đến giọt lệ mùa thu. Ca sĩ Lệ Thu là tiếng ca được hâm mộ đặc biệt dành cho những cuộc tình than thở. Trong hoàn cảnh đất nước chinh chiến điêu linh với những chiến trường tồi tệ, mối tình nào mà không đau thương dang dở. Dù cho có kết hợp sau cùng thì cũng đã trải qua bao nhiêu khó khăn cách trở. Lệ Thu chính là tiếng hát dành cho nhạc tình buồn. Những bài hát trình diễn hết sức khó khăn đã trở thành bất hủ qua Lệ Thu. Đó là lý do ban tổ chức mời chị Lệ Thu về với sân khấu văn nghệ tình yêu năm nay của Dân Sinh.
Phần giới thiệu sau cùng dành cho ca sĩ Ý Lan.
Cô con gái bé nhỏ của mẹ Thái Thanh bị mẹ cấm không cho đi hát suốt thời thơ ấu tại Việt Nam. Cô chỉ mới đi hát sau khi vượt biên đến Hoa Kỳ. Sau 20 năm trên sân khấu hải ngoại cô đã trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu.
Rất ít người biết rằng từ thuở nhỏ, Ý Lan đã là một thể tháo gia. Cô đoạt giải vũ cầu, cô tham dự vào đoàn bơi lội chuyên nghiệp tại Saigon và đã có lần được ghi danh thi bơi giải Đông Nam Á tại Thái Lan nhưng mẹ Thái Thanh lại không cho đi.
Ý Lan nổi danh là ca sĩ sống động trên sân khấu nhờ đôi chân không phải của vũ trường mà là đôi chân của nhà thể thao đánh vũ cầu. Và đôi tay điệu nghệ múa may trên sân khấu phải chăng là hình ảnh của cô gái bơi bướm trong hội quán thể thao Saigon.
Dù đến sân khấu muộn màng nhưng với khả năng thiên phú và nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ, cô đã chinh phục được khán giả bốn phương từ Việt Nam lẫn hải ngoại. Ý Lan với hoàn cảnh riêng tư của cuộc đời, cô đã học làm người trước khi thành ca sĩ. Là phụ nữ đã làm vợ, làm mẹ, làm thuyền nhân, làm công nhân trước khi làm ca sĩ trình diễn.
Cô được lựa chọn hát bản quốc ca Hoa kỳ trước hơn 35 ngàn khán giả của trận dã cầu San Diego được coi là ghi dấu đầy ý nghĩa của cuộc đời tỵ nạn Việt Nam.
Ý Lan là hình ảnh một bà mẹ mang bầu, quỳ gối cầu nguyện bên cạnh đứa con nhỏ bé trên mũi thuyền vượt biển giữa Thái Bình Dương. Chợt thuyền trưởng tàu Đan Mạch nhìn qua ống dòm thấy được đã đến cứu con tàu tỵ nạn gần kiệt quệ.
Hơn 20 năm sau cô trở thành ca sĩ, hát bài quốc ca Hoa kỳ trong mùa lễ Labor Day 2011.
Đó cũng chính là cô ca sĩ sẽ hát nhạc tình cho chúng ta vào ngày hội văn nghệ tình yêu của Dân Sinh tháng 10 năm nay.
Tất cả các nghệ sĩ trình diễn cho tình yêu của Dân Sinh IRCC sẽ đến với sân khấu vừa là chọn lựa, vừa là cơ duyên. Tất cả đều hết lòng vì tinh thần dành cho cơ quan bất vụ lợi, tính đến tháng 8-2011 trải qua 35 năm hoạt động liên tục.
Ngoài công việc định cư cho trên 20 ngàn gia đình, tìm việc làm, dạy ESL, hoạt động văn hóa, giáo dục, xã hội hiện nay IRCC vẫn còn tiếp tục con đường 19 năm dọn cơm Homeless Hoa Kỳ, 18 năm tảo mộ nghĩa trang Biên Hòa, 25 năm sưu tầm di sản lịch sử, 5 năm xây dựng Viện Bảo tàng và bây giờ mời quý vị đến nghe hát cho tình yêu.
Thương em, khi yêu lần đầu.
Thương em, lo âu tình sau.
Dù gương xưa, không được lau
Soi lấy bóng mối duyên đầu
Cho tôi yêu em nồng nàn
Dùbiết yêu, tình yêu muộn màng
…Xin giữ lấy ước mơ đầu
“Nào biết tìm đâu bây giờ.” (Lê Uyên Phương)
***
GHI CHÚ:
Hằng năm IRCC, Inc. và Dân Sinh Media vẫn tổ chức văn nghệ chủ đề ghi dấu sinh hoạt suốt 35 năm qua. Chúng tôi đã tổ chức văn nghệ đấu tranh, tình khúc cho lính, hát cho thuyền nhân và ghi dấu lịch sử ngàn người viết từ 1954, qua 1975 cho đến 2010.
Năm nay chủ đề thuần túy cho tình yêu. Tình yêu của 3 thế hệ.
Phản ảnh cuộc sống của cộng đồng Việt hải ngoại.
Sẽ tổ chức tại Santa Clara Convention Center số 5001 Great America Parkway, Santa Clara CA 95054 lúc 3 giờ chiều chủ nhật ngày 9/10/2011.
Đây là một địa điểm trang nhã, ấm cúng và quen thuộc.
Thích hợp với chương trình văn nghệ qua đề tài dành cho tình yêu mọi lứa tuổi.. Đề tài này chúng tôi lấy cảm hứng từ bài nhạc của Lê Uyên Phương rất nổi tiếng có tựa đề là Tình khúc cho em.
Quý vị đã và đang yểm trợ cho IRCC và Dân Sinh, xin tiếp tục hưởng ứng chương trình văn nghệ Tình Khúc Cho Em. Không v ĩ đại, hoành tráng, không rực rỡ huy hoàng. Chỉ có mối chân tình thể hiện tình yêu đích thực của cuộc sống đơn giản nhưng vẫn hào hứng.
Xin liên lạc điện thoại : (408) 392-9923 để đặt vé. Chúng tôi sẽ loan báo các địa điểm bán vé để quý vị tiện đặt mua. Xin gui tang qui vi bai viet sau day.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.