Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:Làm sao quên bài cạo râu...

30/07/201100:00:00(Xem: 15430)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:Làm sao quên bài cạo râu...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Bữa qua Thanh đi thi.

Bữa nay vô tiệm, thôiii.... nàng ta xì xào tía lia nghe nhức xương!

Thanh nói:

- Ui cha bà con ơi, chỗ thi nầy mới tinh. Chỗ thi mới ở tuốt dưới Glendale lận.

Cảnh sát thành phố đó gắt khỏi nói. Tui bị một cái giấy phạt. Thiệt là tức, gần tới nơi mới bị. Năn nỉ gì năn nỉ nó nhứt định viết viết biên biên xé cái rột chìa vô mặt mình rồi còn cười tươi rói chào vui vẻ chúc cô một ngày đẹp nữa chớ. Thiệt tình.

Thu hỏi:

- Tội gì mà bị phạt"

- Có gì lớn có gì nặng đâu, chỉ chạy mau một chút hà, với lại quên cài cái “xít beo” mà nó làm khó vậy hổng biết nữa...

Kim xen vào, trề môi, háy Thanh, mắng:

- Đáng đời! Xời. Hai lỗi, toàn là chuyện lớn không hà, mà còn nói người ta khó dễ gì nữa, cái bà nầy. Thôi ráng đóng phạt rồi ráng lái xe theo đúng luật nghe bà. Khi bị ngoắc vô, tấp vô lề rồi, cảnh sát biểu quay cửa kiếng xuống, đòi trình ra bằng lái xe giấy bảo hiểm giấy chủ quyền xe, bà có còn theo kiểu “im lặng là vàng” như hồi mới lái xe hông"

Sương ngạc nhiên hỏi:

-Là chuyện gì mà bị cảnh sát ngoắc rồi im lặng là vàng vậy mấy chị"

Có dịp để biểu diễn cái trí nhớ quá trời là bén nhọn như cây kềm cắt da mới mài, Thu ăn cơm hớt:

-Để tui kể cho nghe. Bà Thanh này nè, hồi mới cầm tay lái tưởng mình ngon, hồi mới ọ ẹ hiểu biết chút đỉnh về luật lệ của Mỹ tưởng mình nên áp dụng liền nên bị tổ trác!. Sương có biết chuyện khi mình làm chuyện gì đó mà bị cảnh sát hỏi cung thì mình có quyền không trả lời, có quyền im lặng và yêu cầu một luật sư thay mặt mình để trả lời với cảnh sát hay không"

Sương gật đầu:

-Dạ em có nghe ai đó dặn rồi. Nhưng đó là nói về những tội phạm nầy nọ kìa, còn vụ này là chạy ẩu bị cảnh sát bắt thì làm sao im lặng, biểu trình bằng lái giấy tờ cho người ta xét thì phải trình…

Sương chưa dứt lời Thu gạt ngang:

-Bởi. Vậy mới nói. Bà Thanh này tính áp dụng luật đó nên khi cảnh sát biểu trình giấy tờ chứng minh ra, nàng ta cứ ngồi im lặng hổng hé một câu.

Sương xót ruột hỏi:

-Rồi có bị sao hông"

Thu nói:

-Bị ăn ticket chớ sao. Ra tòa nữa.

Chị Ngà nói:

-Thôi kể tiếp chuyện đi thi coi. Chỗ đó dễ kiếm hông" có chỗ đậu xe hông"

- Có chớ. Hễ tới sớm thì đậu lề đường, còn muốn chắc ăn thì vô bãi đậu vì lề đường có khúc cấm đậu từ mấy giờ tới mấy giờ vào ngày nào… ối, lộn xộn lắm. Có một bãi đậu ngay dưới lầu trong cùng trường thi, nếu hổng muốn xuống đó thì hông thôi qua đậu phía bên Mini Mall chỗ có mấy hãng cho mướn đồ nghề đó. Trường thi nó chiếm nguyên một từng lầu tư, phòng thi rộng rãi thoáng khí cửa sổ xung quanh đồ đạc bàn ghế gì mới tinh hao... Ôi tui có đủ thứ chiện để kể cho mấy người nghe... aaa.....

Thu gạt ngang, hỏi:

- Đậu rớt" Tui chỉ muốn biết bà đậu hay rớt thôi.

Thanh liếc qua Thu:

- Hứ. Làm người ta cục hứng. Bà chận ngang họng tui vậy bà nội.

Thu nóng nảy hỏi tới:

- Mà đậu hay rớt"

- Đậu. Đậu là đà ngọn cây.

- Sao vậy" Sao mà rớt"

Thanh nửa cười nửa mếu:

- Thì quên. Thì run quá lú luôn. Bỏ nguyên bài.

Thu gằn giọng:

- Thiệt tình cái bà nội nầy. Đi thi có nhiêu đó mà quên. Có bao nhiêu bài đâu mà quên, bà" quên bài nào"

Thanh đỏ mặt lên, lấy tay vuốt lại mái tóc:

- Tuiiii quên bài... cạo râu!

Thu thở ra, thò lỏ con mắt, ngó chăm chăm Thanh:

- Trời trời. Hết nước nói bà Thanh nầy. Làm sao mà tới nỗi quên bài cạo râu là một trong những bài chánh của nghề barber" Đâu kể nghe coi. Kể nội chiện quên bài cạo râu thôi, đừng có kể lang bang tùm lum đâm hơi mất thì giờ.

Thanh thở ra:

- Ối. Kể chiện thì phải kể có đầu có đuôi chớ khi không đâm ngang như kiểu xớn xác vừa đi vừa lủi vừa mổ của bà đó hả, tui hông làm được.

Xây qua chị Ngà, Thanh phân trần, kíếm hậu thuẫn:

- Chị thấy có phải hông nà"

Chị Ngà gật gật đầu, hối:

- Ừ ừ rồi sao nữa kể lẹ lẹ lên khách vô là hết nói.

Thanh nói:

- Nói dỡn chơi với mấy người thôi. Quên bài là con nhỏ học chung trường với tui kìa, còn tui thi thì yên ổn có gì đáng nói. Chỉ vì bài thi viết khó thiệt tình phần chưa quen với cái máy computer lọng cọng rồi quên mẹ nó bài vở hết trơn. Tui có có 10 điểm hà. Tui đậu thực hành. Thôi kệ lần sau thi lại chắc chắn đậu vì đã biết đề thi rồi. Chuyện tui tính kể là tui thấy nhiều người hổng biết rõ cứ tưởng chỉ vô thi thực hành thôi thành ra phải mất công nộp đơn lại rồi phải đợi hội đồng cho biết trở lại ngày giờ nào.

- Có nghĩa là phải tốn thêm lệ phí"

- Ừ. Chớ sao.

-Tại sao vậy" tại sao họ không biết phải thi viết luôn"

- Ai biết đâu nà. Có lẽ người ta hông đọc kỹ cái lá thơ kèm theo chớ gì.

Cũng có người nói là họ không nhận được cuốn tập chỉ dẫn. Thì bà giám thị bả nói nếu hổng nhận được sao hổng chịu kêu lại, người ta có cho số điện thoại mờ ... Ối, đàng nầy nói đàng kia ngớ ra, đàng kia giải thích đàng nầy ngẩn ngơ.. thiệt, um sùm, rần rần, khác chi cái chợ, phần thì nóng tàn bạo. Tui hổng hiểu sao ngoài hành lang chỗ đứng sắp hàng đó nóng quá nóng, chừng vô lọt trong phòng thi thì mát lạnh.

- Bà thi nhằm ai" Dễ, khó"

- Tui đậu thì thấy bả dễ ợt. Có người thi rớt thì chửi giám khảo quá trời. Ai biết đâu nà. Bữa nào bà thi"

- Tuần tới.

- Ráng học bài nghe bà. Ờ , quên nữa, kỳ nầy thi rớt lý thuyết nó có cho mình biết rớt chương nào, thí dụ như chương Hóa chất chỉ có hai điểm, chương Làn da có có năm điểm, như vậy nếu mình nhớ mấy câu hỏi mình đã trả lời ra sao thì mình đoán ra câu nào mình trả lời sai đó bà. Tui thấy như vậy cũng đỡ cho thí sinh lắm nghe.

- Ờ đỡ há. Để tui ráng ôn bài. Dầu gì đi nữa, cố gắng thì mình sẽ có thêm một cái bằng cấp nữa, bằng Barber, từ đây về sau có thêm khách hớt tóc cạo râu, nghề nghiệp càng ngày càng phát triển, không phụ công ơn của nước Mỹ đã nuôi mình hồi mới qua há, mấy anh mấy chị"

-Ừ

-Ờ

-Đúng.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.