Tới Năm 2019: VN Sẽ Có 95 Triệu Dân Với Nhiều Thách Thức Lớn Về Mặt Xã Hội

13/07/201100:00:00(Xem: 4564)

Tới Năm 2019: VN Sẽ Có 95 Triệu Dân Với Nhiều Thách Thức Lớn Về Mặt Xã Hội

VIETNAM (Tổng Hợp) -- Dân số Việt Nam hiện nay đã lên đến bao nhiêu và sẽ ảnh hưởng thế nào đến toàn xã hội trong những năm sắp tới" Đó là nội dung bản tin trên trang mạng của Đài Phát Thanh Á Châu (RFA) hôm Thứ Ba, 12-7. Bản tin RFA cho biết trong cuộc hội thảo dân số phát triển của tổ chức Các Đối Tác Dân Số và Phát Triển (PPD) vừa được tổ chức taị Hà Nội, nói rằng hiện nay Việt Nam là nước đông dân đứng hàng thứ 3 ở Đông Nam Á với 85 triệu dân số.

Bản tin RFA cho biết theo kết quả điều tra dân số của Tổng Cục Thống Kê thì vào năm 2019, dân số Việt Nam sẽ tăng lên tới 95 triệu người, và đến năm 2029 thì lên tới 102 triệu người, nhưng vào năm 2049 thì có tới 108 triệu dân. Bản tin RFA viết thêm rằng, “Dân số sống ở thành thị sẽ tăng từ 25,4 triệu người lên 63,9 triệu người, chiếm tỉ lệ 56,8% trong tổng dân số cả nước.” 

Bản tin RFA trích nhận định của Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Vũ Mạnh Lợi, Phó Viện Trưởng Viện Xã Hội Học VN, cho rằng, “Về cơ bản cơ cấu dân số Việt nam trong khoảng 20 năm tới vẫn là cơ cấu dân số trẻ, vẫn ở trong thời kỳ dân số vàng, tức là tỉ lệ những người phụ thuộc kinh tế, những người cao tuổi, trẻ em so với những người lao động vẫn nhỏ.” 

Bản tin RFA cũng đặc biệt nhấn mạnh đến các thách thức mà Việt Nam sẽ đương đầu khi dân số gia tăng lên cao. Bản tin RFA trích thuật lời của GS Vũ Mạnh Lợi cho biết rằng, “Quy mô dân số lớn đối với Việt Nam từ trước đến nay là một thách thức. Thách thức lớn nhất có lẽ là làm sao lo được cho người dân các dịch vụ xã hội cơ bản như lo ăn, lo học, lo chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người dân, lo an sinh cho người cao tuổi, người tàn tật, lo nhà cửa, lo các dịch vụ xã hội cơ bản khác như cung cấp điện, nước sạch sinh hoạt, v.v…tất cả những vấn đề ấy đối với Việt Nam hiện nay đều là thách thức, và nó sẽ tăng lên khi quy mô dân số tăng lên.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.