Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Clinton Thăm Âu Châu: Xóa Nghèo Toàn Cầu

31/05/200000:00:00(Xem: 4574)
LISBON (Bồ Đào Nha) - Tổng Thống Clinton đã khởi sự chuyến công du nhiều nước Âu châu tuần này, khởi sự bằng Bồ Đào Nha. Ông cam kết tăng cường mối quan hệ qua Đại Tây Dương và đối phó với “những thách thức vuợt qua biên giới của chúng ta”, kể cả việc chống nạn nghèo khổ và ngăn chặn sự tràn lan các bệnh truyền nhiễm.
Dưới ánh nắng mặt trời ấm ám trên cảng Lisbon, Clinton đứng bên Tổng Thồng Bồ Jorge Sampaio, trước tòa tháp Belem bằng đá của thế kỷ thứ 16, trong khi đại bác nổ 21 phát chào danh dự.
Ghi nhận các nhà thám hiểm thời xưa tìm ra Tân Thế Giới đã khởi hành từ chính hải cảng này, Clinton nói đến một “hành trình thám hiểm mới” mà Bồ Đào Nha đang giúp để lên đường.
Ông nói: “Ngày nay chúng ta cũng phải vượt qua một đại dương đầy sóng gió gian nan, nhưng chúng ta sẽ thực hiện với những niềm hy vọng mới và chúng ta sẽ cùng nhau hoàn thành sứ mạng”.

Chuyến đi của Clinton, khởi đầu từ Bồ Đào Nha sẽ xa tới đầu bên kia của lục địa Âu Châu là nước Ukraine và nước Cộng hòa Liên bang Nga, những vùng đang phải cố gắng rất nhiều để làm sao dứt bỏ được những tàn tích của cộng sản.
Clinton là vị Tổng Thống Mỹ đầu tiên đến Bồ Đào Nha kể từ thời Tổng Thống Reagan. Ông nói Hoa Kỳ “luôn luôn coi Bồ Đào Nha là nước bạn láng giềng tốt”.
Tổng Thống Sampaio nói “thế giới ngày càng toàn cầu hóa” tiến hành được là nhờ công trình của các nhà hàng hải thế kỷ 15 và 16 đã căng buồm ra đi từ bến cảng Bồ Đào Nha.
Nhưng ông cảnh giác, toàn cầu hóa cũng đã làm nẩy sinh một thế giới “thiếu đoàn kết, thiếu công bằng và thiếu khả năng lèo lái”.
Ông nói: “Toàn cầu hóa đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải đảm lãnh trách nhiệm về tương lai hành tinh của chúng ta”.
Tông Thống Clinton sẽ lưu lại 3 ngày ở Bồ Đào Nha. Nước này hiện nay đến vòng luân phiên làm chủ tịch của Liên Âu gồm 15 nước.
Đền cuối tuần này Clinton sẽ đến Nga để họp với Tổng Thống tân cử Vladimir Putin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.