Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Hà Nội Ân Xá 2-9

03/09/201100:00:00(Xem: 5030)
CS Hà Nội Ân Xá 2-9

Vi Anh
Trước tiên một thoáng thời sự. Tân Chủ Tịch Nước VNCS Trương tấn Sang năm nay ân xá cho 10,244 tù nhân nhơn lễ Quốc Khánh 2-9 của CS Hà nội. Như vậy Ông Sang ân xá ít hơn Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết năm rồi cũng trong lễ 2-9, Ô. Triết ân xá cho 17.000 người.
Trong danh sách ân xá năm nay, không có một người bất đồng chánh kiến hay ly khai nào vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo nào được ân xá.
Chỉ có hai người tù chính trị là ông Nguyễn Văn Tính và nhà thơ Trần Đức Thạch biểu tình chống TC bị kêu án 3 năm, còn nửa năm nữa là mãn hạn tù được thả.
Trong cuộc họp báo Trung Tướng Công an Lê Quý Vương, Thứ Trưởng Bộ Công an viện lẽ bí mật quốc gia không cho biết số tù chánh trị mà chỉ nói chung là VNCS có 100,000 tù nhân.
Thông tấn xã Pháp AFP và Mỹ AP nhận định về sự kiện trên, cho biết CS Hà nội không chấp nhận bất kỳ một hình thức chống đối hay bất kỳ một tiếng nói bất đồng nào, và thường quyên sử dụng các đạo luật về an ninh quốc gia để dập tắt các mối đe doạ chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội.
Trong khi đó, Đảng Nhà Nước có “chiếu cố”, ân xá cho 335 người phạm các tội tham nhũng và trong số đó có tới 150 người nguyên là các cán bộ và viên chức nhà nước.
Theo Thứ trưởng bộ Công an chánh thức nói VNCS hiện có hơn 100,000 tù nhân. Số ân xá năm nay tương đương với 10% số người đang bị giam giữ. Con số thực tế khó mà biết vì trong chế độ CS có rất nhiều người bị bắt, bị giam, kể cả gia đình cũng không được biết, hỏi đâu cũng không có trả lời.
Kế tiếp một vài cảm nghĩ. Một người được tự do là mừng cho một người. Ai từng ở tù CS thỉ biết không những “Nhứt nhựt tại tù, thiên thu tại ngoại”, mà tù CS vô cùng cực khổ, thiếu thốn, nghiệt ngã, cô đơn nên một ngày tù còn hơn thiên thu tại ngoại nữa.
Chế độ lao tù CS, Đảng Nhà Nước không có lo “cơm thuốc” gì cho tù nhân. Gia đình phải lo thăm nuôi. Tù nhân có khi phải cất trại giam để giam chính mình, phải “lao động sản xuất”, trồng rau củ, nuôi súc vật mà không được ăn “xơ múi” gì, cán bộ ăn hết; ai đi tù cải tạo của CS Hà nội thì biết.
Còn ở TC tù nhân phải lao động sản xuất không trả lương, bộ phận như thận, gan của tù nhân nhiều khi cán bộ các trại bán cho các trung tâm y khoa để ghép người ngoại quốc, trong chương trình TC gọi là du lịch y tế giá rất rẻ ở TC so với việc ghép gan thận rất mắc và phải chờ lâu ở Tây Phương.
Báo chí và cơ quan bảo vệ nhân quyền nhiểu lần tố giác và phản đối các công ty bán hàng hoá của TC do lao động cưỡng bách của TC làm ra.
Phân tích kỹ, ân xá hay đại xá không hẳn là nhân đạo, là đặc ân của Đảng Nhà Nước CS. Xét cho cùng kỳ lý, thả chỉ là đoạn cuối của con dường ngục tù khổ ải, bắt mới là đoạn đầu. Bắt bớ tràn lan, bỏ tù bừa rồi thả trước hạn để chứng tỏ Đảng Nhà Nước CS VN khoan hồng, nhân đạo – đó không phải là hành động thương dân.
Một chế độ tốt là một chế độ có một nền pháp trị nghiêm minh, cân đối hài hòa an ninh trật tự công cộng với tự do cá nhân của công dân, bảo đảm hữu hiệu tự do của người dân bằng một hệ thống thủ tục tố tụng, điều tra, xử án độc lập, vô tư và rõ ràng.
Không thể nhơn danh an ninh trật tự công cộng coi nhẹ quyền tự do công dân nhứt là tự do thân thể của người dân như CS Hà nội chủ trương và thực hiện thành thói quen như bản chất thứ hai của nhà cầm quyền CS: “thà bắt lầm hơn để lọt, thà giết lầm hơn bỏ sót.

Thực vậy CS Hà Nội bắt giam quá nhiều, quá dễ, và quá lố. Có người bị bắt và bỏ tù cả trên 30 năm như Anh Trương văn Sương mới được tạm cho về trị bịnh. Và hai người tù thâm niên hơn, hai người tù thế kỷ là Đại úy Địa phương quân VNCH Nguyễn Hữu Cầu đã bị CS giam 35 năm nay và Trung úy Cảnh sát đặc biệt VNCH Trần Văn Thiêng bị giam 26 năm nay, có được CS “đềm xỉa” gì trong đợt thả nhơn ngày 2-9 này của CS đâu. Và còn không ít những người Việt bị tù chính trị và tôn giáo khác, thậm chí ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, vẫn tiếp tục bị cảnh đọa đày, tù ngục.
Gần đây biết bao nhiêu người đối kháng với chế độ CS, những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho chủ quyền và vẹn toàn lãnh thổ VN trong đó có các nhà khoa học, trí thức, các vị lão thành cách mạng, các vị tướng tá của chế độ còn tại chức hoặc về hưu cũng bi bắt giam.
Thế mà CS chưa bao giờ CS Hà Nội nói chế độ của họ có tù chánh trị. Tất cả những người đòi hỏi dân chủ, tự do, trong hay ngoài Đảng CS đều ở tù hình sự. CS Hà Nội đã hình sự hóa tội chánh trị từ thời Ô Hồ Chí Minh đi dép râu CS về Bác Bó đặng.
Trong khi đó, CS “đặc xá” cho rất nhiều những người phạm tội hình, tội tham nhũng, tay chân của các “đại gia”, ‘đại quan”, “đại bịp”... “thoát củi xổ lồng” như giao trứng cho ác làm xã hội rắc rối, bất ổ thêm.
Nhìn kỹ 36 năm từ ngày CS Hà nội gồm thâu được cả nước Việt Nam, người ta thấy rõ CS Hà nội chỉ xây thêm trại tù, chớ không thấy bớt. Xây thêm trại giam vì bắt nhiểu, chớ không phải dân số tăng, Trại giam của CS ngày càng nhiều nhưng cũng ít ai biết vì làm ở rừng sâu, núi thẳm.
Thủ tục của công an CS là bắt dễ, cưỡng cung, dựng cung, dựng chứng dễ, cho an trí dễ, kêu án dễ, giam vẫn có gia đình nuôi, “quản giáo”, “bảo vệ” chỉ trả lương còn bổng thì có tù và gia đình cung phụng, không tốn công quỹ bao nhiêu.
An ninh là mục tiêu hàng đầu để CS tham quyền, cố vị. Cảnh sát, công an, mật vụ, an ninh hành chánh, tòa án là cánh tay mặt cưỡng hành lịnh của Đảng biến chế độ thành vừa độc tài đảng trị toàn diện vừa cảnh sát trị mọi mặt. Vì thế, số tù nhân của VC ngày càng tăng, càng đông, nhưng thuộc loại bí mật quốc gia nên đâu có ai biết mà rêu rao. Và CS Hà nội lại không ngượng miệng rêu rao Mỹ là nước vi phạm nhân quyền vì đông tù nhân nhứt thế giới.
Cái gì chớ kỹ thuật bá đạo CS là bậc thầy. Bất cứ cái gì họ cũng khai thác lợi cho họ được. Trong chiến tranh Việt Nam, tù binh Mỹ họ biến thành thế bắt bí Mỹ rút quân ra khỏi Miền Nam mà CS vẫn ở lại. Sau chiến tranh xương tàn cốt rụi tử sĩ Mỹ, họ biến thành cái giá để đổi lấy bang giao và giao thương với Mỹ. Còn bây giờ tù nhân chính họ bắt giam, gia đình phải nuôi, họ biến thành công cụ để sản xuất cho chế độ về kinh tế, thành phương tiện tuyên truyền đánh bóng chế độ là khoang hồng, là cải thiện chánh trị khi ân xá.
Sau cùng, dù sao -- tạm thời và trước mắt —sau ngày 2-9-2011cũng có 10,244 đồng bào Việt thoát khỏi vòng lao lý của CS từ những trại tù nhỏ. Liệu ra ngoài đời những anh chị em này có được hưởng tự do trong xã hội Việt Nam đang do CS kềm kẹp như một trại tù lớn không. Chớ nhiều vị chức sắc tôn giáo và bất đồng chánh kiến với CS hoặc bị bịnh nặng thả trước hạn hoặc mãn án được CS để xoa dịu dư luận quốc tế trước khi Thủ Tướng Khải đi Mỹ, bị theo dõi, rình rập, làm khó dễ, đã xem và nói việc VC thả ta chỉ là việc chuyển trại tù như từ “ biệt giam” qua “tập thể” hay từ trại tù nhỏ ra trại tù lớn mà thôi./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.